อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 18 ตุลาคม 2563

สาธารณสุช NSW รายงานเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่ 7 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดย 5 ราย เป็นการแพร่กระจายในชุมชน อีกสองกรณีที่เหลือเป็นผู้เดินทางไปต่างประเทศในเขตกักบริเวณในโรงแรม อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 06.30 น.


สาธารณสุช NSW รายงานเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่ 7 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดย 5 ราย เป็นการแพร่กระจายในชุมชน อีกสองกรณีที่เหลือเป็นผู้เดินทางไปต่างประเทศในเขตกักบริเวณในโรงแรม กรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนนั้น 3 ใน 5 รายเป็นสมาชิกในครอบครัวที่เข้าร่วมศูนย์ดูแลเด็ก Greater Beginnings Childcare Centre ที่ Oran Park รายที่ 4 เป็นครูที่ทำงานที่ศูนย์และทั้ง 4 กรณีเป็นผู้ติดต่อใกล้ชิดของกรณีที่รู้จักซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ Oran Park ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ coronavirus 18 รายที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์นี้ รายที่ 5 คือนักเรียนจากโรงเรียนมัธยม Oran Park

สถิติรายงานการติดเชื้อรายใหม่ในรัฐวิกตอเรีย รายวันลดลงเหลือเพียงรายเดียว และไม่มีผู้เสียชีวิต นายแดเนียล แอนดรูส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย รายงานเมื่อวันเช้าเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 ว่า มีผู้เข้ารับการทดสอบ 18,934 คนเมื่อวันศุกร์และการทดสอบเป็นกุญแจสำคัญในการยกเลิกหรือผ่อนคลายข้อจำกัด ผมอยากขอบคุณทุกคนที่ก้าวไปข้างหน้าและได้รับการทดสอบ ขอบคุณทุกคนที่อยู่บ้านอย่างโดดเดี่ยวทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อปกป้องทุกครอบครัวในชุมชนและทั่วทั้งรัฐ จำนวนผู้ป่วย active case ในวิกตอเรียลดลงเหลือ 148 ราย และผู้ป่วยรายใหม่นี้เชื่อมโยงกับการระบาดที่ทราบแล้ว อยู่ในเขตเมืองฮูม City of Hume ทางตอนเหนือของเมลเบิร์นเป็นการติดต่อกับการระบาดในสองครัวเรือนที่ Hoppers Crossing ซึ่งเชื่อมโยงกับร้านค้า Woolworths ในนครเมลเบิร์น นายแอนดรูส์ยังกล่าวอีกว่าพรมแดนระหว่างเมลเบิร์นและส่วนต่างๆในภูมิภาควิกตอเรียบางส่วนจะยังไม่ถูกยกเลิก

สรุปรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในออสเตรเลีย สถานะวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 รัฐวิคตอเรีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมาเพียง 1 ราย ภายใน 24 ช.ม รัฐนิวเซาท์เวลส์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย 2 ราย และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย 3 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 13 ราย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในรัฐและดินแดนอื่นอีก

รัฐนิวเซาท์เวลส์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมาสาธารณสุช NSW จากรายงานเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 โดย 5 ราย เป็นการแพร่กระจายในชุมชน เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ Oran Park กับคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 18 ราย ในขณะนี้

เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๐.๐๐ น. นายศิระ สว่างศิลป์ อัครราชทูต เป็นประธานในพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีทำบุญตักบาตร และถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓ ณ วัดธัมมธโร กรุงแคนเบอร์รา ในการนี้ หัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมคู่สมรส และชุมชนไทยในกรุงแคนเบอร์ราได้ร่วมกิจกรรมดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้ โดยคำนึงถึงมาตรการสาธารณสุขของทางการออสเตรเลียในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยพิธีจุดเทียน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓ ณ วัดธัมมธโร กรุงแคนเบอร์รา

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดพิธีและกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ วัดพุทธรังษี แอนนันเดล โดยมีนายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์เป็นประธานในพิธี และมีหัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยในนครซิดนีย์ ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ พร้อมคู่สมรส และชุมชนไทยเข้าร่วมกิจกรรมในพิธีประกอบด้วย การวางพวงมาลา การกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์และสวดมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ข้าราชการและประชาชน ถวายผ้าไตร จากนั้น ผู้ร่วมพิธีได้ร่วมถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมเป็นไปตามมาตรการสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดพิธีและกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ วัดพุทธรังษี แอนนันเดล เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563

