อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ก็เก่งไป...

รถกระบะทะยานหนีอย่างชำนาญ ก่อนจะไปจอดเข้าที่ป่ารก คนในรถหนีออกมา ตำรวจพุ่งเข้าชาร์จ จัดการได้รายหนึ่งอย่างรวดเร็ว จับคว่ำหน้า ใส่กุญแจมือทันทีทันใด เพื่อกันการใช้อาวุธสู้ แล้วจึงค้นตัวไม่พบอะไร... พุธที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


นักสืบหนุ่มลงทุนสืบค้น การขายยาแพร่ระบาดไปทั่ว บางคนเล่นยางอมแงม แต่กลายเป็นคนดีในสายตาใครหลายคนได้อย่างน่าแปลกใจ ช่างเป็นเรื่องเหลือเชื่อเสียจริง ๆ นักสืบหนุ่มมีความชำนาญเรื่องการแกะรอยไขคดีเชื่อมร้อยเหล่าพ่อค้ายาเสพติด เขาหมายหัวไว้ในใจว่า วันหนึ่งจะจับกุมพ่อค้ายารายใหญ่ในคราบคนดีให้ได้

มาวันนี้เขาเริ่มทำงานอย่างง่าย ๆ หิ้วตัวคนติดยารายหนึ่งมาสอบปากคำ ขยายผลง่าย ๆ โดยเริ่มจากคำถามเบื้องต้น “ซื้อยาจากใคร”

ไม่นานคำตอบก็ไขออกมา หลังจากนั้นตำรวจก็ส่งคนติดยาไปติดต่อขอซื้อยา ถึงตรงนี้มีเรื่องราวขลุกขลักเล็กน้อย เพราะไอ้คนเอายามาให้ ดันพาเด็กมาด้วย ก็เลิกเรียนไปรับหลานแล้วแวะระหว่างทางเอายามาส่ง กว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ตำรวจก็ประชิดตัวแล้ว

นักสืบหนุ่มตัดสินใจ ไม่แจ้งอะไรเพื่อเห็นแก่เด็ก เขาเคยได้ยินเรื่องราวสมัยเป็นรองสารวัตรสืบสวนโรงพักเล็ก ๆ ที่สายสืบไปหิ้วคนร้ายตามหมายจับขณะกำลังจะไปรับหลานที่โรงเรียน กว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร หลานก็รอที่โรงเรียนไม่มีใครมารับสักที จนแม่ของเด็ก ยายของเด็กสงสัยไปที่โรงเรียนแล้วรู้ความจริง มาโวยวายกับตำรวจเสียยกใหญ่

นักสืบรู้ว่าตัวเองไม่ควรทำอะไรซ้ำรอยแบบนั้น เด็กไม่เกี่ยวอะไรด้วยในคดีนี้ เขาจึงเลือกไม่จับกุมพ่อค้ายารายย่อย มันก็ส่วนหนึ่งเล็ก ๆ ในโครงสร้างอัปยศเท่านั้นแค่บอกว่ารับยาจากใครมาก็พอ” นักสืบพูด มองหน้าเด็กนักเรียน คำตอบที่ได้รับบางเบาแต่ก็เป็นที่เข้าใจ เขารู้แล้วว่ายามาจากไหนต่อ
เลิกได้ไหมอาชีพนี้”
ได้ครับ ผมจะไม่ทำอีกแล้ว”
ไปเถอะ” พ่อค้ารายย่อยขี่จยย.พร้อมหลานไปตามทาง นักสืบรู้ดีว่า ไม่มีทางเลิกขาย ไม่มีทางหรอก มันก็แค่ลมปาก แล้วก็คิดถึงคำพูดของหญิงสาวที่เปรยมาตามลม เคยชม แต่ในเวลาต่อมาก็สร้างความเจ็บปวดในชีวิต ทำไงได้...

กลับมาทำงาน...

จากนั้นปฏิบัติการขยายจากจุดเล็ก ๆ ให้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่ ๆ ก็เริ่มขึ้น พวกเขาต่อยอดขบวนการพ่อค้ายามาเรื่อย ๆ ของจริงไม่ง่ายดังที่เคยเดาเคยคิด หลายครั้งนัดส่งยาแล้วไม่มา นัดดูเงินแล้วไม่ยอม ต้องใช้เวลาและเงินที่ต้องทำการลงหลักฐานว่าคือเงินหลวง ใช้เพื่อล่อซื้อประกอบสำนวนให้การในชั้นศาลได้

ถ้าไม่มีเงินทุนจากหน่วยงานใหญ่ ๆ การจะฉีกหน้าขบวนการค้ายานั้นยากเต็มที นักสืบรู้ดี เขาจึงย้ายมาเพื่อจัดการภัยยาเสพติด หวังว่าเขาจะสำเร็จ ในสักวัน

กินเวลาหลายเดือน พวกเขาก็รู้ชื่อพ่อค้ายารายใหญ่สองราย จากนั้นปฏิบัติการทางกฎหมายและการสืบสวนก็เริ่มขึ้น ทั้งการไปซุ่มดู ทั้งการส่งสายข่าวล่อซื้อ ทั้งการรวบรวมหลักฐาน อาวุธปืน เสื้อเกราะก็ต้องพร้อม ในสมัยนี้แม้คุกสำหรับพ่อค้ายาจะเสกสรรความสำราญได้ แต่ขึ้นชื่อว่าไร้อิสรภาพ มนุษย์ที่ไหนก็ไม่อยากเจอ ดังนั้นถ้าสู้ได้พวกเขาสู้สุดขีดแน่นอน

