อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ปลูกผม สร้างความมั่นใจจากชายกลายเป็นหญิง

ตามธรรมชาติผู้ชาย จะหน้าผากกว้าง เว้าเป็นรูปตัวเอ็ม หรืออาจมีผมบางทางพันธุกรรมร่วมด้วย ดังนั้นจึงใช้การปลูกผมรูปแบบใหม่มาช่วยปรับรูปหน้า ปรับบุคลิกภาพให้เป็นสาวหวานขึ้นได เสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.30 น.

การผ่าตัดแปลงเพศจาก "ชาย" กลายเป็น "หญิง" นั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุด นอกจากจะเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแล้ว "เรื่องของผม" ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคนข้ามเพศได้ บางคนอาจเพิ่มการทำศัลยกรรมความงามร่วมด้วย ซึ่ง "นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม บอกว่า การศัลยกรรมบางจุด เช่น ดึงหน้า ยกกระชับใบหน้า แล้วเกิดรอยแผลเป็น ไม่ต้องนอยด์ เพราะปัจจุบันวิทยาการการแพทย์สามารถ "ปลูกผมเพื่อปิดบังรอยแผลเป็น" ได้


นอกจากนี้ ตามธรรมชาติผู้ชาย จะหน้าผากกว้าง เว้าเป็นรูปตัวเอ็ม หรืออาจมีผมบางทางพันธุกรรมร่วมด้วย ดังนั้นจึงใช้การปลูกผมรูปแบบใหม่มาช่วยปรับรูปหน้า ปรับบุคลิกภาพให้เป็นสาวหวานขึ้นได้อีกด้วย ส่วนใหญ่จะปรับแนวผมเป็นรูปโค้งวงรี บางคนแนวผมสูง ก็ต้องการแนวผมที่ต่ำลง โค้งรับกับขมับ ปรับให้ดูอ่อนโยนขึ้น และสามารถเกล้าผมหรือมัดผมได้ดูมั่นใจขึ้นโดยหลักการปลูกผมในสตรีข้ามเพศนั้น แพทย์จะพิจารณาจากภาวะผมบางหรือแนวผมดั้งเดิมของแต่ละคน ดูผมที่จะย้ายมาปลูกว่ามีเพียงพอหรือไม่ และพื้นที่ ที่ต้องการปลูกกว้างแค่ไหน แนวผมใหม่ที่ต้องการ ทรงผม และจะวางแผนการปลูกผมกี่ครั้ง จึงจะสร้างความพึงพอใจให้กับตนเอง


สำหรับวิธีการปลูกผมนั้น สามารถปลูกได้ทั้ง 2 แบบ คือแบบมีแผลเย็บ (strip FUT) และ แบบเจาะ(FUE) ขึ้นอยู่กับความต้องการในการเลือกปลูกผม ทั้งนี้ลำดับการทำ ต้องดูองค์ประกอบอย่างอื่นด้วยว่า ผู้ที่มาปลูกผมจะมีการผ่าตัดอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น การทำศัลยกรรมดึงใบหน้า เสริมหน้าผาก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้แนวผมหรือผมบางส่วนหายไปหรือมีแผลเป็น จึงแนะนำให้เข้ามาปลูกผมหลังจากทำอย่างอื่นมาก่อนจะดีกว่า เพราะจะได้แก้ไขในครั้งเดียวจะดีที่สุด


อย่างไรก็ตาม สำหรับบางกรณี บางคนผมบางมากหรือศีรษะล้านและผมด้านหลังก็ไม่พอที่จะย้ายมาปลูก ผมบางทางพันธุกรรมอาจแนะนำให้ใส่วิกผมอาจจะดีกว่า บางคนแปลงเพศแล้ว และทานหรือฉีดฮอร์โมนเพศหญิง ก็ยังต้องทานยารักษาผมร่วง หรือเพิ่มการรักษาอย่างอื่น พวกยาทา เกล็ดเลือดเข้มข้น (PRP) หมวกเลเซอร์ เข้ามาช่วยด้วย.

คอลัมน์ : คุณหมอขอบอก
โดย : อภิวรรณ เสาเวียง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น