อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

พุทธศาสนิกชนชาวอำเภอโนนสังทอดกฐินหลวงพ่อใหญ่

ในส่วนของวัดศิริชัยเจริญ  พระครูโกวิทสุตาภรณ์ (พระมหาสมดี) เจ้าอาวาสวัดศิริชัยเจริญ กล่าวว่าเนื่องในช่วงเทศกาลทอดกฐินหลังออกพรรษา พุทธศาสนิกชนที่นับถือพระพุทธศาสนาทั่วประเทศ ต่างพร้อมใจกันนำกฐินไปทอดถวายเพื่อเป็นการสืบสาน รักษาและต่อยอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่เมืองไทยตราบนานเท่านาน โดยบรรยากาศทั้งวันรวมตั้งองค์กฐินและทอดกฐิน คณะศรัทธาร่วมใจกันเชิญผ้าไตรพร้อมเครื่องอัฐบริขารกฐิน พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12.58 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายหลังพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกลร่วมทอดกฐินสามัคคีนมัสการหลวงพ่อใหญ่ปางชนะมาร ณ วัดศิริชัยเจริญ ภายในเขตเทศบาลตำบลโนนสัง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ผ่านมาว่าคณะศรัทธาทั้งฝ่ายสงฆ์นำโดย พระครูกิตติวิสุทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบางโฉลง ในรองเจ้าคณะตำบลบางพลี พระครูปลัดภาณุวัฒน์ วฑฺฒธมฺโม และ พระครูสังฆรักษ์มุนินทร์ มุนินทโร สถาบันพลังจิตตานุภาพ 6 วัดบางโฉลงใน และฝ่ายฆราวาสนำโดย คุณอภิวิชญ์-คุณพัชรี ขำสุทธิ์ พร้อมครอบครัว และบริษัท สยามสกรู แอนพาร์ท อินดัสทรี่ จำกัด และพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอโนนสังและใกล้เคียง พร้อมใจกันนำกฐินสามัคคีมาทอดถวาย ณ วัดศิริชัยเจริญ ซึ่งมีหลวงพ่อใหญ่ปางชนะมาร ประดิษฐาน และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอโนนสัง มาร่วม 200 ปี พร้อมคณะศรัทธาจากทั่วสารทิศ 
ในส่วนของวัดศิริชัยเจริญ  พระครูโกวิทสุตาภรณ์ (พระมหาสมดี) เจ้าอาวาสวัดศิริชัยเจริญ กล่าวว่าเนื่องในช่วงเทศกาลทอดกฐินหลังออกพรรษา พุทธศาสนิกชนที่นับถือพระพุทธศาสนาทั่วประเทศ ต่างพร้อมใจกันนำกฐินไปทอดถวายเพื่อเป็นการสืบสาน รักษาและต่อยอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่เมืองไทยตราบนานเท่านาน โดยบรรยากาศทั้งวันรวมตั้งองค์กฐินและทอดกฐิน คณะศรัทธาร่วมใจกันเชิญผ้าไตรพร้อมเครื่องอัฐบริขารกฐิน แห่รอบตัวหมู่บ้านภายในเขตเทศบาลตำบลโนนสัง ด้วยขบวนฟ้อนรำของลูกหลานวงโปงลางของโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ การประกวดโปงลางในระดับประเทศที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมขบวนนางรำการละเล่นจากภาคกลาง ร่วมสมโภชตลอดคืน ส่วนวันรุ่งเช้าคณะศรัทธาเจ้าภาพร่วมกันทอดกฐินสามัคคี ในเบื้องต้นรวบรวมปัจจัยได้ 873,463 บาท เพื่อนำปัจจัยสืบสาน รักษาและต่อยอดปิดทองหลวงพ่อใหญ่ และปรับปรุงกุฏิรับรองพระเถระชั้นผู้ใหญ่ต่อไป 
พระครูโกวิทสุตาภรณ์ (พระมหาสมดี)  กล่าวต่อว่าโดยที่อาตมาได้รับโล่วัฒนคุณาธร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประจำปี 2563 จากกระทรวงวัฒนธรรม ด้วยความตั้งใจที่จะสืบสาน อนุรักษ์การละเล่นโดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมประเพณีให้เป็นแนวของอีสาน ทั้งการฟ้อนรำ ดนตรีพื้นเมือง (โปงลาง) ให้คงอยู่ จึงได้ผนวกเอากิจกรรมเหล่านี้ร่วมเฉลิมฉลององค์กฐินสามัคคีปีนี้ ในขณะที่หลวงพ่อใหญ่ปางชนะมาร ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดศิริชัยเจริญ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในเขตพื้นที่ให้ความเคารพนับถือและมีการปิดทองพระเพื่อขอให้การดำเนินวิถีชีวิตต่างๆเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14