อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อดีตนายกฯวอนทุกฝ่ายเห็นแก่ส่วนรวม ร่วมคลี่คลายปัญหาบ้านเมือง

สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพ “ร้อยโทบานเย็น” แห่งค่ายหลักสี่ หน้ามนคนเดิมคนนี้ มารายงานตัวเป็นประจำทุกวันเสาร์ ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” เสาร์นี้ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.


ลมหนาวจะเริ่มพัดโชยมา แต่ก็ยังไม่สามารถสยบอุณหภูมิความร้อนการเมืองบ้านเราได้ ทั้งในและนอกสภา รวมถึงความเคลื่อนไหวต่างๆของเหล่ามวลชน นับวันยิ่งแบ่งเซลล์แตกหน่อตามข้อเรียกร้อง ออกมาแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ หวังบรรลุผลตามเป้าประสงค์ของกลุ่มตน จับตาอีกที 17-18 พฤศจิกายน ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ คาดว่าพี่น้องมวลชนไม่พลาดไปเกาะติดถึงรั้วหน้าประตู แม้ว่าจะมีเกมตีรวนจากส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และสมาชิกวุฒิสภาบางคนเข้าชื่อยื่นญัตติขอมติจากรัฐสภา เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจสมาชิกรัฐสภาในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ทำเอาพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านที่มีจุดยืนเดินหน้าแก้ไขออกมาเหน็บแรง “รัฐบาลเล่นสองหน้า” โดยเฉพาะประธานวิปฝ่ายค้านอย่างนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ออกโรงทวงสัญญา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่เคยพูดระหว่างร่วมประชุมสภาว่าจะสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม พร้อมทั้งแย้มว่าพรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงก่อนสิ้นปีด้วย งานนี้มีมันส์แน่นอน 
 

 
ส่วนความคืบหน้า “เรือน้อยสมานฉันท์” ของ “นายหัว” ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อสายตรงคุยกับ “บิ๊กแอ้ด” พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สองอดีตนายกรัฐมนตรีแล้วเรียบร้อย เพิ่มเติมจาก 4 อดีตนายกรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ ซึ่งทุกคนก็ขอให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ส่วนรวม และได้ให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ พร้อมร่วมมือคลี่คลายปัญหาบ้านเมือง ส่วนที่ก่อนหน้านี้สองตัวจี๊ด นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ออกมาก้าวร้าวใส่ “นายหัวชวน” ราวกับได้รับสัญญาณอะไรบางอย่าง ทำให้ประธานวิปพรรคร่วมรัฐบาล นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ต้องออกมาขอโทษแทน แหม! แค่เริ่มต้นก็สมานฉันท์สุดๆ ไม่รู้แบบนี้จะฝากความหวังได้แค่ไหนกันครับพี่น้อง 
 

 
ขยับมาที่งานทหารกันบ้าง ฤกษ์งามยามดี “บิ๊กแก้ว”พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่กองทัพอากาศ มี “บิ๊กแอร์บูล” พล.อ.อ.แอร์บูล  สุทธิวรรณ  ผู้บัญชาการทหารอากาศ ต้อนรับ ณ กองบัญชาการกองทัพอากาศ โดย “บิ๊กแก้ว” กล่าวว่า ชื่นชมบทบาทกองทัพอากาศ สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยความทุ่มเท เข้มแข็ง เสียสละ และเป็นที่เชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนในด้านต่าง ๆ รวมทั้งการจัดอากาศยานเพื่อเป็นราชพาหนะ และการถวายความปลอดภัยมาโดยต่อเนื่อง ด้านการป้องกันประเทศและรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ ในการจัดหน่วยบินเตรียมพร้อมเพื่อคุ้มครองน่านฟ้าไทย และหน่วยควบคุมทางอากาศยุทธวิธี สนับสนุนการปฏิบัติการทางอากาศให้แก่กำลังทางบกและกำลังทางเรือ อีกทั้งด้านการพัฒนาระบบควบคุมบังคับบัญชาที่ทันสมัย มีการวางยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบควบคุมบังคับบัญชาที่ชัดเจนและต่อเนื่องตามวิสัยทัศน์กองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค  
 

