อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

โรคหัวใจขาดเลือดแน่นอกปวดมากแน่นิ่งไม่รู้สึกตัว

โรคหัวใจขาดเลือดแล้วไม่รู้สึกตัวจนเสียชีวิต เป็นโรคที่เราได้พบและพูดกันบ่อย เป็นกันมาก สถิติจาก WHO มีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้ถึง 7.2 ล้านคนต่อปี อาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00 น.


โรคหัวใจขาดเลือดแล้วไม่รู้สึกตัวจนเสียชีวิตไป เป็นโรคที่เราได้พบและพูดกันบ่อย เป็นกันมาก สถิติจาก WHO มีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้ถึง 7.2 ล้านคนต่อปี ของไทยเราราว 37,000 คนต่อปี หรือราว ชม.ละ 2 คน ทั้งรู้ก็รู้กันมานานแล้วถึงสาเหตุว่ามีก้อนเลือดหรือไขมันไปอุดขวางทางเดินของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจทำให้มีอาการแน่นอก เหงื่อออก ใจสั่น ปวดร้าวที่หน้าอกไปจนถึงลิ้นปี่และหลังมาก สุดท้ายก็แน่นิ่งไปต่อหน้าต่อตาเลย

ในชีวิตความเป็นหมอของผมเอง เคยประสบต่อหน้า 1 ราย เป็นชายอายุราว 50 ปี นั่งกินกาแฟตอนเช้าอยู่ด้วยกัน โดยทั่วไปก็แข็งแรงดี การออกกำลังกายไม่ค่อยเห็นได้ปฏิบัติ โรคประจำตัวก็มีความดันโลหิตสูงประจำ เบาหวานไม่ทราบ อยู่ ๆ ก็บอกแน่นอก ปวดมากที่หน้าอก ช่วยกันปั๊มอยู่พักหนึ่ง ไม่สำเร็จ เสียชีวิตต่อหน้าต่อตาไปเลยอีกรายหนึ่งที่จะคุยในวันนี้ เป็นหญิงอายุราว 65 ปี อาชีพพยาบาล เคยเป็นเพื่อนร่วมงานกัน สามีก็เป็นแพทย์ เรื่องสุขภาพเข้าใจว่าคงต้องตรวจดูกันเรียบร้อย ฟังสามีเล่าให้ผู้ร่วมงานฟังว่า ตอนเช้ามืดเข้าห้องน้ำเพื่อถ่ายปัสสาวะเหมือนเช่นเคย อยู่ ๆ ก็แน่นิ่งไป ศีรษะก็ไม่ได้ล้มไปชนอะไร คงจะแน่นหน้าอก ปวดเจ็บเหมือนรายอื่น ๆ ทั่วไป น่าเสียดายที่อายุยังน้อย เท่าที่เห็นปกติร่างกายก็แข็งแรงดี สาเหตุจากเหตุอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไร จึงสงสัยด้วยเรื่องเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบ ทำให้เกิดแน่นหน้าอกจนช็อกโดยเฉียบพลัน ซึ่งพวกเราในวงการแพทย์ต่างก็เคยพบโรคนี้อยู่เป็นประจำ

การดูแลสุขภาพ สำหรับโรคเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจ เราจะเห็นเป็นกันมาก รักษาแล้วก็ได้ผลดี เดินสวนกันไปมาคุยกันอย่างมีความสุข โดยแพทย์ผู้รักษาจะขยายเส้นเลือดให้กว้างแล้วเอาขดลวดถ่างออกคาไว้ในหลอดเลือด เส้นเลือดจะขยายตัวกว้างขึ้น เลือดไหลเวียนได้สะดวก ดูเป็นของง่ายไปเลย ไม่ต้องดมยาผ่าตัด บางคนก็ขยาย 1 หรือ 2 หรือ 3 เส้น ตามความเห็นของแพทย์ ถ้า 3 เส้นเกิดขัดข้องทำไม่ได้ เหลือวิธีสุดท้ายคือการผ่าตัด ที่เราเรียกว่าทำ By Pass เอาเส้นเลือดหัวใจต่อกับเส้นเลือดใหญ่โดยตรง ไม่ต้องพะวงเส้นเลือดขนาดเล็กที่เคยทำกันมาจะอุดตันอีกหรือไม่ จากเส้นเลือดที่อุดตันต่อไปยังเส้นเลือดที่เดินทางไปทั่วร่างกายทันที มีทำกันมากเช่นกัน อยู่ในดุลพินิจของแพทย์ว่าจะทำแบบใดดีสุขภาพของร่างกาย เป็นเรื่องของแต่ละท่าน จะต้องบำรุงให้ดีไว้ ไม่ให้เส้น เลือดตีบได้ ต้องระวังอาหารเรื่องสำคัญ เลี่ยงอาหารไขมันมากไว้ อาหารฟาสต์ฟู้ด เนย ของมัน ๆ ห่างไว้หน่อย คนเป็นเบาหวานก็ต้องระวัง เป็นตัวเร่งอย่างดี ความดันโลหิตสูง ควบคุมกินยาตามแพทย์สั่ง ไม่เครียดกังวลมาก ยิ่งเครียดความดันยิ่งขึ้น ปฏิบัติธรรมช่วยด้วยก็ดี และที่สำคัญคือควรออกกำลังกายทุกวัน มากบ้าง น้อยบ้างก็ยังดี จะช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น คนออกกำลังกายทุกวันความดันจะลง เห็นเลิกกินยาความดันกันไปหลายรายแล้ว เพราะร่างกายได้เคลื่อนไหว สบายใจ คุยกับเพื่อนฝูงมีความสุข ความดันจะค่อยลงเอง ไม่ลงอย่างน้อยขนาดของยาที่กินก็อาจลดลงได้

ตัวเองต้องช่วยตัวเอง โดยสรุปโรคต่าง ๆ อยู่ที่ตัวเราเอง ต้องหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ไม่มีใครจะมาช่วยเราได้ดีกว่าตัวเรา เห็นอะไรผิดสังเกตต้องปรึกษาแพทย์ทันที อายุจะยืนยาว.--------------------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี
suvit.kiatisevi@gmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 72