อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ลง"เรือหรูลำใหญ่" ในราคาสบายกระเป๋า

พิษจากโควิดทำให้นักท่องเที่ยวยุโรป จีน และญี่ปุ่นหายหมด จากสัดส่วนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาลงเรือ 80% คนไทย 20% ตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เหลือเลย คุณพิชิตจึงทำโปรโมชั่นเอาใจคนไทยโดยเฉพาะ จันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


ผมได้รับเชิญจากรุ่นพี่ให้ไปลงเรือเพื่อฉลองวันเกิดของเธอ โดยส่วนตัว สำหรับผมกับการลงเรือไม่ค่อยจะประทับใจเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อปีที่แล้ว ผมพาครอบครัวลงเรือและรับประทานอาหารค่ำกับเพื่อน ๆ ครอบครัวผู้ปกครอง…

ใครจะนึกครับ เดือนธันวาคมมีฝนตก ทุกคนขึ้นไปบนดาดฟ้าเรือไม่ได้ แล้วลูกค้าทั้งหมดต้องลงมาอยู่ในเรือชั้นล่างด้วยกัน แย่ที่สุดคือแอร์เสีย ร้อนอบอ้าวถึงกับต้องใช้พัดคลายร้อนให้กันและอาหารในเรือมีไม่พอกับจำนวนแขก เรียกว่ากลับมาจากการลงเรือครั้งนั้น กลายเป็นประสบการณ์ลงเรือที่ไม่ดีสำหรับเจ้าลูกชายของผมไปเลย

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้รุ่นพี่บอกผมไม่ต้องห่วง เรือลำใหญ่และเป็นเรือที่ดีที่สุดในการล่องเรือรับประทานอาหารค่ำ เรือชื่อว่า Wonderful Pearl ผมไปที่ท่าเรือ River City รอเรือที่ Gate 2 ผมไปถึงเร็วไว้ก่อนเพราะกลัวไม่มีที่จอดรถ เรือสีชมพูเข้ามาเทียบท่าเวลา 18.40 น. ก่อนลงเรือลูกค้าต้องใส่หน้ากาก วัดอุณหภูมิ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เรือมี 3 ชั้นครับ ผมนั่งที่อยู่ชั้น 2 ติดแอร์เย็นสบาย มองลงไปเห็นเวทีด้านล่าง จะลงไปด้านล่างมีบันไดเลื่อนให้ด้วยนะครับ ชั้นล่างก็โล่ง ๆ หน่อย เป็นพื้นที่เต้นรำ หรืออย่างรุ่นพี่ของผมก็ไปรวมตัวเป่าเค้กกันบริเวณพื้นที่ด้านล่างนี้

สถานที่รับประทานอาหารชั้น 2 มีโต๊ะนั่งสบาย ๆ ไม่ต้องเบียดกัน เลือกที่นั่งแล้วเดินไปตักอาหารได้เลย บางคนรับประทานอาหารเสร็จตั้งแต่เรือยังไม่ออกจากท่าก็มีครับ ส่วนอาหารในเรือถือว่าใช้ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณครับ เป็นบุฟเฟ่ต์อาหารไทย เช่น ยำต่าง ๆ แกงเผ็ด ข้าวสวย ข้าวผัด อาหารนานาชาติ ซุป สลัด สปาเกตตี ที่พิเศษแยกซุ้มออกไปคือ มีอาหารญี่ปุ่น ซูชิ แซลมอน มีกุ้งเผาและหอยแมลงภู่ ปริมาณเพียงพอ เติมได้เรื่อย ๆ

คนส่วนใหญ่จะขึ้นไปดาดฟ้าเรือครับ ด้านบนเปิดโล่งรับลมธรรมชาติ มีดนตรีและอาหารเหมือนกัน แต่ที่สุดยอดมากคือ การชมวิวครับ พื้นที่กว้างมาก ใครที่ชอบถ่ายรูปจะไปที่หัวเรือหรือท้ายเรือก็ได้ ไม่บังกันแน่นอนครับ ผมแนะนำให้ไปที่ท้ายเรือด้วย ตรงนั้นมีน้ำพุสลับสี ถ่ายรูปออกมาสวยไม่ซ้ำ โดยเฉพาะเมื่อไปถึงสะพานพระราม 8 ที่นั่นคือไฮไลต์ที่ทุกคนต้องเก็บภาพไว้ เพราะมีเส้นสายเคเบิลของสะพานเป็นฉากหลังที่สวยงาม

