อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เชิญ 4 อดีตนายกฯแก้วิกฤติ "เรือน้อยสมานฉันท์"จะถึงฝั่งหรือล่มกลางทะเล?

สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก “ร้อยโทบานเย็น” แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานตัวตามระเบียบในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” ครั้งนี้ตรงวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563  เสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.


แค่เริ่มต้นยังไม่ทันได้ออกจากฝั่ง “เรือน้อยสมานฉันท์” ก็เจอพายุเป็นระลอก ทำเอาทุลักทุเล เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ตั้งแต่ข้อเสนอที่ให้สถาบันพระปกเกล้าเป็นเจ้าภาพ แม้ว่าจะดูช่ำชองชำนาญทำเรื่องปรองดองสมานฉันท์ แต่ที่ผ่านมาก็จบด้วยการเป็นเพียงแค่ตำราเล่มหนึ่งที่ไม่ได้ถูกหยิบมาใช้ แถมคราวนี้คู่ขัดแย้งโดยตรงอย่างแกนนำม็อบเด็กร่วมตัวประกาศเสียงดังฟังชัดว่า “ไม่เอาด้วย” ยืนยันจุดยืนเดิมว่า “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมต้องลาออกก่อน ส่วน “บิ๊กตู่” เองยืนยันเสียงแข็ง “ไม่ออก” ขณะที่ข้อเสนอของ “นายหัว” ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาส่งเทียบเชิญ 4 อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งนายอานันท์ ปันยารชุน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ มาร่วมลงเรือด้วยนั้นอย่าลืมว่าจุดยืนของแต่ละคน คือไม่เอา “บิ๊กตู่” นี่ขนาดเริ่มจับไม้พายยังไปไม่ถึงไหนก็ต้องกุมขมับ โจทย์ครั้งนี้จะถึงฝั่งหรือล่มกลางทาง โปรดติดตามกันต่อไปครับผม 
 

 
เดินเครื่องแล้วจ้ากับการเลือกตั้งท้องถิ่น มีคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นแม่งาน เปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดคึกคักทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 2-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากปิดประตูห่างหายไปนานกว่า 6 ปีตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติทำรัฐประหาร จังหวัดที่ต้องจับตามองคงหนีไม่พ้นเหล่าหัวเมืองใหญ่ ทั้งเชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ ชุมพร อุบลราชธานี ราชบุรี กาญจนบุรี บางคนก็มั่นใจลงในนามอิสระ บางคนก็มีพรรคการเมืองใหญ่เป็นแบล็คสนับสนุน ส่วนคณะก้าวหน้าก็ไม่เบา ส่ง “เสี่ยเอก” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าลงพื้นที่สู้ศึกขอคะแนน จากที่เคยประกาศกร้าวหวังปักธงหลายจังหวัด นัดชี้ชะตา 20 ธันวาคมนี้รู้กัน  ภาพการเมืองเล็กสะท้อนและสะเทือนไปถึงภาคการเมืองใหญ่ระดับประเทศแน่นอน 
 
 
 
ขณะที่งานทหาร “บิ๊กอุ้ย” พล.ร.อ.ชาติชาย  ศรีวรขาน  ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือศรชล. เป็นประธานเปิดอบรมปฐมนิเทศกำลังพลศรชล. ประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการปฏิบัติงาน ที่จ.ชลบุรี โดยพล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษก ศรชล. กล่าวว่า บทบาทใหม่ของ ศรชล. ทำหน้าที่บูรณาการการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลกับหน่วยงานหลัก 6 หน่วยงาน ได้แก่ กองทัพเรือ กองบังคับการตำรวจน้ำ กรมศุลกากร กรมเจ้าท่า กรมประมง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และหน่วยราชการอื่นๆ ของรัฐ และองค์กรหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงทางทะเลระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งจะส่งผลทำให้การแก้ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นในทะเลมีเอกภาพ และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ตอบสนองต่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล การคุ้มครองเรือประมง การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประชาชนในการประกอบกิจการหรือกิจกรรมในทะเล ตลอดจน การปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล เพื่อทำให้การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลของประเทศไทยมีความ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน 
 

