อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

COSMOBALL เกมผ่าจักรวาล

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นไซไฟ จากประเทศรัสเซีย ในเกมกีฬาสุดอันตราย "Cosmoball เกมผ่าจักรวาล"  ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ถ้าจะกล่าวถึง หนังแนวแอ๊คชั่นไซไฟแฟนตาซี คอหนังมักจะชื่นชอบเหล่าประหลาดที่เป็นตัวชูโรง อย่างเช่น How to Train Your Dragon: The Hidden World  ที่มีเจ้ามังกร "เพลิงนิล" กับ "เพลิงนวล" เป็นตัวป่วน จนสามารถโกยรายได้ไปถึง 521.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่หนังแอ๊คชั่นไซไฟกีฬาสุดโหด อย่าง Alita: Battle Angel ที่โชว์สเต็ปกีฬา Motoball กลับสร้างรายได้น้อยกว่าหนังของเหล่ามังกรซึ่งได้ไป 404.9 ล้านดอลลาร์ เท่านั้น

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ค่ายหนังดังต่าง ๆ ไม่อยากจะเสี่ยงทำ "แอ๊คชั่นไซไฟ" ที่มีกีฬาเป็นส่วนผสมสักเท่าไร....ยกเว้นเสียแต่จะทำให้พล็อตเรื่องมีทั้งการแข่งขันกีฬาและมีสัตว์ประหลาดน่ารัก ๆ ไปพร้อม ๆ กัน โดยเล่าสุดค่ายหนังอย่าง Bonanza Studios และ CTB Film Company จับมือกับผู้กำกับและผู้สร้างหนังชื่อดังชาวรัสเซีย "Dzhanik Fayziev" ร่วมกันสร้างภาพยตร์แอ๊คชั่นไซไฟที่มีครบทุกอารมณ์ใน "Cosmoball เกมผ่าจักรวาล"

"Cosmoball" คืออะไร?
เป็น "กีฬา" ที่มีกฎกติกาคล้ายกับ "ฟุตบอล" เพียงแต่ต้องไปเล่นกันในสนามอวกาศ ขณะที่ "ลูกบอล" จะใช้เป็นก้อนพลังงานนิวเคลียร์ความเร็วสูง ถ้าเป็นคนปกติธรรมดาไปเตะเข้าก็คงจบชีวิตในไม่กี่วินาที ดังนั้น กีฬาชนิดนี้จึงจำเป็นต้องอาศัยผู้ที่มีความสามารถพิเศษด้านการ "เทเลพอร์ต" หรือ การใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายตัวเองและสิ่งที่สัมผัสไปยังสถานที่อื่น ๆ เพื่อจะได้ไล่ติดตามบอลพลังงานทัน และไม่เป็นอันตรายหากสัมผัสพลังงานแรงสูงนี้  เรื่องย่อ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
แอนทอน (รับบทโดย Evgeniy Romantsov) หนุ่มน้อยผู้เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เขาต้องออกทำงานหาเลี้ยงแม่ที่ป่วยจากโรคประหลาดที่รักษาด้วยเทคโนโลยีของโลกไม่ได้ แต่เพราะโชคชะตาที่พลิกผันให้เขามีพลังจิตเหนือกว่าใครในโลก นั่นจึงทำให้เขากลายเป็นผู้เล่น "Cosmoball" คนใหม่ โดยแลกกับการให้เทคโนโลยีจากต่างดาวรักษาอาการป่วยของแม่ ระหว่างนั้นเขาได้พบกับ นาตาชา (รับบทโดย Viktoriya Agalakova) กัปตันทีมและ เบโล (รับบทโดย Evgeniy Mironov) ผู้จัดการแข่งขันคอสโมบอล เขาต้องรับการฝึกฝนให้เป็นผู้เล่นสุดแกร่ง ทั้ง ๆ ที่ใจของเขาไม่เคยชื่นชอบกีฬา "Cosmoball" นี้แม้แต่น้อย 

ขณะเดียวกัน "แอนทอน" ก็ยังเป็นที่ต้องการของเอเลี่ยนวายร้ายอย่าง "เชอโน" ผู้ที่ถูกกักขังในคุกใต้ดินหลังจากพยายามทำลายล้างดาวต่าง ๆ ในจักรวาลเมื่อหลายปีที่ผ่านมา การแข่งขัน "Cosmoball" ยังคงมีความลับหลายอย่างที่รอการเปิดเผย และเมื่อถึงเวลานั้นกีฬาฟุตบอลอวกาศ ก็อาจจะไม่ใช่ความบันเทิงของโลกอีกต่อไปจุดเด่นของ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็ว บทตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน มีความชัดเจนด้านเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กและกีฬา ฉาก CG งานดีไซน์ของหนังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังหลาย ๆ เรื่องรวมกัน  ซึ่งทำออกมาได้สวยงามไม่แพ้ค่ายหนังฝั่งอเมริกา มีการแทรกแง่คิดชีวิตมุมมองด้านการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ แม้แรกเริ่มจะลำบากแต่ก็ต้องรู้จักอดทน ทั้งยังได้ดาราวัยรุ่นสาวอย่าง Viktoriya Agalakova มาสร้างความสดใสให้เรื่องชวนน่าติดตาม จุดอ่อนของ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
แม้จะดูเป็นหนังเด็ก ๆ แต่ก็ยังแอบสอดแทรกเนื้อหาเสียดสีการเมือง การปกครอง มุกตลกของเรื่องนี้ออกจะแป๊กหลายครั้ง เพราะเป็นตลกล้อเลียนคนในประเทศรัสเซียเอง  บางช่วงบางตอนพยายามสะท้อนชีวิตความสัมพันธ์ครอบครัวเพื่อให้เกิดดราม่า แต่ก็ยังไม่ซาบซึ้งกินใจ เพราะปูพื้นเรื่องมาไม่แน่นพอ 

3/5 กะโหลก สำหรับหนังที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เอาใจสาว ๆ ด้วยสัตว์ประหลาดขนปุกปุย แถมยังส่งเสริมให้เด็กหันมาเล่นกีฬาฟุตบอลได้ด้วย.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ M Pictures
ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

                                                                                                                                                                                                                                  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 54