อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

สิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้ ก่อนตกเป็นทาสบัตรเครดิต

คอลัมน์ ไขปัญหาผู้บริโภค กับสคบ. ครั้งนี้ พาทุกท่านมาพบกับสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะตกเป็นทาสบัตรเครดิต เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 09.30 น.


ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่าอัตราการขยายตัวของหนี้ครัวเรือนของไทยอยู่ในระดับสูงที่ร้อยละ 7 ต่อ GDP ประชาชนผู้บริโภควัยทำงานแทบจะทุกคนต้องมีบัตรเครดิตไว้ติดตัวอย่างน้อย 1 ใบ ซึ่งก็มีหลายคนใช้บัตรเครดิตผิด ๆ จนก่อให้เกิดปัญหาตามมา ข้อดีของบัตรเครดิตสามารถใช้แทนเงินสดในการชำระค่าสินค้าหรือบริการกับร้านค้า มีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ แก่ผู้ถือบัตรตามที่ผู้ให้บริการเสนอมา แต่หากผู้บริโภค
ไม่ระมัดระวังก็ย่อมจะส่งผลกระทบแน่นอน หากผู้บริโภคขาดวินัยทางการเงินใช้จ่ายเงินเกินตัวย่อมส่งผลให้ไม่สามารถชำระเงินได้ตามกำหนดหรือเต็มจำนวน ก็จะทำให้เกิดเป็นดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น

การใช้บัตรเครดิตโดยไม่ให้เกิดหนี้และไม่มีประวัติเสียนั้นไม่ยากอย่างที่ท่านคิด ขอเพียงแค่ท่านผู้บริโภควางแผนก่อนใช้บัตรเครดิตก็เท่านั้นเอง วิธีใช้อย่างถูกต้องนั้น มีหลักง่าย ๆ อยู่ 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้ 1.) ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ท่านต้องรู้จักวางแผนการเงินอย่างรอบคอบเสียก่อน โดยการจัดสรรเงินเดือนที่ท่านผู้บริโภคได้รับมาออกเป็นส่วน ๆ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายรายเดือน ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าหอพัก ค่าโทรศัพท์ ค่ารถ หรือค่าอาหารเป็นต้น เงินสำหรับช้อปปิ้งหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ แน่นอนว่าหาเงินมาแล้วก็ต้องได้ใช้เพื่อหาความสุขใส่ตัวเองกันบ้าง อาจจะเป็นการออกไปท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง ซึ่งก็ไม่ควรจะใช้เกิน 10-20% และเมื่อหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วเราจะเห็นเงินเหลือจากการใช้จ่ายทั้งหมด

ซึ่งถ้ามีเงินส่วนนี้สำรองเอาไว้สำหรับชำระบัตรเครดิตที่ท่านได้ใช้รูดจ่ายไปกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็จะช่วยทำให้ท่านอุ่นใจและจัดการเงินในมือได้ง่ายมากขึ้น การชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนจะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว หรือถ้าหากว่าท่านไม่สามารถชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนได้ ทาง สคบ. ขอแนะนำว่าอย่าชำระเพียงแค่ขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะมันไม่ต่างอะไรจากการต่อดอกตั๋วจำนำ เงินต้นของท่านแทบจะไม่ได้ลดลงเลยด้วยซ้ำ เหมือนท่านจ่ายแค่เพียงดอกเบี้ย เพื่อเลี้ยงไม่ให้เครดิตเสียเท่านั้นเอง และจะทำให้ท่านเป็นหนี้ไปอีกนานหลายปี

นอกจากนี้ท่านควรชำระบัตรเครดิตให้ตรงตามเวลา เพราะเรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลต่อดอกเบี้ยที่จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงเครดิตที่ทางธนาคารเก็บเอาไว้และจะทำให้ท่านมีเครดิตที่ดี เมื่อท่านต้องการจะทำเรื่องกู้สินเชื่อ อย่างสินเชื่อคอนโด หรือสินเชื่อบ้าน ในอนาคตท่านก็จะสามารถทำได้ง่าย เพราะธนาคารจะเชื่อว่าท่านมีความสามารถในการผ่อนจ่ายแบบสม่ำเสมอ

สุดท้ายนี้ถ้าท่านรู้วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องและรู้จักการวางแผนการใช้จ่าย แน่นอนว่าบัตรเครดิตก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนคิด แถมท่านยังจะได้รับประโยชน์มากมายจากบัตรเครดิตอีกด้วย ถ้าท่านไม่ลืมวินัยในการชำระบัตรเครดิต รับรองว่าท่านจะไม่ตกเป็นทาสหนี้สินของบัตรเครดิตอย่างแน่นอน ด้วยความปรารถนาดีจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และถ้าหากท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่สายด่วน สคบ. 1166

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 584