อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

เที่ยวเมือง 3 อ่าว

“อ่าวมะนาว” อยู่ อ.เมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางด้วยรถยนต์ ใช้เวลา 4 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าไปด้วยรถมอเตอร์ไซค์ใช้เวลา 6 ชั่วโมง จันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


ช่วงลูกปิดเทอม 2 สัปดาห์ ครอบครัวผมต้องรีบตักตวงการท่องเที่ยวให้เต็มที่ครับ มีผู้ปกครองรุ่นพี่ส่งไลน์ชวนไปเที่ยวที่ “อ่าวมะนาว” บอกว่าอยู่ อ.เมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยแปะรูปเส้นทางจาก google maps และทิ้งท้ายว่า “ถ้าไปด้วยรถยนต์ ใช้เวลา 4 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าไปด้วยรถมอเตอร์ไซค์ใช้เวลา 6 ชั่วโมง หรือถ้าเดินไปใช้เวลา 3 วัน” (ใครจะเดินไปครับ!!)
 
ผมออกเดินทางสาย ๆ ด้วยรถยนต์และแวะพักรับประทานอาหารกลางวันแถวสมุทรสงครามก่อน แล้วเหลืออีก 3 ชั่วโมงกะจะขับยาว ๆ ไปให้ถึงที่พัก แต่พอผ่านหัวหิน ผมเริ่มบ่น “เมื่อไหร่จะถึงซะที” เพราะจำได้ว่าหัวหิน 3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว แต่ทำไม อ.เมือง ไกลและใช้เวลานานจัง แต่เมื่อเข้าเขตกองบิน 5 ไปสู่อาคารที่พักสวัสดิการกองทัพอากาศและได้เดินไปชมทะเล…ที่บ่นว่าไกล ความรู้สึกไม่ดีทั้งหลาย หายไปหมดเลยครับ เพราะวิวสวยมากปกติเราจะเห็นทะเลเรียบ ๆ ไปถึงเส้นขอบฟ้า แต่วิวที่นี่คือ ทางซ้ายเป็นภูเขา ตรงกลางมีเกาะ 2 เกาะเล่นระดับใกล้ไกล ทางขวาก็เป็นภูเขา แล้วระยะห่างต้นมะพร้าวมันช่างลงตัวพอดี ผมได้ลงเล่นน้ำกับเด็ก ๆ ที่อ่าวมะนาว คลื่นที่นี่ไม่แรง ผมเดินลงทะเลไปไกลมาก น้ำยังไม่ถึงหน้าอกเลยครับ เพราะพื้นทรายใต้ทะเลที่อ่าวมะนาวเรียบและไม่ชัน เด็ก ๆ ลงเล่นน้ำได้ค่อนข้างปลอดภัยครับ
 
พูดถึงห้องพักบ้าง ทุกห้องในอาคารได้เห็นวิวทะเลเหมือนกันหมด มองลงมาเห็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ แม้จะเป็นที่พักสวัสดิการทหาร แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องถือว่าดีครับ ผมรับประทานอาหารที่ห้องอาหาร แต่ละเมนูรสชาติใช้ได้ครับ แต่อาหารเช้ายังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ราคาค่าที่พักดีมาก (คืนละ 1,540 บาทเท่านั้น) คนธรรมดาทั่วไปมาพักได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นทหารผมขอแนะนำสถานที่เที่ยวบริเวณกองบิน 5 ก่อนเลย ที่แรกคือ ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก คนที่ไปสักการะจะถวายหมวกสาน และที่เป็นไฮไลต์ตรงจุดนั้นคือ “ค่างแว่น” ผมไม่เคยเห็นค่างมาก่อนเลย เด็ก ๆ ชอบกันมาก ผมเพิ่งรู้ว่าค่างแว่นหน้าตาตลกมาก มีขนสีขาวรอบดวงตาเหมือนใส่แว่น บุคลิกดูสุภาพกว่าลิง มีเจ้าหน้าที่ขายข้าวโพดให้เราเพื่อนำไปให้ค่างแว่นกิน ค่างแว่นไม่ขี้ขโมยหรือกระโจนมาหา แค่เรายื่นอาหารให้ เขาจะค่อย ๆ ยื่นมือมารับ ด้วยความที่มีจำนวนมากพอสมควร ตัวที่ยังไม่ได้กินจะมานั่งรอบนหลังคา ตัวที่คุ้นกับคนก็จะเข้ามาใกล้ ๆ แต่มีอยู่ตัวหนึ่งคงอยากเล่นกับเด็ก ๆ เลยลงมาเกาะหัว เราค่อย ๆ แกะแขนเขาออกไป ผมถามเพื่อนลูกชายว่าเจ็บหรือไม่ เพื่อนลูกบอกว่าไม่เจ็บเพราะค่างแว่นไม่มีเล็บขับรถไปต่ออีกนิดในบริเวณเดียวกัน จะผ่านเครื่องบินรบโบราณ 4 ลำ เราไปจอดรถแถวอนุสาวรีย์รูปปั้นนักบินถือธงชาติ เพื่อเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะแบ่งเป็นอาคาร 3 หลัง หลังแรกจะบอกถึงพื้นที่อ่าวมะนาวและพื้นที่ของ อ.เมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยวิทยากรจะเล่าถึงเรื่องราวของวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2484 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาว
 
เนื่องจากจุดนี้เป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ถ้าญี่ปุ่นยึดได้จะข้ามไปยังเมียนมาได้ง่าย (บริเวณด่านสิงขรจะแคบและใกล้กับประเทศเมียนมาที่สุด) ทหารญี่ปุ่นมากับเรือรบประมาณ 4,000 นาย ทหารไทยมีแค่หยิบมือเดียว 200 กว่าคนและมีกองบินเล็ก การสู้รบผ่านไป 33 ชั่วโมง จึงมีสาส์รจากจอมพล ป. ที่มาล่าช้า ประกาศแจ้งว่าให้ยุติสงครามและยอมให้ญี่ปุ่นขึ้นฝั่งได้ ณ สมรภูมิรบแห่งนี้ มีทหารญี่ปุ่นตายไปราว 200 กว่าคน ทหารไทยและพลเรือนตายไป 42 คน วิทยากรเล่าว่าเวลาค่ำคืนมักมีคนเห็นผีบ่อย ๆ ผมยังไม่ทันจะถามว่าผีไทยหรือผีญี่ปุ่น เด็ก ๆ ก็เดินหนีไปกันหมดแล้ว ส่วนเรือนที่พักหลังที่สองและสามปรับเป็นพิพิธภัณฑ์เช่นกัน มีการบรรยายจากวิทยากร สลับกับดูภาพเล่าเรื่องราวจากวิดีโอ สถานที่ตกแต่งสวยงาม ถือว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทำได้ดีกว่าที่ผมคิดไว้มากสำหรับครั้งนี้ขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านรู้จักที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณกองบิน 5 ก่อน ครั้งต่อไป จะพาไปเที่ยววัดที่มีอุโบสถทำด้วยไม้สักทั้งหลัง งดงามมากและพาไปกราบพระนอนในถ้ำ ตบท้ายด้วย “หว้ากอ” ที่เคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ และจะเฉลยว่าประจวบคีรีขันธ์เป็นเมือง 3 อ่าวมีอ่าวอะไรกันบ้างครับ https://facebook.com/cloudbookfanpage

........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น