อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

'ขนมปังเนยหนึบ' เคี้ยวสุดเพลิน ทำเงินสุดเจ๋ง

ขนมปังกรอบที่ฮิตจนฉุดไม่อยู่ต้องยกให้ “ขนมปังเนยหนึบฮอกไกโด” เนยหนึบหนา ๆ เคี้ยวสุดเพลิน ซื้อหามารับประทานได้ง่ายในราคาถูก อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.

ขนมปังกรอบทาเนยแบบธรรมดาต้องหลบไปก่อน เพราะนาทีนี้ขนมปังกรอบที่ฮิตจนฉุดไม่อยู่ต้องยกให้ ขนมปังเนยหนึบฮอกไกโด เนยหนึบหนา ๆ เคี้ยวสุดเพลิน แต่วัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นทำให้ต้นทุนสูง ก็เลยส่งผลขนมปังกรอบธรรมดา ๆ มีราคาแพง เจ้าของร้านหรือคนทำเบเกอรี่ขายจึงมีการปรับวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศให้คนได้ซื้อหามารับประทานได้ง่ายในราคาถูกแต่อร่อยฟินไม่แพ้กัน วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูล ”ขนมปังเนยหนึบ” มานำเสนอในวันนี้...
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ เปิ้ล-กมลภัทร คำสุทธี อายุ 52 ปี เจ้าของร้านเบเกอรี่ โฮมเมด by ple” ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ความจริงนั้นเธอทำงานประจำมาตลอด แล้วประสบปัญหาบางประการเลยว่างงาน จากนั้นก็รับงานฟรีแลนซ์เป็นนักวิชาการอิสระซึ่งจะมีงานเป็นช่วง ๆ พอดีเห็นเพื่อนโพสต์รูปขนมในเฟซบุ๊กน่ากินมากจึงโทรศัพท์ไปถาม ก็ได้รู้ว่าเพื่อนไปเรียนทำขนมที่ศูนย์ฝึกอาชีพของ กทม.ที่วัดธรรมมงคล เธอสนใจจึงไปสมัครเรียนการทำขนม โดยเริ่มจากการทำคุกกี้ และรู้สึกชอบการทำขนม หลังเรียนจบคอร์สก็กลับมาบ้านที่นครนายก ด้วยความร้อนวิชาจึงทดลองทำแล้วให้น้องสาว ซึ่งทำงานโรงงานนำไปแจกเพื่อน ๆ ปรากฏว่าทุกคนชมไม่ขาดปาก เชียร์ให้ทำขายเพราะอยากจะกินอีก จากนั้นก็มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อย ๆไปสมัครเรียนการทำเค้ก-เบเกอรี่เพิ่ม แต่ต้องมาปรับสูตรลดหวานลงหน่อย เพราะรู้ว่าคนสมัยนี้ไม่ชอบกินหวาน ปรับจากเนยมาการีนมาเป็นเนยแท้ ๆ น้ำตาลทรายก็ใช้แบบเฉพาะที่ทำเบเกอรี่ ไม่ใช่น้ำตาลตามท้องตลาดทั่วไป นมก็ใช้อย่างดี เราจะคัดสรรวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ แม้จะราคาแพงกว่าก็ตาม เพราะเราห่วงใยสุขภาพผู้บริโภคต้องการให้กินของดีมีประโยชน์ เหมือนกับทำให้คนในครอบครัวกินโฮมเมดจริง ๆ ไม่ใส่สารกันบูด คัพเค้กหน้านิ่มของเราบอกเลยคุณภาพคับถ้วยจริง ๆ แม้ถ้วยเล็กแต่ปริมาณเนื้อเค้กเท่ากับถ้วยใหญ่ ขนมจะอยู่ได้ 3-5 วันในตู้เย็น ที่อยู่ได้นานเป็นเดือนก็จะเป็นคุกกี้และขนมปังกรอบ แต่ขนมที่ฮอตฮิตในตอนนี้คือขนมปังกรอบเนยหนึบฮอกไกโดแต่เรามาปรับสูตรเป็นขนมปังกรอบเนยหนึบ อร่อยฟินไม่แพ้กันเลยเปิ้ล บอกอีกว่าเพราะมีพื้นฐานเรื่องเบเกอรี่ จึงมักจะหาข้อมูลจากเพจห้องสูตรเบเกอรี่และขนมต่าง ๆ ไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อยอดเบเกอรี่แปลกใหม่ออกมา ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 มีลูกค้าขาประจำเพิ่มมากขึ้น มีออร์เดอร์เข้ามาทุกวันทั้งกลุ่มงานสัมมนา, เพื่อน ๆ, โรงงาน และร้านกาแฟที่มาขอให้ทำส่งที่ร้าน ซึ่งขนมที่ขายดีคือ เค้กส้มหน้านิ่ม, เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม, เค้กชาเขียวหน้านิ่ม, เค้กชาไทยหน้านิ่ม, รองลงมาก็เป็นขนมปังพิซซ่า, บราวนี่, คุกกี้นม-เนย, เค้กฝอยทอง, เค้กกล้วยหอม, เค้กโรล และขนมปังไส้ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะรับจัดเบรกงานประชุมสัมมนา
และงานเลี้ยงของหน่วยงานราชการและเอกชน นอกจากนี้ยังรับจัดบ๊อกซ์เซตอาหารว่างในงานศพในราคากันเองด้วย

