อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

รื่นรสอาหารไทย: รื่นรมย์บรรยากาศที่ ครูสายฐิพย์  ลาดพร้าว-นาคนิวาส

“ครูสายฐิพย์”  เป็นร้านอาหารน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดบริการได้ไม่กี่เดือน ในพิกัดลาดพร้าว - นาคนิวาส ร้านนี้ดูข้างนอกเหมือนสิ่งปลูกสร้างธรรมดา ๆ ไม่มีอะไร ทว่าเมื่อได้ก้าวเข้ามาแล้ว  บรรยากาศภายในร้านดูตรึงตามาก  มุมต่างๆที่มีโซนห้องแอร์และโซนด้านนอกโล่งโปร่ง  ตกแต่งได้อย่างเรียบง่าย แต่มีความงามลงตัวด้วยความเป็นไทย ผสมผสานกับความเย็นของสายน้ำ ความร่มเย็น สีเขียวของต้นไม้ชวนอบอุ่น สบายตา สบายใจ ที่สำคัญที่จอดรถสะดวกสบาย อังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ครูสายฐิพย์ เกิดจากความตั้งใจของ ครูสายทิพย์ สุวรรณรัตน์ และ ลูกชายทั้งสามคนคือ โอม - พุทธิดิษฐ์ - พุชเอก สุวรรณรัตน์ ที่ร่วมกันทำร้านนี้ขึ้นมา โดยเมนูเน้นอาหาร 60%  เป็นอาหารไทยพื้นถิ่นภาคใต้ และอาหารพื้นถิ่นเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งนำวัตถุดิบเด่นต่าง ๆ คัดสรรมาจากจังหวัดภาคใต้ ส่วนหน้าตาเมนูอาหาร แม่พลอยบอกเลยว่า ช่างทำและตกแต่งได้หน้าตาดี ตกแต่งสวยงาม ที่สำคัญรสชาติไม่ผิดหวัง


                                        พุชเอก-พุทธิดิษฐ์ -สายทิพย์-โอม สุวรรณรัตน์


                                                                   น้ำพริก 3 สหาย

แม่พลอยเริ่มต้นแนะนำเมนู น้ำพริก 3 สหาย  มี บูดูทรงเครื่อง ใช้น้ำบูดูจากสายบุรี จังหวัดปัตตานี เป็นวัตถุดิบหลัก

น้ำพริกกุ้งเสียบ 3 รส ออกรสเปรี้ยว หวาน และเค็ม และ น้ำพริกกะปิ ใช้กะปิจากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่มาเป็นวัตถุดิบหลักแถมใส่ปลาฉิ้งฉ้างเข้าไปด้วย เสิร์ฟเคียงด้วยผักสดครบเครื่อง 


                                                              ปลากะพงคั่วพริกเกลือ


                                                                     ข้าวปลาแดง


ปลากะพงคั่วพริกเกลือ เนื้อกะพงกรอบนอกนุ่มใน หอมเครื่องปรุงที่มีรากผักชี กระเทียม ขิง และพริกจินดาคั่วไม่เผ็ดจัดจ้าน แต่รสชาติกำลังดี มีน้ำปลาหวาน กับ น้ำจิ้มซีฟู้ดให้เลือก ต่อด้วย ข้าวปลาแดง สูตรก้นครัวรสมือคุณแม่สายทิพย์ สุวรรณรัตน์ ที่เชฟ พุชเอก สุวรรณรัตน์ ผู้เป็นลูกนำมาถ่ายทอดความอร่อย ตัวข้าวหอมน้ำมันที่มีขมิ้นเจียว และกระเทียมเจียว เนื้อปลานุ่มทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วราดพริกน้ำปลาเข้าไปหน่อย อร่อยมาก


                                                                          หมี่กะทิ


                                                                           ยำหัวปลี


                                                                  บุษบาทอดกรอบ


ใครชอบทาน หมี่กะทิ ขอย้ำว่าห้ามพลาด  หอมน่าทานมาก มีปลาฉิ้งฉ้างเจียวกรอบ กุ้งหวาน พริกป่น และ  มะม่วงหิมพานต์ เวลาทานนำมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน รสชาติชวนติดใจ ยำหัวปลี ออกแห้ง ๆ มีกุ้งและมีความหอมมันของมะพร้าวคั่วและถั่วคั่ว รสชาติกลมกล่อม บุษบาทอดกรอบ  มีดอกไม้ตามฤดูกาลมาชุบแป้งทอดพร้อมเสิร์ฟ ที่แม่พลอยได้ลิ้มรส  มี ดอกแค ดอกขจร ดอกอัญชัน ดอกโสน ดอกเข็มแดง และดอกเข็มสีชมพู คละเคล้าสี  ทานกับน้ำจิ้มออกเปรี้ยวหวาน ชวนเคี้ยวเพลินลิ้น 


                                                               ผักใบเหลียงใส่ไข่


                                                  แกงเหลืองปลากะพงสับปะรด


                                                              ต้มกะทิผักกูดกุ้ง


เมนู ผักใบเหลียงใส่ไข่ ของโปรดที่หลายคนชอบ ไม่มีผิดหวังในเรื่องรสชาติเช่นกัน แกงเหลืองปลากะพงสับปะรด  รสเด่นอยู่ที่ปลากะพงเนื้อแน่น สับปะรดภูเก็ตออกเปรี้ยวออกหวาน ซึมแทรกน้ำแกงเข้มข้น ต้มกะทิผักกูดกุ้ รสสัมผัสผักกูดกรอบ เนื้อกุ้งเด้ง น้ำแกงกะทิหอมนวลกลมกล่อมมาก


                                                                         โอ้เอ๋ว


                                                                         พุดดิ้งลำไย


                                                                       จะจดจำ


ปิดท้ายที่เมนู ของหวาน มี โอ้เอ๋ว หรือน้ำแข็งสไตล์ภูเก็ต มี วุ้น สับปะรดภูเก็ตเชื่อม ทานกับน้ำแดงและบีบน้ำมะนาวลงไปด้วย เย็น ๆ หวาน ๆ สุดชื่นใจ  พุดดิ้งลำไย เนื้อพุดดิ้งออกเด้งดึ๋ง นุ่มเนียนลิ้น ไม่หวาน รสชาติกำลังดี ส่วนขนมชื่อ จะจดจำ ใช้เกล็ดขนมปังบดกับนมเนย  มีลูกเกด และ อัลมอนด์วางด้านบน รสชาติออกหอม- หวาน  ส่วนเครื่องดื่มเย็น ๆ ออกแนวน้ำสมุนไพร มีน้ำใบเตย น้ำมะตูม และน้ำกระเจี๊ยบ น่าลองทุกแก้ว

ร้าน “ครูสายฐิพย์” พิกัด ตรงข้ามซอยนาคนิวาส 5 ถนนนาคนิวาส ลาดพร้าว 71 เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-22.00  และ  เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00 - 22.00 น. สำรองที่นั่ง ได้ที่ 09-5246-8497

เรื่อง / แม่พลอย
ภาพ / สันติ มฤธนนท์ 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%