ช่วงแพร่กระจายโควิด วันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่รู้จะไปไหน แนะนำ สวนพฤกษศาสตร์ออสเตรเลีย ที่ Mount Annan (Australian Botanic Garden, Mount Annan) เป็นสวนพืชพื้นเมืองของออสเตรเลียใน Royal Botanic Gardens ซิดนีย์และครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ประมาณ 1028 เอเคอร์ หรือ 2,600 ไร่ สวนได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าชมสำรวจชีวิตพืชพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของออสเตรเลียโดยมี Connections Garden เป็นสวนชั้นนำภายในพื้นที่ สวนเชื่อมต่อเนื้อที่ 10 เอเคอร์ เป็นพิพิธภัณฑ์ไร้หลังคาที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่ผู้คนและโลกธรรมชาติเชื่อมโยงกัน นอกจากนี้สวนยังเป็นสถานที่จัดงานกลางแจ้งชั้นนำแห่งหนึ่งในซิดนีย์ตะวันตกเฉียงใต้และเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลอาหารและไวน์ (AnnanROMA Food and Wine Festival) และงาน Carols ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคในเดือนธันวาคม มีสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ที่พักพิงสำหรับปิกนิก บาร์บีคิวฟรี ทางเดินเท้า รอบบริเวณสวน มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ให้การบริการให้คำแนะนำ มีผู้คนไปการเช่าสถานที่สังสรร สถานที่จัดงานแต่งงานกันแทบทุกวันหยุด และ ห้องอาหาร Melaleuca House ในสถานที่

สำหรับผู้ที่พาครอบครัวไปในช่วงวันหยุด หาที่จอดรถได้ง่ายเพราะเขาจัด Overflow Car park ไว้ให้ แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ ใส่เสื้อผ้าทะมัดทะแมงไป หากชอบเดินชมธรรมชาติ ทางเท้าเขาจัดเป็น loop เดินไปมาหากันได้ เช่นเดียวกับทางรถยนต์ที่เป็น one way ตลอด จะสามารถขับรถวนกลับมายังจุดเดิมได้ จะไม่มีดอกไม้ที่ต้องปลูกแบบทะนุถนอม เช่น ดอกทิวลิป หรือ ดอกแดฟโฟดิล ให้ชม จะเป็นดอกไม้พื้นเมืองที่ทนสภาพภูมิอากาศ และจะสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง เตรียมเสื่อ อาหารเครื่องดื่มไปทานกลางวันกัน สามารถเพลิดเพลินในสวนสาธารณะนี้ได้เป็นวัน โดยไม่รู้เบื่อ เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้ง GPS ไปเลยที่ Australian Botanic Garden, Mount Annan Address: 362 Narellan Rd, Mount Annan NSW 2567 Hours: 8 am. - 5 pm. Phone: (02) 4634 7935สวนพฤกษศาสตร์ออสเตรเลีย ที่ Mount Annan เป็นสวนพืชพื้นเมืองของออสเตรเลียใน Royal Botanic Gardens ซิดนีย์และครอบคลุมพื้นที่ ประมาณ 1028 เอเคอร์ สวนได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าชมสำรวจชีวิตพืชพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563 วัดธัมมธโร กรุงแคนเบอร์รา ได้จัดพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานประจำปี 2563 โดยมีพระราชสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดธัมมธโร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนางยุพารัตน์ รัฐกุล และนางสาวรัตนวรรณ รัฐกุล เป็นผู้รับพระราชทานผ้าพระกฐิน เพื่อนำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ณ วัดธัมมธโร ในโอกาสนี้ นายศิระ สว่างศิลป์ อัครราชทูต พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ข้าราชการ คู่สมรส และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เข้าร่วมพิธี ซึ่งปัจจัยในการทำบุญเพื่อสมทบทุนโครงการสร้างเขตพุทธาวาสเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้ นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมจัดโรงทานอาหารให้แก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย ทั้งนี้ การประกอบศาสนกิจดังกล่าวจัดขึ้นโดยการปฏิบัติตามมาตรการและข้อบังคับด้านสาธารณสุขของ Australian Capital Territory เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วยวัดธัมมธโร กรุงแคนเบอร์รา ได้จัดพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานประจำปี 2563 โดยมีพระราชสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดธัมมธโร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนางยุพารัตน์ รัฐกุล และนางสาวรัตนวรรณ รัฐกุล เป็นผู้รับพระราชทานผ้าพระกฐิน เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563

วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เป็นวันเปิดเทอมวันแรกของโรงเรียนสมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทย นครเพิร์ธ และนี่ก็เป็นภาคเรียนที่ ๔ ของปีการศึกษานี้ โรงเรียนได้เปิดมาได้ราวๆ ๓ ปีแล้ว ทางโรงเรียนเปิดสอนชั้นเรียนเดียว มีครู ๑ คนและผู้ช่วยครูอีก ๒ คน นักเรียนก็จะรับประมาณ ๑๐ คน การที่มีนักเรียนที่มีอายุต่างกันมาอยู่ในห้องเดียวกันหลายคน จึงต้องมีผู้ช่วยครูหลายคนเพราะมีการเรียนรู้ต่างระดับ การเรียนการสอนของโรงเรียนจะเน้นการอ่านและเขียนไทยเป็นจุดหลัก ส่วนการฟังและการพูดก็จะมีกิจกรรมและเกมส์มาเสริมตลอดเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกการสนทนาอีกด้วย ส่วนทางด้านวัฒนธรรมไทยก็เป็นสิ่งที่โรงเรียนให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเรียนฟัง พูด อ่านและเขียนภาษาไทย กิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมจะมีอยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนของเราในทุกภาคเรียน ถ้าท่านใดสนใจที่จะให้ลูกหลานมาเรียนภาษาไทย ติดต่อได้ที่ฝ่ายธุรการของโรงเรียนได้เลย ครูอู๊ด เสาวรักษ์ ศรีสุขโข เป็นผู้อำนวยการของโรงเรียนและดูแลด้านธุรการของโรงเรียนอีกด้วย ส่วนครูซัง ธนารัตน์ เตชะวุฒิวัฒน์ คือครูผู้สอนภาษาไทยของโรงเรียน ติดตามข่าวสารของโรงเรียนได้ตามลิ้งค์นี้ได้เลย https://www.facebook.com/groups/Thailanguageschool11/วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เป็นวันเปิดเทอมวันแรกในภาคเรียนที่ ๔ ของปีการศึกษานี้ของโรงเรียนสมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทย นครเพิร์ธ ทางโรงเรียนเปิดสอนชั้นเรียนเดียว มีครู ๑ คนและผู้ช่วยครูอีก ๒ คน นักเรียนก็จะเพียง ๑๐ คน

เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2563 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และหน่วยงานทีมประเทศไทยประจำออสเตรเลีย ได้ร่วมกันจัดเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษอำนวยความสะดวกให้คนไทยในออสเตรเลียที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยจำนวน 109 คน โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG476 ออกเดินทางจากนครซิดนีย์ เวลา 11.15 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 16.08 น. ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ประกอบด้วยคนไทยจากรัฐต่าง ๆ ได้แก่ รัฐ New South Wales รัฐ Victoria รัฐ Queensland รัฐ Western Australia รัฐ Tasmania และ Australian Capital Territory ในโอกาสนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางกลับที่ท่าอากาศยานนครซิดนีย์ด้วยเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG476 นำคนไทยในออสเตรเลียจากรัฐต่าง ๆ จำนวน 100 คน ออกเดินทางออกจากนครซิดนีย์ เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2563 เวลา 11.15 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทย เวลา 16.08 น. ในวันเดียวกัน

เมื่อเย็นวันที่ 13 ตุลาคม 2563 กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล ซึ่งจัดโดยวัดโพธิศรัทธา เมืองวิลตัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วัดป่าโพธิศรัทธา ร่วมกันก่อสร้างโดยพุทธศาสนิกชนชาวอินโดนีเซีย ชาวไทย และผู้มีจิตศรัทธาต่างๆพิธีบำเพ็ญกุศล ซึ่งจัดโดยวัดโพธิศรัทธา เมืองวิลตัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อเย็นวันที่ 13 ตุลาคม 2563

------------------------------------------
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 77