อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

"กำนันพุก"เร่งช่วยเหลือวัดดงตาลหลังน้ำท่วมขัง

“กำนันพุก” ปิยพจน์ เกียรติชูสกุล ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอสองพี่น้อง เร่งให้ความช่วยเหลือวัดดงตาล หลังฝนตกหนักน้ำในคลองสองพี่น้อง หนุนไหลบ่าเข้าท่วมขัง ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 10.15 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ นายปิยพจน์ เกียรติชูสกุล กำนันตำบลบางเลน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วย นายสุวรรณ สุริย์แสง กำนัน ต.บางตะเคียน ได้นำทราย และกระสอบทรายมอบถวายให้กับ พระสมุห์นิพนธ์ จรณธัมโม เจ้าอาวาสวัดดงตาล หมู่ 1 ต.บางพลับ หลังฝนเกิดตกหนักติดต่อกันนานหลายวัน ส่งผลให้น้ำในคลองระบายใหญ่สองพี่น้อง ไหลบ่าเข้าท่วมถนนริมเขื่อนบริเวณหน้าวัดดงตาล และพื้นที่ภายในวัด และสนามเด็กเล่นโรงเรียนอนุบาลวัดดงตาล (วโรสุธาประชาสรรค์) จนมีระดับน้ำสูง 20 เซนติเมตร โดยพระภิกษุสงฆ์ และสามเณร ได้ช่วยกันขนสิ่งของขึ้นหนีน้ำ ไปไว้ในที่สูง เกรงว่า หากมีฝนตกลงมาอีกจะทำให้น้ำที่ท่วมขังมีระดับสูงขึ้นอีก
โดยมี ว่าที่ ร.ต.สมเดช เรืองขจร ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดดงตาล (วโรสุธาประชาสรรค์) ได้นำคณะครูจิตอาสา นักเรียนจิตอาสา และชาวบ้านจิตอาสา ร่วมกับพระภิกษุสงฆ์ และสามเณรวัดดงตาล ช่วยกันกรอกทรายใส่กระสอบ และนำมาเรียงเป็นพนังคันกั้นน้ำ บนถนนริมเขื่อนบริเวณหน้าวัดดงตาล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านที่ขับขี่ยวดยานพาหนะ และประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา เพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายจากน้ำที่ท่วมขังบนถนน

นายปิยพจน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่หมู่ 4 หมู่ 5 หมู่ 6 และหมู่ 7 ต.บางพลับ พร้อมนำทราย และกระสอบทรายมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวนา เจ้าของบ่อกุ้ง บ่อปลาที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมนำรถแบ๊กโฮมากำจัดผักตบชวา รวมถึงหญ้า และวัชพืชหญ้าที่กีดขวางทางน้ำบริเวณประตูระบายน้ำหมู่ 7 ต.บางพลับ และเร่งดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่ประตูระบายน้ำบางสาม เพื่อเป็นการเปิดทางให้น้ำไหลผ่านคลองระบายใหญ่สองพี่น้อง ไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนได้เร็วยิ่งขึ้น แต่พบว่ามีผักตบชวา หญ้า และวัชพืชจำนวนมากไหลมาติดอยู่ที่ประตูระบายน้ำบางสาม จึงประสานให้ทางอำเภอสองพี่น้อง เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมร่วมกันต่อไป

ทางด้าน นายสมชาย เตียวเจริญกิจ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสองพี่น้อง กล่าวว่า ปริมาณน้ำจากพื้นที่​อำเภอห้วยกระเจา​ พนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ขณะนี้กลับคืนสู่​สภาพปกติแล้ว มวลน้ำผ่านฝายยาง​คลอง​จร​เข้​ เมื่อวานน้ำไหลผ่าน 115 ลบ.ม/วิ วันนี้น้ำไหลผ่าน 102 ลบ.ม/วิ ระดับน้ำที่ฝายยางคลอง​จร​เข้​ เมื่อวานอยู่ที่ 5.30 เมตร วันนี้​ลดลงเหลืออยู่ที่ 5.00 เมตร โดยปกติระดับน้ำที่ฝายยางจะอยู่ที่ 4.50 เมตร คาดว่าอีกไม่เกิน 5 วัน น้ำจะลดลงเรื่อยๆ หากไม่มีฝนตกลงมา จึงขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%