รวบรวมเรื่องราวมากมาย แล้วก็พบข้อมูล จะมีการนัดส่งยาในเร็ววันนี้ นักสืบรวบรวมทีมงาน ทุกคนพร้อม กายพร้อม ใจยิ่งต้องพร้อม ชีวิตความเป็นและความตายอยู่ตรงหน้า ประมาทนำไปสู่ความชิบหายวายป่วงได้

วันนัดหมายมาถึง ตำรวจซุ่มโป่ง พบรถกระบะขับมาตามลำพังเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง ทุกคนเฝ้ารอตามจุด ยุงบินพล่าน ความอยากบุหรี่ของทีมจับกุมมาถึงขีดสุด ต้องเอายาเส้นบุหรี่ยัดกระพุ้งแก้มไว้เพื่อคลายอาการลงแดง

นานหลายชั่วโมง รถกระบะขับออกมา ถึงตรงนี้พวกเขาต้องปฏิบัติการตามแผน

ว่ากันว่าคนทำผิดกฎหมายนั้นจะต้องรู้ให้เร็วว่ามีบางอย่างผิดปกติ รถกระบะขับออกมาแล้วเปิดกระจก ในเสี้ยววินาทีที่ชุดจับกุมคนหนึ่งถุยยาเส้นออกจากปาก เกิดเสียงดังที่กลางวันดูจะไม่เป็นอะไร แต่กลางคืนมืดแบบนี้ มันไม่ถูกต้อง คนขับรถกระบะได้ยินเสียงเบา ๆ นี้แล้วตัดสินใจในบัดดล เร่งเครื่องขับรถหนีตำรวจเรียงรายขับรถตามออกมา พยายามสกัดแต่กระบะขับชนกระแทกรถตำรวจที่มาขวางเสียหลักไถล ชุดจับกุมรายหนึ่งวิ่งตามแล้วยิงปืนไปที่ยาง ซึ่งยากมาก กระสุนลงพื้นกระเด็นกระดอน และรถหลายคันก็พุ่งขับตาม ขณะที่มีการวอแจ้ง ให้ดักจับกุม ประสานตำรวจท้องที่ ทุกคนพุ่งเป้าเพื่อหยุดรถคันนั้นให้ได้ ตีนผีในคราบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์พุ่งรถเข้าชนแล้วสั่งการให้หยุด อาวุธปืนพร้อมยิงสู้

ในเสี้ยววินาทีนั้น รถกระบะทะยานหนีอย่างชำนาญ ก่อนจะไปจอดเข้าที่ป่ารก คนในรถหนีออกมา ตำรวจพุ่งเข้าชาร์จ จัดการได้รายหนึ่งอย่างรวดเร็ว จับคว่ำหน้า ใส่กุญแจมือทันทีทันใด เพื่อกันการใช้อาวุธสู้ แล้วจึงค้นตัวไม่พบอะไร ขณะที่อีกรายวิ่งหนี นักสืบในคราบนักวิ่งสับเท้าอย่างไว พร้อมตะโกนเสียงดังโวยวาย น่าจะปลุกหลายคนได้

กินเวลาไม่นานในที่สุด ก็พุ่งเข้าจับกุมพ่อค้ายารายนี้ได้ กดลงกับพื้นแล้วเอาเข่ายันหลังไว้ คลำมือแล้วใส่กุญแจมือ นักสืบหนุ่มเหงื่อแตก ทุกคนพาวายร้ายไปที่รถ ค้นในรถเจอยาบ้าจำนวนมหาศาล ไม่นับกัญชาจำนวนหลายตัน อยู่ที่กระบะหลัง มันเป็นผลงานชิ้นใหญ่

พวกเขาส่องไฟฉายไปที่หน้าคนร้าย นักสืบหนุ่มจุดบุหรี่สูบ ในเสี้ยววินาทีไล่ตาม เขากลับคิดถึงอดีตหญิงสาวขึ้นมาอย่างฉับไว น่าแปลกแม้กี่ปีก็ไม่เคยลืม แต่รีบสลัดออกหัวเมื่อมีเพื่อนร่วมงานบอกว่า “ก็เก่งไป ขับหนียังกะหนังฮอลลีวู้ด”

นักสืบทิ้งบุหรี่ตรงเข้าไปหาคนร้าย นั่งยอง ๆ ลงตรงหน้าก่อนจะเม้มปาก เขาไม่คิดว่าการระดมกำลังทำงานมาหลายเดือน ใช้ความคิดทุกอย่าง มันจะจบลงที่การจับพ่อค้ายารายใหญ่ที่ขายยามหาศาลให้กับคนมากมาย ซึ่งเป็นเพียงเด็กวัย 15 และ 16 ปีเท่านั้น

แต่ภาพตรงหน้า บัตรประชาชนไม่โกหก นักสืบหนุ่มกลืนน้ำลาย ในเสี้ยววินาทีนั้นเขาคิดถึงหญิงสาวขึ้นมาจับใจ
.......................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 

ขอบคุณภาพจาก : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 157