อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

'2 มาตรฐานพุ่ง'...รัฐบาลเพื่อนายทุน-ชาวบ้านอดอยาก

คือเหตุผลของ “น้องเปิ้ล” นศ.มหาวิทยาลัย ที่เข้าร่วมชุมนุม ชำแหละนับวันยิ่งสองมาตรฐาน นายกฯ มาจากรัฐธรรมนูญ​ผิดแปลก ร่างขึ้นมาเพื่อประโยชน์​นายทุนฝั่งรัฐบาล แต่ชาวบ้านอดอยาก ไม่เท่าเทียมกัน อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.


กว่า 1 สัปดาห์เต็ม ๆ หลังการรวมตัวชุมนุมของ กลุ่มคณะราษฎร 63 ที่มีทั้ง นักเรียน-นักศึกษา และประชาชน จากวันพฤหัส 14 ..63 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เคลื่อนไปปักหลักหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อต้องการให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภา ลาออก และแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก่อนชุมนุมใหญ่ 1 วันบรรดาแกนนำเกือบ 20 คน ถูกตำรวจจู่โจมจับกุม เหมือนเป็นการแหย่รังแตน ทำให้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนมากและปักหลักค้างคืนข้างทำเนียบ

กระทั่งสลายตัวยุติชุมนุม ช่วงเช้ามืด วันที่ 15 ต.ค. ภายหลังจากรัฐบาล ประกาศ พ...ฉุกเฉินร้ายแรง นอกจากนี้ แกนนำหลัก ๆ คนสำคัญ ยังมาถูกตำรวจไล่ตามจับกุมทั้งในที่ชุมนุมและตามบ้านพัก ส่งตัวเข้าฝากขังเรือนจำกันถ้วนหน้า ยิ่งกลายเป็นเหมือนจุดชนวนม็อบให้ลุกโชนเข้าไปอีก เพราะม็อบไม่ได้ยุติแต่กลับกลายพลิกเกมใช้วลีเด็ดว่า “ทุกคนคือแกนนำ” โดยมีผู้ชุมนุมทั้งประชาชน เยาวชนนักศึกษา-นักเรียน หลากหลายสถาบัน ทั้งในกรุงเทพ มหานคร และต่างจังหวัดทั่วประเทศ ออกมาชุมนุมชู 3 นิ้วกันอย่างคึกคัก แม้จะไร้แกนนำหลัก ๆ และมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงตั้งแต่ 15-21 ต.ค.แทบจะไม่ส่งผลทำให้ผู้ชุมนุมลดน้อยถอยลง ยังคงเดินสายนัดชุมนุมแบบแฟลชม็อบ ดาวกระจาย รวมตัวช่วงเลิกเรียน-เลิกงาน นัดชุมนุมตั้งแต่แยกราชประสงค์ (16 ต.ค.)ขยับมาชุมนุมสี่แยกปทุมวัน แล้วถูกตำรวจตามมาสลายม็อบ ใช้ รถฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำผสมสีเคมีใส่ม็อบที่พยายามจะใช้ร่มกางสกัดกั้นก็ไม่อาจต้านทานไหว

ภาพ ตร.ฉีดน้ำสลายม็อบ ส่วนใหญ่มีแต่เยาวชนนักเรียน-นักศึกษา ที่ชุมนุมสงบไร้ความรุนแรง แนวหน้าถูกฉีดน้ำจนร่างกระเด็นกระดอน เลยเป็นข่าวครึกโครมไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่ตีแผ่กลายเป็นข่าวดังทั่วโลก เท่านั้นเองยิ่งเติมเชื้อไฟไปให้ ม็อบราษฎร ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัดทั่วประเทศออกมาชุมนุมต่อเนื่องแบบรายวัน

การรวมตัวของม็อบราษฎร63 กว่า 1 สัปดาห์ ยังทำให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจต้องออกแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ช่วงค่ำวันที่ 21 .. ให้ถอยคนละก้าวเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน นอกจากนี้ยังยกเลิกพ...ฉุกเฉิน ขณะที่ม็อบราษฎร ก็ยกขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินไปยื่นหนังสือที่ข้างทำเนียบรัฐบาล ขอให้ พล..ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขีดเส้นเอาไว้ 3 วัน


