อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

เชพระราม 5 วิเคราะห์เกมหงส์โดนปล้นที่กูดิสันพาร์ค

เช พระราม 5 วิเคราะห์หลังเกมแชมป์เก่า "หงส์แดง" โดนปล้นชัยจากกรรมการวีเออาร์ พลาดบุกชนะจ่าฝูง "เอฟเวอร์ตัน" อย่างน่าเสียดาย อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 13.30 น.


เกมเมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จบลงด้วยผลเสมอ 2-2 แบบขัดใจแฟนลิเวอร์พูลทั้งโลก เพราะพวกเขารู้สึกเหมือนโดนปล้นชัยชนะไป เนื่องจากประตูท้ายเกมของจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ที่ถูกกรรมการวีเออาร์ เดวิด คุท ริบไปแบบหน้าตาเฉย จากการตัดสินให้ ซาดิโอ มาเน่ ล้ำหน้า มันดูค้านสายตาสาวกหงส์แดง และแฟนบอลที่เป็นกลาง

ถามว่าวีเออาร์ผิดไหม?
วีเออาร์ไม่ได้ผิดอะไร แต่กรรมการผู้ใช้วีเออาร์ทำหน้าที่ผิดพลาด

ในจังหวะที่ก้ำกึ่งและไม่ชัดเจนแบบนี้ นักวิเคราะห์ฟุตบอลหลายคนมองว่า ควรยกผลประโยชน์ให้กับทีมฝ่ายบุก และจังหวะที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าผู้เล่นลิเวอร์พูลล้ำหน้า ควรปล่อยให้เป็นประตู ไม่ใช่ตัดสินให้เป็นลูกล้ำหน้าแบบมองยังไงก็บอกยากว่า ล้ำจริงไหม?เราต้องยอมรับว่ามนุษย์ทุกคนมีอคติส่วนตัว ถ้าคุณอยู่ฝั่งลิเวอร์พูลจังหวะนี้มองยังไงก็ไม่ล้ำหน้า แต่ถ้าคุณอยู่ฝั่งตรงข้ามกับลิเวอร์พูล คุณก็มองว่ามันล้ำหน้าที่แขนเสื้อ

แต่เหตุการณ์ที่ไม่ต้องใช้อคติในการตัดสิน ก็คือจังหวะเสียบโหดของ จอร์แดน พิ๊กฟอร์ด ที่กระโดดเสียบขาคู่ใส่ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ และจังหวะของ ริชาร์ลิซอน ที่เสียบใส่ ติอาโก้ อัลคานทาร่า

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าทั้งคู่เจ็บหนักแค่ไหน แต่มีข่าวลือว่า ฟาน ไดค์ อาจต้องปิดเทอมยาว 7-8 เดือน ขณะที่ ติอาโก้ หัวเข่าบวม ยังตรวจสแกนไม่ได้ว่าต้องพักนานแค่ไหน

ทำให้อารมณ์ของเด็กหงส์ที่ได้รับจากแมตช์ดังกล่าว ไม่ใช่แค่โดนปล้นให้เสียทรัพย์เฉยๆ แต่เหมือนถูกทำร้ายร่างกายด้วย

บางคนมีความเห็นว่านี่อาจเป็นการสั่งสอนจาก สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) จากการที่ ลิเวอร์พูล เป็นตัวตั้งตัวตีในการเป็นผู้นำโปรเจกท์ Big Picture ที่ต้องการลดจำนวนทีมในพรีเมียร์ลีกจาก 20 ให้เหลือ 18 ทีม ซึ่งจะทำให้รายได้ของเอฟเอลดลงไป

อย่างไรก็ดี ได้มีการไปขุดคุ้ยสถิติในอดีต พบว่า เดวิด คุท กรรมการวีเออาร์ในนัดดังกล่าว เคยตัดสินผิดพลาดมาแล้วหลายครั้ง จึงเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ว่า เขาอาจมีปัญหาในการตัดสินวีเออาร์จริงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลเสมอที่กูดิสัน พาร์ค ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการบาดเจ็บของ 2 นักเตะคนสำคัญอย่าง ฟาน ไดค์ กับ ติอาโก้

ตอนนี้เด็กหงส์คงได้แต่นั่งภาวนาว่า ขอให้ทั้งคู่ไม่เป็นอะไรมาก หากเดี้ยงแค่พัก 3-4 สัปดาห์ ถือว่าพอรับได้ แต่ถ้าต้องพักยาวมากกว่าครึ่งปี คงเป็นอะไรที่เซ็งสุดๆ

แต่ยังโชคดีที่อีกแค่ 2 เดือนก็จะถึงปีใหม่ ซึ่งตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 จะเปิดตัว ทำให้ ลิเวอร์พูล สามารถเสริมทัพกองหลังใหม่ได้ หาก ฟาน ไดค์ เดี้ยงยาวจริงๆ

จากนี้ไปถือเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของ เจอร์เกน คล็อปป์ อีกครั้ง ว่าจะนำทัพหงส์แดงป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ ในสถานการณ์ที่อุปสรรคเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 

เช พระราม 5

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18