 
ยกย่องทำความดี กรมช่างโยธาทหารเรือ ทำพิธียกย่องชมเชย นายจิรพงษ์ ฟอกสันเทียะ พนักงานราชการสังกัด กรมช่างโยธาทหารเรือ ที่เสียชีวิตจากการช่วยคนพลัดตกน้ำ โดยพล.ร.ต.พิชัย ล้อชูสกุล เจ้ากรมช่างโยธาทหารเรือ เป็นประธาน ณ สนามหญ้าหน้ากองบังคับการ กรมช่างโยธาทหารเรือ  ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม เวลา 21.00 น. ขณะที่นายจิรพงษ์กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพัก เมื่อถึงสะพานข้ามคลองบางขุนศรี เขตตลิ่งชัน ได้ประสบเหตุพบคนพลัดตกน้ำ จึงได้จอดรถแล้วกระโดดลงไปช่วยเหลือและสามารถนำขึ้นตลิ่งฝั่งตรงข้ามได้อย่างปลอดภัย แต่ขณะที่นายจิรพงษ์ว่ายน้ำกลับมายังตลิ่งฝั่งตรงข้ามที่จอดรถจักรยานยนต์ไว้เกิดเป็นตะคริวและหมดแรงจมหายไปบริเวณกลางคลอง การกระทำแสดงให้เห็นถึงการเสียสละ และอุทิศตนช่วยเหลือประชาชน โดยไม่หวั่นเกรงต่อภยันตรายใดๆ นับเป็นความกล้าหาญที่สมควรได้รับการยกย่อง และยึดถือเป็นแบบอย่าง กองทัพเรือและกรมช่างโยธาทหารเรือจึงได้จัดให้มีพิธียกย่องชมเชย ในฐานะเป็นผู้ประกอบคุณงามความดีในการเสียสละ อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยจิตใจอันประเสริฐ 
 

 
ลงพื้นที่ชายแดนใต้ “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้  ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี โดยมี “แม่ทัพเกรียง” พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4  พล.ร.ต.สมเกียรติ  ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลาต้อนรับ และร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียงกัน  

“บิ๊กบี้” ระบุว่า ที่มาวันนี้ไม่ได้มามอบนโยบายใหม่ แต่มาสานงานต่อ เน้นย้ำเพิ่มเติมในสิ่งที่สำคัญ ด้านการป้องกันชายแดนต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เนื่องจากที่ผ่านมาทำงานกันหนักหน่วง ดีที่ภาคประชาชนให้ความร่วมมือ เป็นกำลังป้องกันชายแดนที่สำคัญ ทำให้ภายในบ้านเราปลอดภัย พร้อมฝากถึงประชาชนในพื้นที่ว่าทุกคนถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สถานการณ์จะดีขึ้นได้ก็เพราะด้วยความที่เราเป็นคนไทย ไม่ว่ายืนในพื้นที่ไหน สังคมพหุวัฒนธรรมก็เกิดขึ้นได้ อยู่ร่วมกันในวัฒนธรรมที่แตกต่าง ในเชื้อชาติที่แตกต่าง ในศาสนาที่แตกต่าง ในประเทศไทยไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว แต่ถ้าเกิดเรายังยึดมั่นว่าเราเป็นคนไทย เรารักผืนแผ่นดินแห่งนี้ บ้านเกิดเมืองนอน เราทุกคนก็ร่วมมือกันขจัดภัยความมั่นคงนี้ออกไปแล้ว ความสงบสุขก็เกิดขึ้นได้ ประชาชนอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข 
 

 
เป็นปลื้ม “บิ๊กแอร์บูล” พล.อ.อ. แอร์บูล  สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวชมเชยนักเรียนพยาบาลทหารอากาศ ภัทรพร โชคสมงาม ซึ่งเป็นนักเรียนทุนกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐเกาหลีต่างชาติคนแรกที่ได้รับรางวัล “นักเรียนเกียรติยศ” ของ Korea Armed Forces Nursing Academy ที่ได้ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ กองทัพอากาศ  พร้อมทั้งขอให้มุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษาเพื่อนำความรู้ที่ได้รับกลับมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน ถือเป็นนักเรียนทุนต่างชาติคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ ณ สาธารณรัฐเกาหลี สำหรับรางวัล “นักเรียนเกียรติยศ” คัดเลือกปีละ 1 ครั้ง คัดตัวแทนรุ่นละ 1 คน ตัดสินจากความประพฤติโดยรวมตลอดระยะเวลา 1 ปี จากความเสียสละ ความเป็นผู้นำ ความขยันหมั่นเพียร ความรักชาติ และคุณธรรมอื่นๆ ส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลนี้จะเป็นนักเรียนเกาหลีใต้  นักเรียนพยาบาลทหารอากาศ ภัทรพร ถือเป็นนักเรียนต่างชาติคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้  
 

 


 

ประดับยศ....พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เป็นประธานพิธีประดับเครื่องหมายยศและมอบประกาศนียบัตรหลักสูตรนนส.ทบ.เหล่าราบ 1 ปี 6 เดือน รุ่นที่ 23  จำนวน 454 นาย ที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนรัชต์ จ.ประจวบคีรีขันธ์  
 ชื่นมื่น... พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3  พร้อมด้วยผบ.มทบ.39 จัด “กิจกรรมต้อนรับครอบครัวและญาติทหารใหม่” พร้อมรับทหารใหม่ ผลัดที่ 2/2563 เข้าหน่วยกองประจำการ ในพื้นที่จ.พิษณุโลก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น