เปิดมุมมองโดดเข้าร่วมม็อบ

ทีมข่าว 1/4 Special Report ตามเกาะติดชุมนุมของม็อบมาหลายสมัย มีโอกาสได้เห็นความเปลี่ยนแปลง และยอมรับว่า “ม็อบราษฎร” มีเยาวชนอนาคตของชาติเข้าร่วมมากมายจริง ๆ ไม่ใช่เป็น ม็อบมุ้งมิ้ง น่ารักน่าเอ็นดู ทำกิจกรรมร้องเพลง วิ่งกันน่ะแฮมทาโร่ แบบที่รวมตัวกันระยะแรก ๆ ช่วงต้นปี 63 แต่มาเจอวิกฤติโควิด-19 ทำให้เงียบหายไป แต่ช่วงปลายปียกระดับขยับเป็น ม็อบเบิ้มเบิ้ม ลบคำสบประมาท พร้อมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการชุมนุมในประเทศไทย ไร้แกนนำหลัก แต่ก็รวมตัวชุมนุมกันตามจุดต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดได้แบบสงบสันติ ใช้ความทันสมัยเทคโนโลยีมาติดต่อสื่อสารกัน ชนิดครบเครื่องทั้งลูกล่อลูกชนสารพัด มีกลยุทธ์ผ่านทางโลกโซเชียล ทั้งทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และไลน์ ทำให้เจ้าหน้าที่และสื่อหัวปั่นตามแทบไม่ทัน

จากการที่ได้มีโอกาสไปสุ่มพูดคุยกับ กลุ่มน้อง ๆ นักศึกษา-นักเรียน ที่เข้าชุมนุม ในหลาย ๆ พื้นที่ทั้งกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดนั้น ได้ให้มุมมองถึงมูลเหตุทำไมมาเข้าร่วมชุมนุมม็อบราษฎร แต่ต้องขออนุญาตสงวนชื่อจริงและสถานศึกษาเอาไว้คนแรกเป็นนักศึกษาหญิงชื่อ “น้องเปิ้ล” จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กล่าวถึงเหตุ​ผลที่เข้าร่วมเพราะอยากมีส่วนร่วมในความเปลี่ยนแปลง​สังคมไทย ตั้งแต่​เกิดมา 20 กว่าปี ง่าย ๆ แม้แต่ทรงผมของตัวเองตั้งแต่เรียนประถม-มัธยม ยังไม่เคยมีสิทธิได้คิดได้ทำ ตัดตามใจตัวเอง​ ทั้ง ๆ ที่​เป็น​ผมบนศีรษะของหนูเองแท้ ๆ กลายเป็นเรื่องชินชากับการถูกกดกันลงมาเรื่อย ๆ นับวันปัจจุบันประเทศ​ก็ยิ่งมีแต่เรื่องสองมาตรฐาน ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้มาจากรัฐธรรมนูญ​ที่ผิดแปลก ร่างขึ้นมาเพื่อประโยชน์​ของคนแค่กลุ่ม​เดียวโดยเฉพาะนายทุนที่อยู่ฝั่งรัฐบาล แต่ชาวบ้านทั่วประเทศอดอยาก ไม่เท่าเทียมกันความเหลื่อมล้ำสูง คนพิการ คนชายขอบ ผู้สูงอายุ คนไร้บ้าน และปัญหาอีกมากมายก็ยังไม่ได้​รับการแก้ไข มันเป็​นสิ่งที่สะสมมานานจนเกิด​เป็น​ความแค้นในใจ เมื่อมีเยาวชนคนหนุ่มสาวจุดประกายแนวคิดที่อยากจะแก้ไขเหมือนกันกับเราเลยออกมาแสดงสิทธิ​กันเยอะทั่วประเทศ และครั้งนี้เราจะแก้ที่ต้นตอของปัญหา​ สิ่งที่อยู่​เบื้องหลัง​ปัญหา​ความเหลื่อมล้ำทั้งหมด

นักศึกษาชาย สถาบันเอกชนย่านชานเมืองกรุง ให้เหตุผลที่ร่วมชุมนุมเนื่องจากเศรษฐกิจและสังคมโดยรอบแย่มาก ตอนนี้แค่รถโดยสาร เรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารถจะมากี่โมง อีกตัวอย่างก็เรื่องสายไฟและฟุตปาธดี ๆ แค่นี้ยังมีไม่ได้ สิ่งที่เราเรียกร้องแค่เพียงต้องการอนาคตที่ดีขึ้นด้วยซ้ำ ไม่มีความมั่นใจได้เลยว่ารัฐบาลนี้จะสามารถทำได้เลย

สำหรับการออกมาร่วมชุมนุมของผมนั้น ทางครอบครัวทราบไม่ได้ว่าอะไรแต่ให้ระวังตัว ได้เข้าร่วมหลายวันในที่ชุมนุมแม้ไม่มีแกนนำก็สลับกันขึ้นพูดเรียกร้องสิ่งที่ควรจะได้เท่านั้น และไม่มีการใช้ความรุนแรงใด ๆ แต่หากถูกจับกุมก็ต้องสู้กันต่อในทางกฎหมาย ความจริงเป็นการชุมนุมอย่างสงบออกมาเรียกร้องจึงไม่ควรถูกจับกุมด้วยซ้ำไม่อยากเห็นปชต.แฝงเผด็จการ

