อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ นช. วาดภาพเหมือน"ในหลวง"หวังนำไปประมูลช่วยการกุศล

นักโทษชายเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ฝึกวาดภาพเหมือน หวังนำภาพไปประมูลเป็นเงินบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ อังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.35 น.


ที่เรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ น.ช.เอ (นามสมมุติ) นักโทษชายคดี พ.ร.บ.ป่าไม้ เล่าให้ฟัง ขณะนั่งวาดภาพใบหน้าดูมีความสุข ว่า เดิมตนมีอาชีพเกษตรกร ไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะมาก่อน เมื่อต้องโทษเข้ามาอยู่ในเรือนจำ มีโอกาสได้เข้าไปอ่านหนังสือในห้องสมุด และสนใจการวาดภาพ จึงเริ่มเรียนรู้และฝึกฝนด้วยตนเอง จากการสังเกต ลองผิดลองถูก ด้วยศิลปะคาร์บอน นำดินสอมาฝนให้เป็นผงคาร์บอนนำมาวาดรูป โดยรูปแรกที่หัดวาดคือรูปของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่เป็นจิตรกรชื่อดังระดับโลก เมื่อเริ่มวาดไปเรื่อยๆ ก็ทำให้รู้ว่าการวาดรูปทำให้จิตใจสงบและอ่อนโยนขึ้น จึงมีแรงบันดาลใจให้ตนเองได้พัฒนาทักษะชีวิต

น.ช.เอ กล่าวอีกว่า ตนได้ฝึกฝนวาดภาพเป็นเวลากว่า 2 ปี ที่เข้ามารับโทษในเรือนจำ จ.อุตรดิตถ์ หนึ่งในภาพนั้นเป็นภาพเหมือน พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีความสวยงามและสมพระเกียรติ เนื่องจากตนมีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงพระกรุณาพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษของตน จึงตั้งใจวาดภาพนี้อย่างสุดความสามารถ และจะมอบให้เรือนจำแห่งนี้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ต้องขังรายอื่นได้ค้นพบความสามารถของตนเอง

โดยหลังจากนี้ หากได้พ้นโทษออกจากเรือนจำแล้ว จะทำดีถวายพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยการวาดรูปบริจาคให้มูลนิธิต่างๆ เพื่อนำภาพไปประมูล และนำเงินไปใช้ในการดำเนินงานของมูลนิธิต่อไป