อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า'ตร.ชั้นผู้น้อย' ผู้อยู่คั่นกลางความขัดแย้ง

"สน.รอตรวจ" โดย "บิ๊กสลีป" อยากบอกเล่าความรู้สึกของ "ตำรวจชั้นผู้น้อย" ผู้อยู่ตรงกลางระหว่างความขัดแย้ง ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ร้อนแรง ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


"อดีต อนาคต ปัจจุบัน" แก่นแท้ของชีวิต…ไม่ใช่อดีตเคยเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นอย่างไร แต่คือปัจจุบันมีความสุขไหมต่างหาก.."

ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งของประเทศในขณะนี้ "บิ๊กสลีป" ยังไม่รู้เลยว่าจุดจบสุดท้ายของเรื่องจะออกมารูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นฝั่งผู้ชุมนุมหรือทางฝ่ายรัฐบาลก็มีจุดยืนเป็นของตัวเอง ไม่มีใครยอมใคร แถมยังมีแนวโน้มขยายวงกว้างและหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ

แล้วอย่าบอกนะว่าคนเราทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น ปัจจุบันมันไม่ใช่แล้ว ไม่ว่าจะเลือกอยู่ข้างไหนก็จะโดนอีกฝ่ายโจมตี ด่าทอ ต่อว่า เพียงเพราะว่าเรามีมุมมองเห็นต่างเท่านั้น และจะได้รับคำชื่นชมหากเลือกข้างฝั่งเดียวกัน แม้แต่คนที่มองเป็นกลาง แสดงมุมมองแบบไม่เข้าข้างใดข้างหนึ่ง อันนี้ยิ่งหนัก เนื่องจากจะโดนพายุถาโถมจากทั้งสองฝ่ายที่พร้อมใจกันชนิดทัวร์ลงมองๆดูก็อดนึกเห็นใจผู้พิทักษณ์สันติราษฎร์ที่ไปเผชิญหน้าอยู่ตรงกลางความขัดแย้งไม่ได้ ในที่นี้หมายถึง "ตำรวจชั้นผู้น้อย" ที่เสมือนเป็นเป้าหมายในการโจมตีง่ายดายที่สุด ไม่ว่าจะตั้งใจทำภารกิจ ไม่ว่าจะเจ็บตัว ไม่ว่าจะอดทนมากแค่ไหนก็ตาม

"ตำรวจชั้นผู้น้อย" เป็นทัพหน้าในการเผชิญเหตุ เผชิญการปะทะ เผชิญการเจ็บตัว ในใจอาจมีอุดมการณ์ตรงกับฝ่ายใด แต่สุดท้ายก็ต้องเก็บไว้ในใจ เปิดเผยไม่ได้ ได้แต่ก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ตามคำสั่ง ไม่ทำก็ถูกผู้บังคับบัญชาหรือคนที่มีอำนาจระดับใหญ่ๆกว่าลงโทษ แต่ถ้าทำก็เสี่ยงทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ กลายเป็นจุดให้โดนโจมตีได้ง่าย จึงเป็นความยากลำบากในระดับหวานอมขมกลืนไม่เหมือนตำรวจระดับสูงและผู้บังคับบัญชาส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีหน้าที่มาปะทะหรือเผชิญเหตุชุลมุนด้วย แค่วางแผน ออกคำสั่ง ดูสถานการณ์จากภาพรวมแล้วก็ประเมินเท่านั้น แม้จะใช้สมองแต่ก็ไม่ได้เสี่ยงเจ็บตัวเท่า "ตำรวจชั้นผู้น้อย"

