อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

'เมตตาธรรม ค้ำจุนโลก' 13พ.ย.วันแห่งความเมตตาโลก

รู้หรือไม่ วันที่ 13 พ.ย. ของทุกปีเป็น “วันแห่งความเมตตาโลก” เพื่อสร้างโลกที่เมตตา สร้างแรงบันดาลใจให้กับประชาชนและประเทศ ศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.


"วันแห่งความเมตตาโลก (WorldKindness Day)" ตรงกับวันที่ 13 พฤศจิกายนของทุกปี เริ่มตั้งขึ้นเมื่อปี พ. ศ. 2540 ที่กรุงโตเกียว และเริ่มต้นเปิดตัวเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2541 โดยกลุ่มเอ็นจีโอที่มีชื่อว่า “ขบวนการส่งเสริมให้คนจิตใจดี มีเมตตาต่อกัน (World Kindness Movement)” ซึ่งมีประเทศที่เกี่ยวข้องมากกว่า 28 ประเทศ

ซึ่งในปีแรกนี้วันแห่งความเมตตาโลก ได้รับการยอมรับให้เป็นวันพิเศษประจำปีในหลายประเทศ อาทิ แคนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไนจีเรีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนหน้าที่ สิงคโปร์ จะรับวันนี้ไว้ในปฏิทินของประเทศในปี 2552 ตามด้วย อินเดีย และอินเดีย รวมถึงอีกหลายประเทศจากนั้น

วันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางศาสนาหรือการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เดียวกันคือ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้คนมีเมตตาต่อกัน โดยมีวันที่ 13 พ.ย. เป็นดั่งการปักหมุดว่าเราจะทำดีมีเมตตาต่อผู้อื่นนับจากนั้นเป็นต้นไป

“วันแห่งความเมตตาโลก” มีภารกิจ คือ การสร้างโลกที่เมตตา สร้างแรงบันดาลใจให้กับประชาชนและประเทศ โดยการเฉลิมฉลอง อาจจะเป็นการบริจาคหนังสือ อาหาร หรือเสื้อผ้าให้กับชุมชนท้องถิ่นที่ขาดแคลนก็ได้..
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น