ส่วน นักเรียนชาย ชั้นมัธยม ใน จ.สุพรรณบุรี ให้ความเห็นถึงการออกมาร่วมชุมนุม เพราะต้องการให้ประเทศมีการพัฒนามากกว่านี้ ให้มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบจริง ๆ ไม่ใช่ในคราบเผด็จการ อยากให้ภาษีของเราได้ถูกกระจายไปใช้พัฒนาบ้านเมืองจริง ๆ ไม่ใช่ถูกโยกไปเข้ากระเป๋านายทุนไม่กี่กลุ่ม เอาง่าย ๆ แค่ชีวิตประจำวันในทุก ๆ วันที่เราเป็นอยู่มันห่วยมาก ทั้งเรื่องการคมนาคม การขนส่ง ไหนจะ รถเมล์ที่อยู่มาเป็น 10-20 ปี ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ฟุตปาธทางเท้าที่เดินแทบจะสะดุด ถ้าเรายังปล่อยปัญหาให้เป็นแบบนี้ต่อไป มันก็จะวนรูปแบบเดิม ต้องการที่จะเปลี่ยนให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทุกสิ่งอย่างสามารถตรวจสอบได้ วิจารณ์ได้ ย้ำทุกคนต้องการที่จะปฏิรูปให้มันดีขึ้น ไม่ใช่ว่าประชาชนเลือกใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ถูกใจก็ให้ทหารออกมารัฐประหารทุกรอบ ซึ่งมันทำให้บ้านเมืองมีแต่จะแย่ลงเรื่อย ๆการออกมาชุมนุมครั้งนี้ถ้าถูกจับ อย่างแรกเราจะไม่คิดเลยว่าเราไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดหรือนักโทษ พวกเราเป็นนักต่อสู้ยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยเรียกร้องชุมนุมด้วยวิธีสันติ ปัญหาครั้งนี้จะจบลงได้ ถ้าหากนายกรัฐมนตรีลาออกและร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ปล่อยให้คนที่มีศักยภาพเข้ามาบริหารแทน

ขณะที่ นักเรียนหญิง มัธยม ศึกษาตอนปลาย บอกถึงเหตุผลในการร่วมชุมนุมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงระบบการเรียนการสอนที่โดนปลูกฝังการเรียนแบบเก่า ๆ จะต้องไว้ผมสั้นเสมอหู หรือห้ามใส่กระโปรงคลุมเข่า และยังต้องมีชุดกีฬา ชุดเนตรนารี ชุดนักศึกษารักษาดินแดน ซึ่งความจริงสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ส่วนตนเองนั้นเป็นนักเรียนหญิงมาร่วมชุมนุมพ่อแม่ก็ต้องเป็นห่วงอยู่แล้ว ซึ่งได้ให้เหตุและผลถึงความเจริญทันโลกนั้นสมควรมีการต่อสู้ ไม่อยากให้การศึกษาล้าหลัง สำหรับช่องทางการรวมตัวเพื่อชุมนุมนั้นไม่ขอบอก อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อกวนได้ ยืนยันกลุ่มเยาวชนนักเรียน-นักศึกษาที่รวมตัวชุมนุมอย่างสงบไม่มีความรุนแรง ต้องการได้ผู้นำประเทศมีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกลกว่าที่เป็นอยู่

ส่วนนักศึกษาชาย ของสถาบันอุดมศึกษาในพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงการออกมาต่อต้านรัฐบาลว่า ได้มองเห็นถึงความเอาเปรียบของผู้นำประเทศ เข้ามาจากการรัฐประหาร แล้วเลือกตั้งมาจากไม่ค่อยจะยุติธรรม และยังจะมาใช้กฎหมายบังคับปราบปรามเด็กนักเรียนและนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ร่างออกมาเพื่อตนเองและพวกพ้องให้อยู่ปกครองประเทศ โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน การชุมนุมครั้งนี้พยายามติดต่อผ่านทางโลกโซเชียลแต่ไม่ขอบอกว่าเป็นช่องทางไหนบ้าง ที่ต่างจังหวัดคงไม่มีใครถูกจับกุมเพราะชุมนุมกันอย่างสงบ เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนายกรัฐมนตรีลาออก

ขอฝากสื่อมวลชนนำการเสนอแนะของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ออกมาครั้งนี้ ไปถึงนายกรัฐมนตรีได้รับรู้ถึงการบริหารประเทศที่ล้มเหลวต้องเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วนได้แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

บอกต่อ : 66