 
กระชับสัมพันธ์ ที่ศาลาว่าการกลาโหม “บิ๊กเฒ่า”พล.ร.อ. สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับพ.อ.มูฮัมหมัด ไตยญาบ ผู้ช่วยทูตทหารสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำกรุงเทพฯ โดยทั้งสองประเทศต่างชื่นชมความสัมพันธ์อันดีของสองประเทศ โดยเฉพาะการเสด็จเยือนปากีสถานของในหลวงร.9และในหลวงร.10 รวมถึงความสำเร็จในการฝึกทางทหารร่วมกันในทุกระดับที่ผ่านมาและจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นต่อไป จากนั้นยังได้ต้อนรับพลจัตวาบาฮารุดดิน บิน อาเหม็ด ผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซียประจำกรุงเทพฯ ในโอกาสครบวาระการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีส่วนเสริมสร้างความสัมพันธ์และผลักดันความร่วมมือทางทหาร ทั้งด้านการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้นำระดับสูง นอกจากนี้ยังขอบคุณมาเลเซียที่มีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ 
 

 
ฝึกภาคสนามเหล่าทหารราบ ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี “แม่ทัพเกรียง” พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ต้อนรับ “ผบ.โม” พล.ท.จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ในโอกาสตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนามวิชาการศึกษาและปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยตามเหล่าที่เลือกรับราชการของนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 5 ประจำปีการศึกษา 2563 จำนวน 7 นาย พร้อมร่วมรับประทานอาหารกับทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 ผลัดที่ 2 ของหน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 152  ทั้งนี้กำหนดการฝึกศึกษาภาคสนามในพื้นที่กองทัพภาคที่4 เลือกการฝึกภาคสนามที่กรมทหารราบที่ 152 เพื่อศึกษาเรียนรู้ภูมิประเทศ วิชาการฝึกภาคสนามของเหล่าทหารราบ อีกทั้งการปฏิบัติราชการสนาม ในส่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และรับฟังแนวทางการรับราชการจากแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้บังคับบัญชาจากกรมทหารราบต่าง ๆ  
 

 
ตื้นตันใจทั้งน้ำตา “แม่ทัพหม่อง” พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก มอบบ้านที่ช่วยซ่อมแซมให้กับผู้พิการ และผู้มีรายได้น้อย ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่บ้านหนองบัวรี หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา กองทัพภาคที่ 2 โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลพัฒนาที่ 2 จัดชุดช่างเข้าดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมตัวบ้าน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัย แพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าพักอาศัยได้ตามปกติ ทำเอาชาวบ้านซาบซึ้งไปตามๆกัน 
 

 
สายบุญต้องมา พล.ต.คมกฤช  รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยฉก.ปัตตานี เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี วัดสาลวัน (บ้านเคียน) พร้อมด้วยคณะ และประชาชนไทยพุทธผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อเทถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูกระเบื้องโรงครัวปรับปรุงรางน้ำ บูรณะซ่อมแซมเสนาสนะและศาสนสถานที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม โดยมีพระครูปัจจันตเขต บริรักษ์ เจ้าคณะตำบลคอกกระบือ/เจ้าอาวาสวัดประจันตคาม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ถือเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพุทธ ส่งเสริมอัตลักษณ์ในท้องถิ่น พร้อมแสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคีระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนด้วย 
 

 

ครบ 30 ปี.....นางรมิดา อินทรเจริญ นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนาสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ครบรอบปีที่ 30 ณ อาคารที่ทำการสมาคมฯ 
 แนะนำตัว...พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส. ต้อนรับคณะผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารต่างประเทศ ประจำกรุงเทพฯ  23 ประเทศพร้อมคู่สมรส ในโอกาสเข้าแนะนำตัว เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตให้แน่นแฟ้น ที่กองบัญชาการกองทัพไทย
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น