อยากกลับบ้านไปหาลูกหาเมียหาครอบครัวก็ไม่ได้กลับ ม็อบมาชุมนุมพอเลิกก็กลับบ้าน ตำรวจระดับสูงเสร็จหน้าที่ก็กลับบ้าน แตกต่างจากพวกเขาที่มาจากต่างจังหวัดทั้งใกล้ทั้งไกลเพื่อปฏิบัติหน้าที่ เบี้ยเลี้ยงแต่ละวันก็ไม่มาก อาหารการกินยิ่งแล้วใหญ่ เมนูซ้ำๆเดิมๆแต่ก็ต้องกินเพื่อจะได้มีพลัง ถึงขนาดบางวันต้องกินเมนูเดียวกันถึง 3 มื้อ ตอนนอนก็ไม่ได้นอนบนเตียงหรือฟูกนุ่มๆ อาศัยแค่ว่าได้นอนเพื่อพักร่างกายเท่านั้นพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
เคยพูดถึงลูกน้องเหล่านี้ว่า "...ผมเห็นใจเขา เป็นห่วงเรื่องที่พัก ที่อยู่ ที่กิน เราต้องดูแลกัน ผมเชื่อว่าตำรวจส่วนใหญ่ที่มา เพราะเขาเชื่อว่าผู้บังคับบัญชาสั่งให้เขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง คือมาทำหน้าที่ เขาไม่รู้หรอกว่าใครเห็นด้วยกับใคร เขามาทำหน้าที่รักษากฎหมาย ไม่ได้มาสู้รบกับใคร ไม่ได้ตั้งเป้าให้ลูกน้องไปสู้รบปรบมือกับใคร แต่อยากให้เขาเข้าใจผู้บังคับบัญชาว่า เมื่อมีหน้าที่ต้องทำ เราก็ต้องทำไปตามกรอบอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายให้ อยากให้เขาคิดแบบนั้น และผมเชื่อว่าลูกน้องส่วนใหญ่คิดแบบนั้น..."

ที่ "บิ๊กสลีป" ร่ายยาวมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ว่าจะหวังให้ถึงขนาดต้องมาสงสารหรือเห็นใจ ขอเพียงให้ผู้นำสีกากีไม่ลืมวาจาที่ลั่นเอาไว้ ส่วนตำรวจระดับใหญ่ที่สั่งการ รวมถึงผู้ชุมนุมทุกคน ก็ขอให้เข้าใจในความเป็น "ตำรวจชั้นผู้น้อย" ที่อยู่ตรงกลางแล้วลำบากใจ..ก็พอแล้ว...

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ 
ป้ายหาย-ได้คืน
พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. พ.ต.อ.ธนนท์ โตงิ้ว ผกก.2 บก.ทล. สั่งการให้ พ.ต.ต.กฤตย์ ธีรเวศย์สุวรรณ สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ตร.ส.ทล.1 กก.2ฯ (นครปฐม) จัดทำโครงการ "ป้ายหาย-ได้คืน" หลังพบแผ่นป้ายทะเบียนรถหลุดลอยไปกับน้ำท่วมหลังฝนตกหนัก จากสถานการณ์ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณถนนหลายสาย ประชาชนต้องขับฝ่าแรงต้านของน้ำเป็นเหตุให้แผ่นป้ายทะเบียนรถหลุดลอยหายไปกับน้ำ ด้วยเหตุนี้ทางตำรวจทางหลวงจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น โดยใช้ฐานข้อมูลที่มีติดต่อผู้ครอบครองรถยนต์เจ้าของป้ายทะเบียนให้มารับคืนได้ที่หน่วยบริการ หรือหากท่านใดมีความประสงค์ที่จะให้เจ้าหน้าที่ส่งป้ายให้ เจ้าหน้าที่ก็จะทำการจัดส่งให้ฟรี โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทแฟลช เอ็กซ์เพรส


