อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตรียมที่จะสร้างประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่ง ด้วยการเลือกผู้หญิงขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเป็นครั้งแรก ทลายกำแพงที่ยังเหลืออยู่อีกไม่กี่ด้านเท่านั้น เพื่อนำสตรีเพศขึ้นมาเป็นใหญ่ในกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของเขา ศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.

ชื่อของนางมิเชล ฟลาวนอย วัย 59 ปี ข้าราชการการเมืองสายกลางของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ถือว่าเป็นเต็งหนึ่งในขณะนี้ จากแหล่งข่าววงในด้านการเมืองและเจ้าหน้าที่สหรัฐ ซึ่งการคัดเลือกเธอขึ้นมานั้น เกิดขึ้นในช่วงแห่งความวุ่นวายของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เพราะเคยมีผู้ชายถึง 5 คนแล้วที่มานั่งเป็นเจ้ากระทรวงนี้ในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันและคนล่าสุดคือนายมาร์ค เอสเปอร์ ก็เพิ่งจะถูกสั่งปลดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังขัดแย้งกันในหลายประเด็นเช่น สั่งถอนทหารและใช้กำลังทหารปราบจลาจล

หากมีการยืนยันแล้ว ว่าที่รัฐมนตรีกลาโหมคงจะต้องเผชิญกับงานท้าทาย เช่น งบกลาโหมที่ลดลงและอาจให้กองทัพเข้าร่วมในภารกิจแจกจ่ายวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

พรรคเดโมแครตเคยตั้งเป้าที่จะให้ผู้หญิงขึ้นมาคุมงานด้านกลาโหมตั้งนานแล้ว เพราะกระทรวงกลาโหมสหรัฐนั้นไม่ได้เปิดกว้างให้งานภาคสนามทั้งหมดกับผู้หญิง จนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อห้าปีก่อนนี่เอง ขณะที่นางฟลาวนอยผู้นี้ก็เคยเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากนางฮิลลารี คลินตัน ถ้าหากเธอชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 เมื่อมาถึงการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้ชื่อของเธอจึงกลับมาปรากฏในโผของไบเดนอีกครั้ง


CBS This Morning


เธอได้ชื่อว่าเป็นคนทำงานที่หนักแน่นเน้นความร่วมมือของกองทัพ เคยทำงานมาแล้วหลายตำแหน่งในกระทรวงกลาโหมสหรัฐตั้งแต่ยุคค.ศ.1990 โดยตำแหน่งล่าสุดคือปลัดกระทรวงฝ่ายนโยบาย แต่เคยทำงานอยู่ในคณะกรรมการของบริษัทบูซ อัลเลน แฮมิลตัน บริษัทผู้ค้าสัญญาด้านการป้องกันประเทศ ตรงนี้เองที่อาจสร้างความวิตกให้กับฝ่ายสภา แต่แนวคิดสายกลางของเธอน่าจะพอสร้างความเชื่อมั่นให้ได้บ้างที่จะได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองฝ่าย เพราะตำแหน่งนี้ก็ต้องการคำรับรองจากวุฒิสภาด้วย

ส่วนชื่ออื่น ๆ ก็มีเอ่ยขึ้นมาบ้าง เช่นนายเจห์ จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ แต่เมื่อโจ ไบเดน บอกว่าจะเลือกผู้หญิงขึ้นมาเพราะเคยให้คำมั่นเอาไว้ว่าคณะรัฐมนตรีจะต้องมีความหลากหลาย

เธอโดดเด่นมากในเรื่องนโยบายต่างประเทศของอเมริกัน และนโยบายกลาโหมโดยเฉพาะช่วงหลายปีที่ผ่านมา พยายามเน้นความร่วมมือระหว่างประเทศ แต่มาเจอสี่ปีในรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ที่ยึดนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน

อาร์โนลด์ พูนาโร อดีตนายพลสองดาวของนาวิกโยธินและอดีตผอ.ฝ่ายการเจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการกองทัพ วุฒิสภาสหรัฐ บอกว่าชื่อของฟลาวนอยเป็นชื่อที่ได้รับการคัดเลือก ว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน และน่าเชื่อถือ ที่สมควรจะรั้งตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐเป็นหนึ่งในสามกระทรวงในคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งอีกสองกระทรวงคือคลังกับกิจการทหารผ่านศึกนั้น ไม่เคยมีผู้หญิงมานั่งเป็นเจ้ากระทรวงแม้แต่คนเดียวนับตั้งแต่ก่อตั้งกระทรวงขึ้นมาเมื่อปี 2490 พบว่าผู้ชาย 28 คนที่เคยมาเป็นรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐนั้น ต่างเคยเป็นทหารผ่านศึกมาด้วยกันทั้งนั้น รวมถึง 3 คนที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์คือ จิม แมททิส, มาร์ค เอสเปอร์ และรักษาการรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ แต่สำหรับนางฟลาวนอยแล้ว ไม่เคยรับราชการในกองทัพมาก่อน

แต่สิ่งที่เหมือนกันกับแมททิสและเอสเปอร์ก็คือ นางฟลาวนอยมองว่าจีนยังเป็นคู่ต่อกรที่สำคัญมาช้านานแล้วและยังท้าทายการครองอำนาจบนเวทีโลกของสหรัฐอีกด้วย ส่วนเรื่องเกาหลีเหนือนั้น เธอบอกว่าข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์ถือเป็นเป้าหมายสูงสุด แต่คงยากที่จะเห็นคิม จอง อึน วางมือเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ เพราะนี่คือไพ่เพื่อความอยู่รอดของเกาหลีเหนือ.

--------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 93