อุปกรณ์ ในการทำหลัก ๆ ก็มี เครื่องตีไข่, เตาอบ, ที่ร่อนแป้ง, มีดฟันเลื่อย, ถาด, กะละมัง, ตาชั่ง, พายยาง และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ในการทำเบเกอรี่

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ มี...ขนมปังแผ่น, เนยสดรสเค็ม 250 กรัม, น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม, น้ำตาลทราย 120 กรัม, หัวนมผง 70 กรัม, นมข้นหวาน 300 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม, ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง และเกลือป่น

ขั้นตอนการทำขนมปังกรอบเนยหนึบ

เริ่มจากวอร์มเตาอบให้พร้อม ไฟบนล่าง 240 องศา นาน 15 นาที ระหว่างนั้นให้นำขนมปังแผ่นที่เตรียมไว้มาทำการตัดขอบ แล้วให้ใช้มีดฟันเลื่อยหั่นครึ่ง แล้วจัดเรียงขนมปังให้เต็มถาดก่อนจะนำเข้าเตาอบไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที แล้วนำออกมาวางทิ้งไว้ให้เย็น

ระหว่างนั้นที่รอขนมปังเย็น ให้เตรียมทำในส่วนของครีมทาหน้า โดยนำแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และหัวนมผงมาร่อนผสมรวมกันในภาชนะ ตั้งเตรียมไว้ จากนั้นนำเนยสดรสเค็มใส่ลงในอ่างผสม แล้วใช้เครื่องตีไข่ตีเนยสดให้เนียน แล้วทยอยใส่ส่วนผสมทีละอย่าง เช่น ไข่แดง, น้ำตาลไอซิ่ง, นมข้นหวาน ตีด้วยความเร็วสูง 2-3 นาที สังเกตส่วนผสมมีความฟูขาว ปาดอ่าง จากนั้นก็ค่อยตักส่วนผสมที่ 1 ทีละน้อยจนหมด ตีส่วนผสมให้เข้ากัน สังเกตครีมที่ได้นอกจากจะมีลักษณะฟู สีขาวอ่อน และเหนียวข้น แล้วปาดขอบอ่างผสมเตรียมไว้

หลังจากขนมปังเย็น ใช้พายยางปาดครีมเนยนมหนึบมาป้ายบนขนมปังทีละแผ่นให้สวยงามและเสมอกัน จัดการเรียงขนมปังให้เต็มถาด นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม ประมาณ 10 นาที หรือจนขนมปังสุกกรอบดีแล้ว (ลองเช็กความสุกดู เพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน) นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จัดเก็บใส่ถุงซิปหรือกล่องที่ป้องกันอากาศเข้า สามารถเก็บไว้กินได้หลายวันสำหรับราคาขาย “ขนมปังกรอบเนยหนึบ” เจ้านี้ ขายถุงละ 35 บาท (ขนมปัง 6 ชิ้น) ส่วนขนมอื่นจะอยู่ที่ราคาชิ้นละ 10-20 บาท
     
ใครอยากมีอาชีพเสริมขายเบเกอรี่ก็ลองฝึกทำกัน สนใจ “ขนมปังกรอบเนยหนึบ” เจ้านี้ อยากจะซื้อมาชิมดูว่าอร่อยจริงหรือไม่ เจ้านี้จะขายอยู่ที่ตลาดนัด ต.ดงละคร จ.นครนายก สนใจจะสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลงานบุญ, งานสัมมนา, งานศพ ติดต่อ เปิ้ล-กมลภัทร คำสุทธี เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ ได้ที่ โทร. 09-4559-7922 หรือที่ facebook : Kamolpatra Apple Putthasuwan

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29