บนเรือมีวงดนตรีเล่นสด นักร้องและนักดนตรีเป็นชาวฟิลิปปินส์ แต่ร้องเพลงไทยได้ (ขอเพลงได้เลย) ส่วนตัวผมชอบเรือที่ลำใหญ่มาก ใหญ่เสียจนไม่รู้สึกถึงความโคลงเคลง ดูปลอดภัยดี แถมตอนเรือเริ่มออกจากท่า เครื่องเดินดีมาก ผมไม่รู้สึกว่าเรือเคลื่อนออกไปแล้ว ต้องอาศัยดูวิวสองข้างทางว่ามีการเคลื่อนไหว โดยรวมทั้งหมดนี้ ฟังราคาแล้วว้าวครับ เดิมคิดหัวละ 2,500 บาท (เด็ก 2,000 บาท) ราคาโปรโมชั่นเฉพาะปีนี้เท่านั้น ผู้ใหญ่เหลือ 890 บาท (เด็กไม่เกิน 10 ขวบ 690 บาท) ผมเห็นราคาแล้วแทบน้ำตาไหล เพราะราคานี้พอ ๆ กับปลายปีที่แล้วที่ผมไปนั่งในเรือลำเล็กที่เบียดเสียดและร้อนเพราะแอร์เสียครับผมได้คุยกับ คุณพิชิต กุลเกียรติเดช เจ้าของเรือ Wonderful Pearl Cruise คุณพิชิตเริ่มต้นบทสนทนาบอกว่า เขาเพิ่งเปิดกิจการเดินเรืออีกครั้ง หลังจากหยุดจากโควิดไปนาน ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ท่านรัฐมนตรี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติมาแถลงข่าวบนเรือเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวทางแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้กิจการเรือของเขาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง

พิษจากโควิดทำให้นักท่องเที่ยวยุโรป จีน และญี่ปุ่นหายหมด จากสัดส่วนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาลงเรือ 80% คนไทย 20% ตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เหลือเลย คุณพิชิตจึงทำโปรโมชั่นเอาใจคนไทยโดยเฉพาะ ราคาที่เคยขายนักท่องเที่ยว 2,500 บาท ลดเหลือเพียง 890 บาท เพื่อดึงคนไทยในมาเที่ยว เพราะหลายคนอัดอั้นไม่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ก็หันมาเที่ยวในเมืองไทย หลายคนที่ไม่เคยลงเรือหรูลำใหญ่ขนาดนี้ ก็ได้ลองมาใช้บริการและเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆผมถามคุณพิชิตว่าทำกิจการล่องเรือพร้อมดินเนอร์อย่างนี้มานานหรือยัง คุณพิชิตตอบว่าทำมา 25 ปีแล้ว แต่สมัยเริ่มต้นล่องเรือช่วงกลางวัน พานักท่องเที่ยวต่างชาติไปอยุธยา ชมวิวทิวทัศน์ดูวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำ ตอนเริ่มต้นกิจการดีมาก จนต้องต่อเรือใหม่เพื่อมารับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจดีย่อมมีคู่แข่ง ก็มีเจ้าที่เล็กกว่าตัดราคา ลูกค้าก็หายไป ทำให้ต้องลดราคาลงบ้าง ลูกค้าก็กลับมา แล้วเจ้าอื่นก็ตัดราคาลงอีก ไป ๆ มา ๆ เจ็บปวดกันทั้งวงการ

