อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

11.11ไม่ใช่แค่วันแห่งการช้อป แต่คือ"วันคนโสด"

ทำความรู้จักกับวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ไม่ได้มีดีแค่วันแห่งการชอปปิงอย่างถล่มทลาย แต่คือ.. "วันคนโสด" ที่เปิดโอกาสให้หนุ่มสาวออกมาฉลองความโสดอย่างเต็มที่! พุธที่ 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.50 น.


รู้หรือไม่ว่า.. ทุกวันที่ 11 พฤศจิกายนคือ "วันคนโสด" ของชาวจีน (Single’s Day) เพราะมีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 光棍节 ทั้งนี้เพราะคำว่า 光棍 (Guānggùn) ในภาษาจีนนอกจากจะมีความหมายว่าท่อนไม้แล้ว ยังหมายถึงความโสดได้ด้วย และที่เรียกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสดก็เพราะตัวเลข 1 สี่ตัวดูเหมือนท่อนไม้สี่ท่อน โดยในวันคนโสด จะเปิดโอกาสให้คนไร้คู่ได้นัดพบกับเพศตรงข้ามเพื่อหาคู่ นอกจากนั้นหนุ่มสาวโสดชาวจีนก็จะออกมาฉลองชีวิตโสดด้วยการชอปปิงทั้งบนร้านค้าทั่วไปและทางร้านค้าออนไลน์กัน

จาก Singles’ Day สู่ Shopping Day...
หากพูดถึงในวงการอี-คอมเมิร์ซ และห้างสรรพสินค้า วันที่ 11 เดือน 11 ถือเป็นวันออกแคมเปญลดกระหน่ำวินเทอร์เซลส์ เพื่อแข่งขันทำยอดขายให้ถล่มทลายกันเลยทีเดียว โดยแคมเปญ 11.11 ถูกริเริ่มโดย นายแจ็ก หม่า อภิมหาเศรษฐีและประธานบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป บริษัทอี-คอมเมิร์ซอันดับ 1 ของจีน ที่ออกแคมเปญครั้งแรกเมื่อปี 2552 ภายใต้ชื่อ "วันคนโสด" จนมีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายมากมายเป็นประวัติการณ์ และส่งผลให้บริษัทอี-คอมเมิร์ซเจ้าใหญ่รายอื่นทั่วโลก ต่างพากันเดินตามรอยความสำเร็จของอาลีบาบา

โดยจากความสำเร็จดังกล่าวนั้นเอง ทำให้ใน "วันคนโสด" บรรดาห้างร้านต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์จะพากันลดราคา ทั้งเครื่องแต่งกาย หนังสือ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ หรือแม้แต่รถยนต์ ก็ลดกระหน่ำกันสุดๆอีกด้วย...


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น