อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

หนุ่มใจบุญ

เพราะอันตรายที่จะเกิดจากพายุเฮอริเคน "เดลต้า" เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งของคาบสมุทรยูคาตันทางตอนใต้ของเม็กซิโก “ริคาร์โด พิเมนเทล” หนุ่มใหญ่ใจบุญจึงยอมเปิดบ้านของเขารับสุนัข 300 ตัวเข้ามาหลบภัย พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ไม่ใช่แต่สุนัขเท่านั้นยังมีสัตว์อื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นแมวอีกหลายสิบตัวเข้าไปอยู่ในห้องนอนของลูกชาย ส่วนห้องของลูกสาวก็กันพื้นที่ไว้เป็นที่อยู่ชั่วคราวของไก่ กระต่ายหรือแม้แต่เม่น ขณะที่ลานบ้านก็สวรรค์ของฝูงแกะ

ไม่น่าแปลกใจเลยที่บ้านของเขาจะได้กลิ่นแปลก ๆ แต่เขาบอกว่ามันก็คุ้มค่า เพราะสัตว์ทุกตัวรอดชีวิตมาได้จากอันตรายของพายุ

ริคาร์โด บอกว่า ไม่เป็นอะไรหากบ้านของเขาจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เพราะยังไงมันก็ทำความสะอาดใหม่ได้ อะไรแตกหรือเสียก็ซ่อมซะหรือไปซื้อใหม่มาใส่แทน แต่นี่คือสิ่งสวยงามเมื่อคุณเห็นสัตว์เหล่านี้มีความสุข แข็งแรงและที่สำคัญปลอดภัยด้วย โดยไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด และไม่น่าว่าเขาอาจจะรับพวกมันมาเลี้ยงไว้ด้วยเลยก็ได้

ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากการโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยริคาร์โดบอกกับเพื่อนว่า เขาต้องตัดต้นไม้และหาไม้มาปิดทับหน้าต่างเพื่อให้มันแข็งแรง สำหรับศูนย์พักพิงสัตว์ที่ชื่อว่า Tierra de Animales (Land of Animals) เป็นศูนย์พักพิงที่เขาตั้งขึ้นมาเมื่อเกือบสิบปีแล้ว อยู่ห่างจากคาบสมุทรยูคาตันไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 30 กม. เขาและครอบครัวก็อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย

เขารู้ว่าเฮอริเคนรุนแรงขนาดไหน กลัวว่าร้านค้าจะปิดหลังพายุเข้า ทำให้ขาดแคลนอาหาร จึงตัดสินใจขอรับบริจาค เพราะว่าถ้าเขาอยู่กับสุนัขแค่ 10-20 ตัวก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่นี่มีเป็นร้อยตัว เขาคงหาเงินมาเลี้ยงได้ไม่หมด และก็คงจะไม่มีอาหารสำหรับเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ได้ ที่สำคัญเพื่อให้สัตว์พวกนี้ปลอดภัยจากพายุ เขาจึงต้องนำพวกมันเข้าไปอยู่ในบ้าน ซึ่งก็ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะจูงสุนัขเป็นร้อยตัวเข้ามาในบ้านได้สำเร็จ

ผลจากการโพสต์ซึ่งก็ต้องมีรูปประกอบ คนมองเห็นเหมือนพรมบนทางเดินในบ้าน แล้วเมื่อมองเข้ามาดูใกล้ ๆ อาจสงสัยว่าทำไมพรมมันเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิต ซึ่งแท้จริงแล้วนั่นไม่ใช่พรม แต่มันเป็นสุนัขหลายตัวอยู่รวมกันเต็มไปหมด ภาพนี้ถูกแชร์ไปทั่วในโซเชียลมีเดียและเป็นข่าวไปทั่วโลกอีกด้วย

ช่วงพายุพัดถล่มริคาร์โดบอกว่า เขายุ่งมาก เพราะพายุทำลายต้นไม้ เสาไฟฟ้าหักโค่นไฟฟ้าดับ ต้องอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวจากแหล่งท่องเที่ยวรีสอร์ทคาบสมุทรยูคาตัน และเขาไม่รู้ว่าภาพสุนัขมันเผยแพร่ไปไกลแล้ว เพราะหลังจากนั้นเขาต้องประหลาดใจมาก ที่มีผู้คนจากทั่วโลกช่วยเหลือบริจาคเงินทองหลายพันดอลลาร์สหรัฐให้เขา เผลอ ๆ อาจเป็นเงินบริจาคซึ่งเขาได้รับมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์พักพิงขึ้นมา นอกจากนั้นก็ยังมีคนท้องถิ่นเข้ามาช่วยเหลือช่วยกันทำความสะอาดศูนย์พักพิง ซึ่งปัจจุบันมีสัตว์ราว 500 ตัวในพื้นที่ขนาด 25 ไร่ สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขหลายตัวได้รับการช่วยเหลือมาจากพวกแก๊งเลี้ยงสุนัขไว้กัดกัน และจะถูกทิ้งไว้หลังถูกทุบตีอย่างโหดร้าย.

--------------------------
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30