ในที่สุดคุณพิชิตเปิดตลาดใหม่เป็นการล่องเรือดินเนอร์ยามค่ำคืน คุณพิชิตบอกได้เต็มปากว่าทำธุรกิจนี้เป็นเจ้าแรกของเมืองไทย สมัยนั้นไม่มีคนคิดทำเพราะสมัยก่อนสถานที่สำคัญต่าง ๆ ไม่ได้ติดไฟสว่างไสวสวยงามขนาดนี้ ลูกค้าก็คิดว่าจะไปดูอะไรตอนกลางคืน แต่คุณพิชิตต้องสร้างจุดขายใหม่ว่าล่องเรือตอนกลางคืนไม่ร้อน บรรยากาศหรูในเรือเหมาะกับการดินเนอร์ อาหารอร่อยมีบุฟเฟ่ต์นานาชาติ มีวงดนตรี แถมเรือก็ต่อใหม่ ใหญ่และปลอดภัยคุณพิชิตเล่าว่า สมัยเริ่มต้นล่องเรือตอนกลางคืน ต้องเชิญพวก travel agency ให้พาครอบครัวมาลองนั่งและรับประทานอาหารดู เชิญมาโดยไม่คิดเงินเพราะต้องการให้เอเจนซี่เหล่านั้นได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ปรากฏว่าได้ผล เอเจนซี่ประทับใจนำนักท่องเที่ยวมาลงจนเต็ม อย่างไรก็ตาม ทำไปสักพักก็มีคู่แข่งมาตัดราคาอีก แต่ Wonderful Pearl โชคดีที่เริ่มก่อนใครและพอจะอยู่รอดได้ ในที่ขณะเจ้าอื่นเจอพิษโควิดเข้าไป หายไปจากตลาดเป็นจำนวนมากเพราะทำไปแล้วไม่คุ้ม

ผมถามคุณพิชิตตรง ๆ ว่า ลดราคาขนาดนี้แล้วจะอยู่ได้หรือ คุณพิชิตบอกว่า ลดราคาแล้วทำให้ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ นั่นคือลูกค้าคนไทยกลับมามากขึ้น อย่างน้อยถ้ามีลูกค้ามาลงเรือเกิน 200 คนต่อวัน เขาถือว่าพอเลี้ยงลูกน้องทั้งหมดได้

ผมถามคุณพิชิตว่า นอกจากจะมาชวนให้คนไทยมาลงเรือท่องเที่ยวให้มากขึ้นแล้ว คุณพิชิตอยากจะทำอะไรเพิ่มเติมอีก คุณพิชิตบอกว่า อยากให้คนไทยมาจัดสัมมนาและจัดงานแต่งงานบนเรือบ้าง ขนาดของเรือจุได้ถึง 500 คน (แต่รับที่ 400 คนเพราะไม่อยากให้แน่นจนเกินไป) ลองมาจัดช่วงกลางวันดูบ้าง รถก็ไม่ค่อยติด ผู้ใหญ่ก็ชอบเพราะไม่ต้องกลับบ้านดึก อาหารและวงดนตรีจัดเต็มเหมือนกับโรงแรม (เครื่องดื่มเจ้าภาพนำมาเอง) ทางบริษัทมีทีมงานบริการถ่ายพรีเวดดิ้งและถ่ายรูปในงานให้ด้วย ตอนนี้กำลังจะใช้โดรนถ่ายภาพจากนอกเรือ อยากให้คู่บ่าวสาวยืนที่หัวเรือเหมือนแจ็คกับโรสในหนังเรือ Titanic แล้วมีโดรนถ่ายรูปที่หัวเรือได้ มีออพชั่นพิเศษ ถ้าอยากได้ After Party ก็จัดให้ได้ โดยให้เรือเทียบท่าส่งผู้หลักผู้ใหญ่ให้ท่านกลับก่อน แล้วเปิดปาร์ตี้ของคู่บ่าวสาวและเพื่อน ๆ บริษัทยินดีจะขยายเวลาเพื่อจอดเทียบเรือให้จัดปาร์ตี้ต่อได้ ถ้าใครจะแต่งงานลองติดต่อแบบเช่าเหมาลำช่วงกลางวัน บริษัทยินดีจะช่วยวางแผนเรื่องการจัดธีมและกิจกรรมในงานแต่งงานเต็มที่

สำหรับคนทั่วไป ผมบอกเลยว่า ราคานี้คุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ ไปกินที่ร้านอาหารบางร้าน ดีไม่ดีจ่ายแพงกว่านี้อีก แต่นี่ได้อิ่มท้อง อิ่มตา และอิ่มใจไปด้วย ผมเล็งไว้เรียบร้อยครับ ปลายปีนี้จะชวนกลุ่มเพื่อนผู้ปกครองมาแก้ตัวจากปีก่อนด้วยการมาลงเรือ Wonderful Pearl กันครับ อ้อ แต่ควรรีบไปภายในปีนี้นะครับ ปีหน้าจะมีการปรับราคาขึ้นอีกนิดหน่อยครับ https://www.facebook.com/wonderfulpearl.th
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น