อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

"Pinocchio พินอคคิโอ"

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้รีวิวภาพยนตร์ "ดราม่า-แฟนตาซี" สุดอมตะ เรื่องราวของต้นกำเนิดของ "หุ่นไม้ Pinocchio" กับการผจญภัยในโลกกว้าง ในแบบฉบับ Live-Action ถ่ายทำในสถานที่จริงเพื่อให้ภาพสมจริงสุดพิศวง ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อเรื่องราวสุดอมตะ ของหุ่นไม้ ที่ครองใจผู้คนทั่วโลกอย่าง "Pinocchio" ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ด้วยฝีมือผู้กำกับ "มัตเตโอ การ์โรเน" กลายเป็นภาพยนตร์แนว "ดราม่า-แฟนตาซี" ความยาว 125 นาที พร้อมพาทุกท่านย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของเรื่องในรูปแบบภาพยนตร์ไลฟ์แอ๊คชั่น ถ่ายทำในสถานที่จริงในประเทศอิตาลี เพื่อให้เกิดความสมจริงจนชวนให้พิศวง ผ่านการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่น่ารักสดใส ให้แง่คิดชีวิตสุดประทับใจ ตัวเรื่องยังได้ "โรแบร์โต เบนิญญี" นักแสดงผู้ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง "Life Is Beautiful" เข้ามารับบทเป็น "เกปเปตโต" ช่างไม้ผู้ยากไร้ ยอมเสียสละทุกสิ่งเพื่อให้หุ่นไม้มีชีวิต และหัวใจเฉกเช่นมนุษย์ 

ประวัติ "พินอคคิโอ"
พินอคคิโอ หรือ  Pinocchio เป็นวรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน ผลงานของ คาร์โล กอลโลดี (Carlo Collodi) นักประพันธ์ชาวอิตาเลียน ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1880 ในชื่อเรื่อง The Adventures of Pinocchio หรือ Le Avventura di Pinocchio, storia di un burattino ก่อนจะกลายเป็นเรื่องอ่านเล่นสุดคลาสสิกสำหรับเด็ก แพร่หลายกันอย่างกว้างขวาง มีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้งยังมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากกว่า 20 ครั้ง โดยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดนั้น เป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาว "Pinocchio" ของ วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney)

ในส่วนของ เวอร์ชัน Live-Action โดดเด่นที่สุดจะอยู่ในช่วงยุค 90 กำกับโดย "สตีฟ บารอน" ผู้กำกับหนัง Teenage Mutant Ninja Turtles ภาคแรก รวมถึงเอ็มวีบันลือโลกอย่าง Billie Jean ของ Michael Jackson แต่เมื่อมาถึงยุคมิลเลนเนียล "พินอคคิโอ" กลับมาโลดแล่นผ่านหนังแอนิเมชั่นเทพนิยายยักษ์เขียวอย่าง "Sherk" ซึ่งแม้จะเป็นตัวละครสมทบ แต่ก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ตลอดเวลา

เรื่องย่อ "พินอคคิโอ"
"เกปเปตโต" (รับบทโดย โรแบร์โต เบนิญญี) ช่างแกะสลักไม้เก่า ที่ได้สร้างหุ่นไม้ขึ้นมาตัวหนึ่ง แต่บางสิ่งแสนมหัศจรรย์เกิดขึ้น! เมื่อเจ้าหุ่นน้อยกลับพูดได้ และเดิน วิ่ง หรือแม้กระทั่งกินได้เหมือนเด็กจริง ๆ "เกปเปตโต" ตั้งชื่อเขาว่า "พินอคคิโอ" แล้วก็เลี้ยงดูเขาประหนึ่งลูกชายของตัวเอง "เกปเปตโต" พยายามที่จะทำให้หุ่นไม้เชื่อฟังและไปเรียนหนังสือ เพื่อให้มีความรู้ติดตัวไว้ใช้ในอนาคต แต่ทว่า....เจ้าหุ่นไม้กลับดื้อดึง จนถูกจับตัวไปกับคณะละครหุ่นไม้ ต้องห่างไกลจากบ้านและพลัดหลงกับพ่อผู้ให้กำเนิด  ติดตามเรื่องราวสุดคลาสสิกเหล่านี้ได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น 

จุดเด่นของ "พินอคคิโอ"
เรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์ในด้านงานภาพศิลป์ที่น่าสนใจ ตัวไลฟ์แอ๊คชั่นจะเน้นตัวบุคคลสวมชุดแสดงเองทั้งหมด ทำให้ตัวละครทุกตัวสื่อถึงอารมณ์ที่หลากหลาย การดำเนินเรื่องค่อนข้างรวดเร็ว มีการใช้สถานที่จริงเพื่อให้ภาพดูสมจริงที่สุด องค์ประกอบภาพและฉากต่าง ๆ ถูกใช้ได้อย่างคุ้มค่าและมีความหมายในทุกซีน 

จุดอ่อนของ "พินอคคิโอ"
การดำเนินเรื่องโดยอิงกับวรรณกรรมที่เป็นนิทานสำหรับเด็ก ทำให้พล็อตเรื่องดูขาด ๆ เกิน ๆ ไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร อีกทั้งเนื้อหายังแฝงไปด้วยปรัญชาและหลักคุณธรรม ทั้งยังมีภาพของความรุนแรงแฝงอยู่หลายซีน หากเด็กได้ดูก็อาจไม่เข้าใจ จำเป็นต้องมีผู้ปกครองคอยแนะนำ มิเช่นนั้นก็อาจตีความผิดเพี้ยน หรือเข้าใจผิดในความหมายที่ต้องการจะสื่อ 

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์แนวแฟนตาซี ที่เคารพต้นฉบับสุดๆ แต่กลับใส่ความดาร์กมาเยอะไปหน่อย ทำให้เด็กๆที่ดู ควรมีผู้ปกครองช่วยอธิบายไม่ให้เข้าใจผิดเพี้ยนปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ถ้า "พินอคคิโอ" พูดโกหกจะเกิดสิ่งใดขึ้น...? ระหว่าง คอยาวขึ้น กับ จมูกยาวขึ้น

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 26 ต.ค. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 27 ต.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ M Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 162