อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

'ดร.นก'ผู้ว่าแบงก์ชาติ กับลีลาการทอล์กที่น่าสนใจ

พบกับคอลัมน์ "แซ่บวัน" โดยทีมข่าว "เศรษฐกิจเดลินิวส์" จะพาไปล้วงลึก อินไซด์ เผยเบื้องลึกเบื้องหลังวงการข่าวเศรษฐกิจและธุรกิจที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


เวลาผ่านมาแล้วเกือบ 1 เดือนเต็มที่ "ดร.นก เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ" ผู้ว่าการ แบงก์ชาติ คนใหม่ป้ายแดง เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ 1 ต.ค.63

ในงาน Meet the Press พบสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก เหมือนกับมาฟังวิทยากรบรรยาย และมีลีลาในการพูดที่น่าสนใจทีเดียว

โดย ดร.นก เกริ่นเริ่มแรกว่า “ทีมงานบอกว่าหลังเข้ารับตำแหน่งจะต้องพบสื่อ เพื่อมาแสดงวิสัยทัศน์ ผมบอกตรงๆไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ เพราะตัวผมเองอยากเข้ามาแก้ไขปัญหา เหมือนกับเราป่วย เราก็ต้องไปหาหมอ”

แต่เมื่อ ดร.นกพูดจบ ก็จัดชุดใหญ่ โซโล่ 5 โจทย์ใหญ่ ที่เป็นภารกิจของ แบงก์ชาติ ที่ต้องทำหลังจากนี้แบบ นอนสต็อป ทอล์กแบบไม่มีหยุดพัก

สิ่งที่เน้นย้ำตลอดการสนทนา คือเรื่องการสื่อสารที่ต้อง “คิดรอบ ตอบได้” หมายถึง อะไรที่คิดว่าคิดมาดีแล้ว จะต้องตอบคำถามของประชาชนให้ได้ด้วย เป็นเรื่องที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นดร.เศรษฐพุฒิ ยังเล่าช่วงก่อนรับตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. ก็ได้นั่งกรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มา 6 ปี 2 เทอม ซึ่งบางครั้งได้เจอผู้คนถามเหมือนกันว่า คิดกันมาได้อย่างไร ทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้?

สิ่งที่ ดร.นก บอก คือ “กระบวนการการตัดสินใจเป็นไปอย่างรอบคอบมาก เพราะก่อนจะวันพุธที่มีการประชุมและแถลง ในวันก่อนนั้นคือวันอังคาร ได้มีการประชุมครึ่งวัน คุยถึงเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจ สิ่งที่อยากจะบอกคือ เอกสารเพียบ มีทั้ง เล่มเขียว เล่มฟ้า เล่มแดง เป็นปึก ๆ เลยบอกให้มาเป็นซอฟต์ไฟล์ได้หรือไม่ เพราะสงสารต้นไม้มาก เล่มหนามาก” “มีความละเอียดมาก ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ใน กนง.มี 7 คน ทุกคนมีประสบการณ์มีความรู้ ทุกคนเห็นข้อมูลเหมือนกัน แต่การตัดสินใจไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ความเห็นจะไม่ตรงกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ได้ถูกกลั่นกรองมาดีนะ” ดร.นก กล่าว

นี่คือบางส่วนของเบื้องลึกเบื้องหลังในงาน พบสื่อครั้งแรกของผู้ว่าการแบงก์ชาติ จะเห็นได้ว่า พูดเปิดอก หมดเปลือก ไม่มีกั๊ก มีลีลาการทอล์กงานแถลงข่าวได้อย่างน่าสนใจแต่มาดูกันว่าสรุปสุดท้าย ตลอดระยะเวลาที่ ดร.นก อยู่ในตำแหน่ง ผู้ว่าการ แบงก์ชาติ อีก 4 ปี 11 เดือนนั้น จะทำให้ แบงก์ชาติ เป็นองค์กรที่จะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น มีความมั่นใจในแบงก์ชาติได้เหมือนกับที่ตั้งใจไว้ได้หรือไม่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60