อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

รู้หรือไม่ว่า'18พฤศจิกายน' เป็นวันเกิดของ'มิกกี้ เมาส์'

เพื่อเป็นการฉลองวันเกิดครบรอบ 92 ปี ให้ตัวการ์ตูนขวัญใจมหาชน อย่าง มิกกี้ เมาส์ การ์ตูนที่ครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้ พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.


คงไม่รู้จักไม่ได้ กับตัวการ์ตูนระดับโลกที่ทุกคนเคยดูผ่านตามาแล้ว มิกกี้ เมาส์ เจ้าหนูสีดำ สวมกางเกงเอี๊ยมสีแดง ตัวละครการ์ตูนที่ครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้ เเต่ถ้าเป็นคนก็ย่างเข้าสู่วัยร่วงโรยกันแล้ว แต่สำหรับ มิกกี้ เมาส์ แม้เวลาล่วงเลยมาหลายทศวรรษ ก็ยังได้รับความนิยมอยู่เหมือนเดิม

ต้องย้อนไป 92 ปีก่อน วันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ.1928 (พ.ศ.2471) ภาพยนตร์การ์ตูนประกอบเสียงเรื่องแรกของโลกอย่าง “Steamboat Willie” หรือ เรือกลไฟวิลลี่ เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงภาพยนตร์มอสส์โคโลนีเธียเตอร์ ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องสั้น ที่ผลิตในรูปแบบขาวดำโดย วอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโอ
 
จุดกำเนิด ของ มิกกี้ เมาส์ เกิดขึ้นขณะที่ วอล์ต ดิสนีย์ นั่งอยู่บนรถไฟระหว่างทางมุ่งสู่ลอสแอนเจลิส เขาลงมือสเกตช์ภาพคาแรกเตอร์หนูเล็ก ๆ สวมกางเกงสีแดง ขึ้นมา โดยมี อับ ไอเวิร์กส ออกแบบรูปร่างลักษณะ การ์ตูนเสียงเรื่องแรก "Steamboat Willie" เข้าฉายที่ New York's Colony Theatre โดยทางนิวยอร์กไทม์เขียนไว้ว่า "เป็นผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์เยี่ยมยอดและสนุก"


 
บุคลิก คือ เป็นตัวการ์ตูนที่มองโลกในแง่ดี มีความกระตือรือร้น ถ่อมตัวและเรียบง่าย ซื่อสัตย์ ชอบร้องอุทาน "Gosh" หรือบางครั้งก็ "Oh boy!", "Aw-Gee", "Uh-Oh!" และชอบอ่าน Newsweek, time, Life, National Geographic 

และยังมีเหล่าผองเพื่อนของมิกกี้ เมาส์ ที่ถือกำเนิดตามมาในช่วงปี ค.ศ. 1930-1940 (พ.ศ. 2473-2483) ได้แก่ มินนี่ เม้าส์, กูฟฟี่, พลูโต, โดนัลด์ ดั๊ก และอีกมากมาย โดย กูฟฟี่ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1932 (พ.ศ. 2475) เป็นตัวการ์ตูนที่มีบุคลิกตลกและสนุกสนาน เขามักจะคอยกวนใจ มิกกี้ เมาส์ บ่อยครั้ง แต่ก็ช่วยคลายเศร้าให้กับเพื่อนได้เป็นอย่างดี และถือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด มักจะติดตามมิกกี้ เมาส์ ไปทุกที่ และหากกูฟฟี่ ได้รับประทานถั่วชนิดพิเศษเข้าไป เขาจะเปลี่ยนเป็นซูเปอร์กูฟ มีพลังเหมือนกับซูเปอร์แมน สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วส่วน มินนี่ เมาส์ ถูกสร้างโดย ฟอยด์ ก๊อตเฟรตสัน นักวาดการ์ตูนสร้าง มินนี่ เมาส์ ขึ้นมาเพื่อเป็นคู่หมั้นของมิกกี้ เมาส์ และให้เป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิง มีบุคลิกที่อ่อนหวาน อ่อนไหว ชอบการต่อสู้และมีอารมณ์ที่ค่อนข้างหุนหันพลันแล่น ส่วนใหญ่แล้วมินนี่ เมาส์ จะปรากฏตัวในห้องครัว ขณะที่ทำเค้กกับคาร์ราเบลล่า ซึ่งเป็นเพื่อนของมินนี่ เมาส์ นอกจากนี้ยังมี โดนัลด์ ดั๊ก ตัวการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นคู่ปรับกับ มิกกี้ เมาส์ เพราะในขณะที่ดิสนีย์วางบุคลิก มิกกี้ เมาส์ ให้เป็นตัวการ์ตูนที่ดูใจดี ไม่คิดร้ายกับใคร แต่กลับวางบุคลิกของ โดนัลด์ ดั๊ก ให้เป็นเป็ดจอมโวย มีนิสัยขี้โมโหฉุนเฉียว โดย โดนัลด์ ดั๊ก ปรากฏตัวในการ์ตูนของดิสนีย์หลากหลายเรื่องทั้งทางจอเงินและจอแก้ว

ในปี ค.ศ. 1950 (พ.ศ. 2493) มิกกี้ เมาส์ ก็เริ่มมีรายการทีวีเป็นของตัวเองในชื่อรายการ "The Mickey Mouse Club" ซึ่ง มิกกี้ เมาส์ ก็เหมือนตัวการ์ตูนดาวค้างฟ้าตัวอื่น ๆ ที่ไม่มีวันแก่ เปรียบเสมือนเป็นมาสคอตแห่งโลกการ์ตูนของฝั่งอเมริกา เช่นเดียวกับ โดราเอมอน ที่เป็นเสมือนมาสคอตของตัวการ์ตูนทางฝั่งญี่ปุ่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia , google , Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น