พิธีเปิดป้ายสภ.
พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เป็นประธานพิธีเปิดป้ายสถานีตำรวจภูธรเขาฉกรรจ์ ถนน 317 สระแก้ว-จันทบุรี ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ โดยมี พ.ต.อ.เอกอนันต์ หูแก้ว ผกก.สภ.เขาฉกรรจ์  พ.ต.ท.นฤพนธ์ กรุณา รอง ผกก.ป.สภ.เขาฉกรรจ์ ข้าราชการตำรวจ กต.ตร. และผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสร้างป้ายรวมมูลค่า 325,000 บาท  สถานีตำรวจภูธรเขาฉกรรจ์เดิมไม่ได้มีป้าย จึงได้จัดสร้างโดยมีผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่ร่วมบริจาค มีลักษณะเด่น สวยงาม ตัวป้ายมีความกว้าง 11 เมตร สูง 2 เมตร 60 เซนติเมตร ประชาชนมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อประจักษ์ในการบริการประชาชนงานทอดกฐิน
นายพยูง เณรพลาย อธิบดีอัยการ สนง.อัยการสูงสุดภาค 2 เป็นประธานจัดงานทอดกฐิน โดยมี นายศักดิ์ดา รื่นรมย์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สนง.อัยการภาค 2 รักษาการในตำแหน่งอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดตราด ร.ต.อ.อดิศักดิ์ บุบผาชาติ รอง สว.สส.ภ.จว.ระยอง ประธานชมรมซุ้มเสม็ดแดงและสมาชิกชมรมซุ้มเสม็ดแดง เข้าร่วมงานบุญอย่างคับคั่ง ณ วัดฉางเกลือ อ.เมืองตราด

เยียวยาน้ำท่วม
พ.ต.อ.สนธยา ใหญ่ไล้บาง ผกก.สภ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.ท.อำนาจ ยิ้มเนียม รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ขจรศักดิ์ เถลิงพงษ์ สวป. พร้อมด้วย ตำรวจชุดปฏิบัติการ Local CAT และกำลังชุดปฏิบัติการจิตอาสาภัยพิบัติ สภ.แปลงยาว เข้าช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ พบปะเยี่ยมเยียน มอบสิ่งของให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วม สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน ในพื้นที่อำเภอแปลงยาวเพื่อความปลอดภัย
พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รรท.ผกก.สภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป. นำชุดปฏิบัติการมวลชน และชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา ชุด localcat สภ.สองพี่น้อง ช่วยกรอกกระสอบทรายทำคันกั้นบ่อปลา และถนน พร้อมช่วยเหลือชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำท่วมให้กับราษฎร หมู่ 10 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรีทำบุญสถานี
พ.ต.อ.รัตนสุข  คำวงศ์  ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดพร้อมครอบครัว  อส.ตร. และ กต.ตร. ร่วมกันทำบุญ สถานีตำรวจภูธรชุมแพเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการตำรวจ และครอบครัว เนื่องในวันตำรวจ โดยได้นิมนต์ พระครูโสภณกิตติสาร (หลวงพ่อเสกสรรค์ กิตฺติสาโร) เจ้าคณะอำเภอชุมแพ - ภูผาม่าน (ธรรมยุต) เจ้าอาวสาวัดป่าศรีบุรี บ้านหนองตุ้มนก ตหนองไผ่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ พระสงฆ์จากวัดป่าศรีบุรีจำนวน 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ และฉันภัตตาหารเพล ก่อนพรมน้ำมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล อีกทั้งเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจและอุทิศบุญกุศลให้แก่ข้าราชการตำรวจของ สภ.ชุมแพ ที่ล่วงลับไปแล้ว

