อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

วัฒนธรรมสุขนิยม

ยังครองตัวเป็นโสดและต้องห่างหายการออกเดทในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน เพราะการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของไวรัสโควิด-19 สาววัย 27 ปีซึ่งขอใช้ชื่อสมมุติว่า “เอมี่” บอกว่า เธอได้รับการสนับสนุนจากเพื่อน ๆ ผู้หญิง ให้เข้ามาในห้องแชตออนไลน์ เพื่อหาทางออกไม่ให้หลงใหลได้ปลื้มกับการเล่น "เซ็กซ์ทอย” จนเกินเลย เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.

เอมี่บอกว่า ก่อนนั้นเธอรู้สึกกลัวและอายที่จะใช้มัน จนกระทั่งได้มาพบโลกใหม่ ตอนนี้เธอบอกว่ากำลังจะขยายคอลเลกชั่นของเธอความต้องการเซ็กซ์ทอยในประเทศจีนมีเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นประเทศผู้ส่งออกเซ็กซ์ทอยรายใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้ผู้คนต้องอยู่ห่างจากคู่รักซึ่งต้องถูกล็อกดาวน์ รวมไปถึงสถานบันเทิงต่างๆถูกปิดให้บริการ ผู้คนจึงไม่มีที่เที่ยวออกไปแฮงก์เอาต์กัน ประกอบกับขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายมากขึ้น แปรเปลี่ยนทัศนคติของผู้คนที่มีต่อสิ่งอำนวยความสุขทางเพศ เนื่องจากผู้คนรุ่นใหม่นั้นมีใจเปิดกว้างและทัศนคติที่ปรับเปลี่ยนไป

“ยี่ เฮง” บล็อกเกอร์ชื่อดังด้านเซ็กซ์และความสัมพันธ์บอกว่า มีผู้หญิงหลายคนที่เคยมีกิจกรรมทางเพศได้เปลี่ยนทัศนคติไปมากกับการใช้เซ็กซ์ทอย มันเป็นเรื่องปกติและเรื่องธรรมชาติโดยแท้ เธอมียอดติดตาม 700,000 รายในแพลตฟอร์ม Weibo (เว่ยป๋อ) ของจีนแบบเดียวกับทวิตเตอร์ ซึ่งเธอเปิดเป็นกลุ่มพูดคุยกันในหัวข้อต่าง ๆ เธอบอกอีกว่าผู้หญิงจีนคือผู้ขับเคลื่อนตลาดด้านนี้

จีนนั้นคุ้นเคยกับทัศนคติในแบบอนุรักษนิยมในเรื่องเซ็กซ์ สื่อลามกต่าง ๆ คือสิ่งต้องห้าม เจ้าหน้าที่ของรัฐดำเนินการปราบปราบคอนเทนต์ออนไลน์ในทางลามกอนาจาร เพราะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ต้องการที่จะให้โลกไซเบอร์เป็นโลกที่สะอาดและถูกต้อง รัฐบาลจีนส่งเสริมให้มีการแต่งงาน และรักษาคุณค่าทางวัฒนธรรมด้านความเป็นครอบครัว ซึ่งนั่นจะเป็นการรื้อฟื้นอัตราการเติบโตของประชากร แต่อัตราการหย่าร้างของจีนก็สูงเช่นกันโดยพบว่ามีกว่า 3.1 ล้านรายในช่วง 9 เดือนแรกของปีที่แล้ว เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงคุณค่าทางสังคม

เมื่อผู้หญิงก้าวขึ้นมามีอำนาจในสิ่งที่พวกเธอต้องการในห้องนอน ผู้หญิงในวัย 30 ปี หรือต่ำกว่า ได้รับความสะดวกมากขึ้นในการใช้เซ็กซ์ทอย เพราะผู้หญิงเหล่านี้บางครั้งก็ไม่เสร็จสมอารมณ์หมาย สาเหตุเพราะผู้ชายไม่มีทักษะความชำนาญที่ดีพอ ผู้หญิงจึงมีเหตุจูงใจให้หาอย่างอื่นมาชดเชย

สำหรับยอดขายเซ็กซ์ทอยในประเทศจีนนั้นเป็นรองแค่ชาติตะวันตกและญี่ปุ่นเท่านั้น ตามรายงานของบริษัทวิจัย iiMedia บอกว่า ผู้หญิงคือผู้ขับเคลื่อนและผู้บริโภคในยุคมิลเลนเนียล ทำให้มูลค่าการตลาดของเซ็กซ์ทอยในจีนสูงถึง 1 แสนล้านหยวน (14,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)คนตั้งกระทู้โดยใช้คำว่าเซ็กซ์ทอยในเสิร์ชเอนจิน Baidu พบว่าเพิ่มขึ้นช่วงเดือน ม.ค.ถึง มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ที่ความต้องการเพิ่มสูงขึ้นเพราะช่วงไวรัสระบาด อาจจะไม่ได้ส่งผลถึงการเติบโตระยะยาวก็ได้ คนขายอย่าง “โนเอล” บอกว่า คนที่มาซื้อเซ็กซ์ทอยช่วงไวรัสระบาดส่วนใหญ่จะเป็นคนซื้อครั้งแรก และ 70% พบว่าจะเป็นคนซื้อเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

บริษัทที่ปรึกษา Daxue เผยในรายงานเมื่อเดือน มี.ค.ว่า จีนส่งออกเซ็กซ์ทอยไปทั่วโลกคิดเป็นร้อยละ 70 และพบว่ายอดสั่งจองมาจากฝรั่งเศส อิตาลี และสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์สั่นสะเทือนและตุ๊กตายาง ส่วนในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้พบว่า ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว“เฟิง” ผู้จัดการบริษัท Shengyi Adult Products จำกัด ซึ่งมีโรงงานผลิตอยู่ที่เซินเจิ้น บอกว่า บริษัทส่งออกตุ๊กตายางเสมือนจริงเดือนละกว่า 1,000 ตัว ทำให้ต้องเพิ่มกำลังการผลิตอย่างเต็มที่ มีสหรัฐอเมริกา เยอรมนีและญี่ปุ่น เป็นตลาดรายใหญ่ ราคาขายปลีกตัวละ 2,000 หยวน (300 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องต้องห้ามอีกต่อไป เพราะสังคมเปิดกว้าง

“เอมี่” บอกว่า เธอหวังว่าสังคมจีนจะค่อย ๆ ปรับตัว และยอมรับเรื่องนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และหวังว่าทุกคนจะมีประสบการณ์จากความสุขแบบนี้.

-----------------
ข้อมูล/ภาพ-สำนักข่าวเอเอฟพี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49