อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

รู้ไหมเอ่ย? 22 พ.ย.เป็น "วันออกไปขี่จักรยานกันเถอะ"

เดลินิวส์ออนไลน์ มาแล้วมาพาไปรู้จักกับ "วันออกไปขี่จักรยานกันเถอะ" ซึ่งจะมีที่มาที่ไปอย่างไร ห้ามพลาด อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19.00 น.


จักรยาน หมายถึง รถถีบ ยานพาหนะประเภทรถที่มีล้อ 2 ล้อ ล้อหนึ่งอยู่ข้างหน้าและอีกล้อหนึ่งอยู่ข้างหลัง มีโครงเหล็กเชื่อมล้อหน้ากับล้อหลัง มีคันบังคับด้วยมือติดตั้งอยู่บนล้อหน้า ขับเคลื่อนด้วยกำลังคนผู้ขี่ซึ่งใช้เท้าถีบบันไดรถให้วิ่ง เรียกว่าจักรยาน 2 ล้อ ถ้ามี 3 ล้อ เรียกว่า จักรยานสามล้อ จริงๆ การขี่จักรยานมีประโยชน์มากมาย อาทิ

1. ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น การปั่นจักรยานตอนเช้าช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับ เพราะในตอนเช้าร่างกายจะรับแสงแดดตามเวลาที่ร่างกายควรได้รับ ระบบต่างๆ จะทำงานปกติและเป็นเวลา จึงทำให้เรานอนหลับสบายมากขึ้น

2. พิทักษ์โลก พื้นที่ในการจอดรถยนต์หนึ่งคัน สามารถใช้จอดจักรยานได้กว่า 20 คัน อีกทั้งในการผลิตจักรยานหนึ่งคันน้อยกว่ากำลังการผลิตรถยนต์ถึงห้าเท่าจึงทำให้ลดมลพิษในการผลิต

3. ลดความอ้วน   ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย แต่เราจะเรียกว่า “After Burner” ซึ่งเป็นการเผาผลาญหลังจากการปั่นจักรยานเสร็จแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเหล่านักปั่นจะใช้การออกแรงปั่นเร็วและช้าสลับกันเพื่อให้เกิดการเผาผลาญได้ดี

4. สร้างมิตรภาพที่ดี  เพราะสามารถชวนกันมาปั่นจักรยาน เพิ่มความสุขในการปั่นมากขึ้นและสามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันในเรื่องการปั่นจักรยานและอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการปั่น

5. ประหยัดค่าใช้จ่าย  ช่วยให้ลดค่าใช่จ่ายการเดินทางได้เพราะการเดินทางในแต่ละวันต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถโดยสารหรือการเติมน้ำมันรถยนต์ส่วนตัว

6. 
สุขภาพดี  การปั่นจักรยานเป็นเหมือนการออกกำลังกายทำให้สุขภาพดีขึ้นเพราะการปั่นช่วยพัฒนาระบบเลือดและระบบการหายใจ

ทั้งนี้ เมื่อเรารู้จักขี่จักรยานแล้วก็ต้องรู้จักการดูแลรักษาส่วนต่างๆ ของจักรยานด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับจักรยานอยู่กับเราให้นานที่สุด

- การล้างทำความสะอาดจักรยาน
หากเราไปลุยมาในช่วงฝนตก สภาพรถกลับมาแบบเปียกปอน เราควรล้างทำความสะอาดรถทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ในสภาพเลอะเทอะ หลังจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือแชมพูล้างรถแล้ว ควรเช็ดให้แห้งสนิท ตำแหน่งที่มีการเคลื่อนไหว เช่น ถ้วยคอ กะโหลก ล้อและดุม ต้องเช็ดให้แห้งรวมถึงชุดเบรกและซิฟเตอร์ก็ต้องให้แห้ง หากเราแค่ปั่นในช่วงเวลาปกติไม่เกิดเหตุการณ์ฝนตกหรือไปลุยมาเลอะเทอะ การใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดก็เพียงพอแล้ว เมื่อเกียร์และตีนผีสกปรก การทำความสะอาดใช้น้ำยาล้างเครื่องยนต์ช่วยขจัดคราบน้ำมันจาระบีเหนียว ๆ ดำ ๆ ให้ออกไปจนหมดแล้วเช็ดให้สะอาด จากนั้นหยอดน้ำมันหล่อลื่นจักรยานตาม ทุกครั้งที่มีการทำความสะอาดต้องหยอดน้ำมันหล่อลื่นใหม่ทุกครั้ง

การดูแลทำความสะอาดเกียร์และตีนผี- การดูแลรักษาระบบเบรก
เบรกของจักรยานมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและลักษณะของตัวจักรยานเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเบรกแบบก้ามปู เบรกผีเสื้อหรือระบบดิสก์เบรกที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา เนื่องจากระบบห้ามล้อเป็นอุปกรณ์ช่วยลดอุบัติเหตุได้พอสมควร ควรตรวจเช็คยางเบรก ดูความสึกหรอ หากใช้มานานจนยากเบรกสึก ควรหามาเปลี่ยนใหม่ได้เลย ตรวจสอบเบรกมือยังใช้งานได้ทั้งสองข้างแบบเท่า ๆ กันหรือไม่ หากต้องกดเบรกลึกมากกว่าปกติกว่าเบรกจะทำงาน ให้รีบปรับความตึงของสายเบรกทันที

- การดูแลรักษาโซ่
โซ่คืออุปกรณ์ที่สำคัญในระดับต้น ๆ ของการปั่นจักรยาน หากโซ่เกิดขาดกลางคัน รับรองต้องหิ้วรถกลับบ้านแน่นอน ๆ ควรตรวจเซ็คว่า โซ่อยู่ในสภาพที่ปกติหรือไม่ ทำความสะอาดโซ่ที่มีคราบน้ำมันดำ ๆ ด้วยสเปรย์ทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ โซ่หากสกปรกเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อการปั่นทันที ล้อและยางเป็นอุปกรณ์ที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ ล้อและยางเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับผิวถนนอยู่ตลอดเวลาควรหมั่นตรวจสอบ ว่าล้อยึดติดกับขาตะเกียบแน่นดีหรือป่าว ดุมปลดเร็วมีการคลายตัวหรือไม่ ล้อต้องตั้งตรงและไม่ถูกับยางเบรก เป็นต้น

นอกจากนี้
วันออกไปขี่จักรยานกันเถอะ (Go For a Ride Day) ได้ถูกกำหนดให้ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการเชิญชวนให้ขี่จักรยานกันเท่านั้น แต่ยังเพื่อเป็นวาระพิเศษที่เราจะมาคว้าจักรยาน หรือ จักรยานยนต์ หรือกระทั่งม้าคู่ใจออกไปขี่ท้าความเร็วให้ความเครียดหาย ความทุกข์คลายไปอย่างน้อยก็ชั่วขณะหนึ่งได้อีกด้วยนั่นเองคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น