ป้ายทะเบียนใคร
พ.ต.อ.จิราวัฒน์  ศรีพัฒนสิทธิกร  ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว  พ.ต.ท.ประเสริฐ  ศรีพันนา สารวัตรจราจร สภ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว  แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่เดินทางผ่านมายังบริเวณน้ำท่วมถนนสายสุวรรณศร เขตเทศบาลเมืองสระแก้ว ได้ถูกน้ำพัดป้ายทะเบียนรถยนต์จำนวนมากประมาณกว่า 50 ป้าย จมอยู่ในน้ำ ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงจนสามารถสัญจรไปมาได้แล้ว หลังจากปิดการจราจรรถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้เมื่อ 2 วันก่อน โดยจะนำป้ายทะเบียนรถที่เก็บได้มาไว้ที่ สภ.เมืองสระแก้ว ให้แจ้งประสานพร้อมนำหลักฐานมารับป้ายทะเบียนได้ด้วยความปรารถนาดีจาก สภ.เมืองสระแก้วบริจาคโลหิต
พ.ต.อ.มนตรี​  ด้วงปรึกษา รอง​ ผบก.ฯ​ รรท.ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี​ พร้อมด้วย​ พ.ต.อ.อนุศักดิ์​ โกษฐ์เพชร ผกก.ฝอ.ภ.จว.เพชรบุรี ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ข้าราชการตำรวจในสังกัด​ ภ.จว.เพชรบุรี​ พร้อมครอบครัว​ ประชาชนจิตอาสา​ อาสาสมัครตำรวจบ้าน​ อาสสมัครชุมชน​ อาสาสมัครจราจร​รวม179  นาย​ ที่ร่วมบริจาคโลหิต ตามที่ ภ.จว.เพชรบุรีได้จัดทำโครงการจิตอาสา “เราทำความดี​  เพื่อชาติ​ ศาสน์ กษัตริย์”​ ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี​ ประจำปี​งบประมาณ 2564  จึงได้ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี รับบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ​ ห้องประชุมแม่บุญรวมเสนาดิสัย​ จ.เพชรบุรี​  ขอชื่นชม
พ.ต.ท.พีรศักดิ์ ชัยชนะโชติสิน รอง ผกก.สส.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู หลังจากสืบสวนและขยายผลตามคู่อริที่แทงเพื่อนต่างหมู่บ้านดับในงานกฐินขณะหมอลำซิ่งกำลังแสดงบนเวที แต่กลุ่มวัยรุ่นชุลมุนหน้าเวที ผู้มีอาวุธมีดแทงอีกกลุ่มส่งผลให้วัยรุ่นได้รับบาดเจ็บ 3 ราย สาหัสทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตก่อนถึง รพ.หนองบัวลำภู 1 ราย หลังก่อเหตุหลบหนีการจับกุม ผู้ต้องหาเป็นเยาวชนอายุ 18 ปี สุดท้าย ว่าที่ ดร.พีรศักดิ์ เกลี้ยกล่อมจนมามอบตัวโดยดีปลัดรับโล่ 
นายสุรชัย ทุมวงค์ ปลัดอำเภอ/หัวหน้าชุดป้องกันปราบปรามยาเสพติด อำเภอยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ หลังได้รับโล่เกียรติคุณ ยกย่องชมเชยการปฏิบัติหน้าที่ จาก พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ เนื่องในพิธีงาน “วันตำรวจ” ประจำปี 2563 ของ ภ.จว.สุรินทร์ โดยมี นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานมอบ โดยมี พ.ต.อ.สุธีร์ ตรุโนภาส อดีต ผกก.สภ.ชุมพลบุรี ร่วมเป็นเกียรติ ทั้งนี้หลังจากได้สร้างผลงานดีเด่นทำคุณประโยชน์ให้กับกิจการตำรวจ ในการบูรณาการด้านการป้องกันปราบปรามยาเสพติด ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ทุ่มเท เสียสละ เอาใจใส่ต่อหน้าที่อย่างจริงจังในการปราบปรามยาเสพติด
บำเพ็ญประโยชน์
พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ต.ท.มนตรี บุษทิพย์ รอง ผกก.ป.สภ.พล พ.ต.ท.ธนาตรี ศรีลุนช่าง สวป.สภ.พล พร้อมชุดจิตอาสาพระราชทาน 904 รวมถึงพสกนิกร จำนวน 100 คน ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบ 120 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าที่ว่าการอำเภอพล จ.ขอนแก่น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
ตั้งหน่วยแพทย์
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา และ พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย ได้ตรวจเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ต.บ่อปลาทอง อ.ปักธงชัย ทราบว่า ใน ต.บ่อปลาทอง มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 10 หมู่บ้าน 520 ครัวเรือน เป็นจำนวนกว่า 3,600 คน โดยมีการตั้งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และแจกอาหารแก่ประชาชน 

***********************************************
คอลัมน์       :        สน.รอตรวจ (ทุกวันเสาร์)
โดย            :        บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%