อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

คิดจะเปลี่ยนดุลอำนาจ! "บิ๊กตู่"ลั่นกรรมใดใครก่อก็รับไป

มาแล้วจ้า “ร้อยโทบานเย็น” แห่งค่ายหลักสี่ กราบสวัสดีมิตรรักที่เคารพ พบกันเป็นประจำทุกสัปดาห์ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” ครั้งนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563  เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 น.


ประเดิมด้วยเรื่องการเมือง ผ่านไปอีกสเต็ปกับเกมเดินหมากหาทางออกให้ประเทศด้วยฝีปากและมันสมองของเหล่าขุนพลผู้ทรงเกียรติ เมื่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาเปิดห้องสุริยันถกสมัยวิสามัญอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ หาบทสรุปหวังลดอุณหภูมิในประเทศ ตลอดระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมาไม่ได้มีอะไรเกินความคาดหมาย เพราะลีลาฝ่ายค้านยังเรียกร้องถี่ๆ เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง เย้วๆให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมลาออก แถมก่อนหน้านั้นยังมีข่าวปล่อยข่าวลือว่า “บิ๊กตู่” จะโบกมือเซย์กู๊ดบายจนสะเทือนกระดานหุ้นเล่นๆ แต่ผ่านไปวันแล้ววันเล่า นายกฯ ก็ชื่อ “ประยุทธ์” เหมือนเดิม แถมเจ้าตัวลั่นวาจากลางรัฐสภาก่อนปิดประชุมว่า“การได้ชัยชนะกันท่ามกลางซากปรักหักพังของบ้านเมือง ผมถามว่าคุ้มค่าหรือไม่ จะไม่เหลืออะไรอีกเลย สิ่งที่ท่านคาดหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงดุลแห่งอำนาจ ก็จะไม่เหลือให้ท่านแม้แต่น้อยนิด กรรมใดใครก่อก็รับไป จะทำบุญทำกุศล ก็ไม่มีใครช่วยได้ ผมจะปฏิบัติหน้าที่อยู่ต่อไปจนกว่าจะไม่มีโอกาสได้ทำ ชัดไหมครับ” 

ส่วนข้อเสนอตั้ง “คณะกรรมการสมานฉันท์” ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่โยนให้รัฐสภาเป็นแม่งานกวักมือเรียกทุกฝ่ายมาร่วมมือหาทางออกให้ประเทศนั้น แค่ออกตัวเกียร์แรกก็ดูเหมือนจะเป็นหมันไปซะแล้ว เพราะท่าทีพรรคฝ่ายค้านขึงขังชัดเจนว่าไม่เอาด้วย บอกว่าไม่จำเป็นและซื้อเวลา เอ๊ะ! 2 วันที่ผ่านมาจะเสียเปล่าหรือไม่ ถามว่าคุ้มไหมภาษีประชาชน??? 
 

 
เพิ่มพื้นที่สีเขียว “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินการก่อสร้างสวนป่า “เบญจกิติ” ระยะที่ 2 – 3 ระหว่างกรมธนารักษ์ กับกองทัพบก เพื่อพัฒนาที่ดินผืนนี้ให้เป็นสวนป่าที่สมบูรณ์เต็มพื้นที่ 320 ไร่ นอกเหนือจากที่จัดทำเป็นสวนน้ำเบญจกิติ ซึ่งได้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วเมื่อปี 2547 เนื้อที่ 130 ไร่ และในปี 2559 ได้ก่อสร้างสวนป่าระยะที่ 1 ไปบางส่วน เนื้อที่ 61 ไร่ การจัดสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 มีแนวคิดในการออกแบบเพื่อสนองพระราชปณิธานสมเด็จพระพันปีหลวงในเรื่องป่าและน้ำที่ทรงมุ่งมั่นทำมาตลอด และมีพระราชเสาวนีย์ไว้เมื่อปี 2525 ว่า “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ พระเจ้าอยู่หัวทรงสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันจะสร้างป่า” อย่างไรก็ตามการจัดสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 นี้เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมโดยรวมของ กทม.และร่วมกันเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันปีหลวง เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางกรุง 
 

 
ด้าน “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพบกใช้กำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองพลพัฒนาที่ 1 ซึ่งที่ผ่านมากองทัพบกก็ได้ดำเนินการในระยะที่ 1 ก็ไม่มีปัญหาอะไร ครั้งนี้ก็มาดำเนินการระยะที่ 2-3 ต่อ ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ให้พื้นที่ กทม.มีสวนป่าใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวคน กทม.เพื่อใช้เวลาวันหยุดทำกิจกรรมร่วมกัน 
 
