อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

โจทย์ยากรับมือม็อบราษฎร

จากการประเมินในที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญสัปดาห์หน้า ท่านผู้นำ เตรียมหารือกับ ส.ส.- ส.ว.  อย่างน้อย  3 ประเด็น  ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.


ตลอดห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์การชุมนุมของมวลชน“คณะราษฎร”ที่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น"ราษฎร"ปรับเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด

"จุดเปลี่ยนสำคัญ"เริ่มจากช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 15 ต.ค. ผู้มีอำนาจสั่งตำรวจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี  สลายการชุมนุมที่สี่แยกปทุมวันและปูพรม จับแกนนำ ม็อบหลายสิบคน    ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 17-21 ต.ค. “กลุ่มราษฎร”ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา – คนรุ่นใหม่  ปรับยุทธวิธีชุมนุมโดยใช้แนวทาง “การประท้วงที่ฮ่องกง” ช่วงปี 2562 ที่ยึดหลักการชุมนุม ต้องทำตัวให้เหมือน “น้ำ”  (Be Water)  

ยืดหยุ่น ลื่นไหล ดุจดั่งน้ำ  ปรับตัวอย่างรวดเร็วกับทุกสถานการณ์!!

เน้นชุมนุมแบบ "ดาวกระจาย" , ไม่มีแกนนำหลักที่ชัดเจน ,  นัดรวมตัวแบบฉุกเฉิน กะทันหันผ่านช่องทางออนไลน์  และชุมนุม ระยะสั้น ไม่ยืดเยื้อ

การปรับยุทธวิธีของ“ม็อบราษฎร”ครั้งนี้ส่งผลให้รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงต้องหาวิธีแก้ โจทย์ยากอย่างน้อย 3 ข้อ"โจทย์ข้อแรก" การชุมนุมแบบ"ดาวกระจาย" ส่งผลให้ เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งกำลังออกไปหลายจุด  ส่งผลให้จุดที่มีมวลชนรวมตัวจำนวนมาก  เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจไม่มีกำลังเพียงพอหากต้องการสลายการชุมนุม  

"โจทย์ข้อสอง" การใช้โซเชียลมีเดียนัดรวมตัวแบบกระชั้นชิด บอกล่วงหน้า 1- 2 ชั่วโมง  ทำให้ฝ่ายความมั่นคง วางแผนและส่งกำลังไป ตั้งรับป้องกันสถานที่ไม่ทัน

"โจทย์ข้อสาม" การชุมนุมที่ไม่มีแกนนำ ง่ายต่อการ ถูกปลุกระดม จากมือที่สามซ้ำรอย  การประท้วงรุนแรงใน ฮ่องกง ที่ท้ายสุดนำไปสู่การจลาจลปะทะกับตำรวจมีคนบาดเจ็บ และเสียชีวิต หลายรายขณะที่อีกด้านหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุม ครม. อนุมัติให้ใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญ มาตรา 165   เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ระหว่างวันที่  26-27 ต.ค.

ท่านผู้นำ หวังใช้ กลไกรัฐสภาแก้ปัญหาม็อบที่กลายเป็นไฟลามทุ่ง!!

เมื่อพลิกรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 บัญญัติชัดเจน “ในกรณีที่มีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณะรัฐมนตรีเห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังประธานรัฐสภาขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาก็ได้ในกรณีเช่นว่านี้ รัฐสภาจะลงมติในปัญหาที่อภิปรายมิได้”จากการประเมินในที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญสัปดาห์หน้า ท่านผู้นำ เตรียมหารือกับ ส.ส.- ส.ว.  อย่างน้อย  3 ประเด็น 

“ประเด็นแรก" หารือแนวทางแก้ปัญหาม็อบแบบสันติวิธี สะท้อนจาก ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  รัฐบาลไม่เลือกใช้ความรุนแรง และ ตอนนี้หลายฝ่าย พยายามเสนอให้นายกรัฐมนตรี เปิดโต๊ะเจรจากับตัวแทนม็อบแบบจริงจัง

"ประเด็นที่สอง" หารือเรื่องเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อลดเงื่อนไขขัดแย้งเพราะหนึ่งในข้อรียกร้องของม็อบนักเรียน-นักศึกษา ต้องการให้ที่ประชุมรัฐสภา  รับหลักการวาระแรก ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 
 
"ประเด็นที่สาม" หารือเรื่องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่สามารถ ห้ามการชุมนุม ส่งผลกระทบไปถึงความน่าเชื่อถือ-เชื่อมั่นของรัฐบาล

ประวัติศาสตร์การเมืองไทยกำลังเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ  ต้องตามติดชนิดไม่กะพริบตา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20