 
 
บินตรวจชายแดน หลังจากที่โควิด-19 ประชิดชายแดนหลุดเข้ามาในไทย รัฐบาลตื่นตัวกำชับให้ทหารทำหน้าที่แข็งขันอุดทุกช่องทางเข้าออกประเทศ “บิ๊กบี้” จึงนำทัพบินตรวจ 7 กองกำลังป้องกันชายแดนด้วยตัวเอง ประเดิมที่ จ.ตาก เป็นที่แรก ลงพื้นตรวจเยี่ยมกองกำลังนเรศวร อ.แม่สอด และอ.พบพระ เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามแนวชายแดนให้มีความเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง ระงับห้ามผ่านเข้า-ออกด่านชายแดนต่างๆ และเพิ่มการลาดตระเวน เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างมากและขยายตัวอย่างรวดเร็ว  

จากนั้นก็ไปตรวจความเรียบร้อยกองกำลังเทพสตรีชายแดนทะเล จ.ระนอง “บิ๊กบี้” บอกว่า ระนองเป็นจังหวัดที่ดีจังหวัดหนึ่งและไม่มีปัญหาเรื่องโควิด-19 เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องพิจารณาว่าเมื่อสถานการณ์ใน จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา มีการติดเชื้อจำนวนน้อย ขณะที่ จ.ระนอง เองทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลในพื้นที่อย่างเต็มที่ ตนมีความเห็นว่าถ้าใช้จังหวัดนี้เหมือน จ.ภูเก็ต เปิดผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่งจะทำให้วิถีชีวิตคนสองประเทศดีขึ้น ซึ่งทาง ศบค.ทบ.รวบรวมข้อมูลส่งไปให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป 
 

 
พายุก็มา ความหนาวก็เริ่มแล้ว “เสธ.หนึ่ง” พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า “บิ๊กตู่” ในฐานะ ผอ.รมน.สั่งการและกำชับให้ กอ.รมน.ปฏิบัติการเชิงรุกติดตามทุกสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประเมินพื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการระดมทรัพยากรให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย สามารถปฏิบัติการช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว และทั่วถึงทุกพื้นที่ พร้อมกันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระราชทานความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ อีกทั้งได้นำสิ่งของพระราชทานมาแจกจ่ายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติด้วย 
 

 
“ทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส” กองพลทหารราบที่ 9 โดย ศบภ.พัน.สร. กรม สน.พล.ร.9  จัดชุดเเพทย์ ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ เข้าตรวจโรคและจ่ายยาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยจากน้ำท่วมในพื้นที่ ต.วัดโบสถ์ และต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 
 
 
 
ต้องแน่นก่อนออกโลกกว้าง “ผู้พันนิ่ม”พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้  ทหารกองประจำการผลัดที่ 2/2561 ทั่วประเทศจนครบกำหนดปลดประจำการ โดยตลอดทั้งเดือนหน่วยทหารทั่วประเทศได้จัดฝึกอาชีพ เพื่อให้มีทักษะความรู้ สามารถเป็นทางเลือกประกอบอาชีพ โดยความร่วมมือกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน วิทยาการอาชีพ วิทยาลัยเทคนิคในจังหวัดต่างๆ อาทิ งานบริการ ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า/อิเล็กทรอนิกส์ ช่างตัดผม ช่างก่อสร้างและงานด้านการเกษตร ผู้ผ่านการอบรมจะได้วุฒิบัตรตามสาขาอาชีพ นอกจากนี้กองทัพบกยังได้จัดอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติจริงเรื่องการดำเนินชีวิตภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำไปสู่การประยุกต์ใช้ในการสร้างรายได้และดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพต่อไปด้วย 
 

 
 

เข้มตะวันตก.....พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 และผบ.กกล.สุรสีห์ เน้นย้ำหน่วยป้องกันชายแดนเพิ่มความเข้มงวดมาตรการเฝ้าตรวจสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายควบคู่มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ ฉก.ลาดหญ้า อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี  
 

คุมใต้.....พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 และผบ.กกล.เทพสตรี ตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องแนวชายแดนไทย- มาเลเซีย ในการเฝ้าระวังสกัดกั้นป้องกันโรคโควิด-19 และการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมาย ที่บริเวณท่าข้ามบาโอ๊ะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น