อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

วัยทำงานควรเอกซเรย์ปอดตรวจดูสุขภาพทุกปี

วัณโรค เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง เป็นปัญหาของสาธารณสุขบ้านเรามายาวนาน เป็นหนึ่งใน 14 แห่งของประเทศที่ป่วยกันมาก WHO โดยการตรวจ วินิจฉัยโรค พร้อมรักษาและป้องกันไปด้วย อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00 น.


วัณโรค เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง เป็นปัญหาของสาธารณสุขบ้านเรามายาวนาน เป็นหนึ่งใน 14 แห่งของประเทศที่ป่วยกันมาก WHO ประมาณการไว้ว่าพบอยู่ประมาณเกินแสนรายต่อปี มีเป้าหมายอยากให้ลดลงต่ำกว่า 10 ต่อประชากรแสนราย และในปีหน้า 2564 จะให้ต่ำลงไปอีก โดยมุ่งเน้นค้นให้พบ จบด้วยหาย โดยการตรวจ วินิจฉัยโรค พร้อมรักษาและป้องกันไปด้วย

ผมมาคุยเรื่องโรควัณโรคในวันนี้ เนื่องด้วยไปพบคนหนุ่มวัยทำงานท่านหนึ่งอายุ 44 ปี จบวิศวกรรมศาสตร์ เป็นคนขยันทำงานตลอด ได้แนะนำให้ไปตรวจโรคประจำปีเสียบ้าง ได้รับปากแต่ก็หาเวลาไปตรวจไม่ได้ ด้วยเห็นว่ามีสุขภาพดี ทำงานได้คล่องแคล่วทุกวัน อาชีพคนรับเหมาก่อสร้างมักจะสัมผัสกับคนหลายระดับ คนระดับคนงานคลุกคลีอยู่กับฝุ่นละออง ไม่ค่อยได้ดูแลสุขภาพ เราอาจไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว ติดเชื้อมาได้ อยู่มาจนกระทั่งวันหนึ่งเกิดอุจจาระสีดำ ไอมีเป็นเลือดฝอยออกมา จึงได้หยุดงานและมาให้แพทย์ตรวจ แพทย์ตรวจแล้วเห็นว่ามีอาการค่อนข้างมาก โดยยังไอมีเลือดปนออกมาอยู่แพทย์ตรวจทั้งเอกซเรย์ปอด เอาเสมหะ อุจจาระไปตรวจ จากเสมหะพบเชื้อวัณโรค จากอุจจาระพบเลือด และจากฟิล์มเอกซเรย์ปอดพบเป็นจุดแสดงถึงลักษณะเป็นวัณโรคมากมาย และมีอาการหอบเหนื่อย แพทย์จึงได้รับไว้ในโรงพยาบาล ใส่เครื่องช่วยหายใจไว้ให้ด้วย ผมไปเยี่ยมยังยิ้มได้ ถามผมว่าจะหายไหม ผมตอบไปว่าไม่ต้องกังวลหรอก หายแน่ ต้องใช้เวลานานหน่อยราว 6 เดือน ด้วยโรคนี้ต้องกินยาทุกวันราว 6 เดือน ผมเคยไปดูทางสาธารณสุขเขาติดตามการรักษาคนไข้ที่เป็นโรคนี้ต้องติดตามคนไข้ เอายาไปกินทุกวัน กินเสร็จก็เซ็นชื่อ ถ้าให้ยาไว้กินเอง คนไข้มักจะกินไม่ครบตามกำหนดด้วยเบื่อเสียก่อน จึงต้องใช้วิธีเอาไปให้ถึงบ้านแล้วกินต่อหน้าเลย

พูดถึงคนไข้รายนี้ต่อ พออยู่โรงพยาบาลมาได้ 3 วัน แพทย์ได้ตรวจอีกหลาย ๆ อย่าง และวันหนึ่งอยู่ ๆ ก็เกิดไอเป็นเลือด ออกมามาก แพทย์พยาบาลก็อยู่กันพร้อม ได้ให้ความช่วยเหลือเต็มที่ เลือดออกมาก หายใจไม่ออก เข้าใจว่าในปอดคงมีเป็นโพรงก้อนเลือดแอบแฝงอยู่แล้วแตกออกมา ทำให้เสียชีวิตทันที เป็นที่น่าเห็นใจที่อายุยังน้อย เป็นคนวัยทำงาน ควรจะมีชีวิตที่ยืนยาวต่อไปอีก แต่เมื่อหลายคนเห็นฟิล์มเอกซเรย์แล้ว โรคมันกระจายเต็มไปหมด อาการมากทีเดียวคนไข้รายนี้อายุยังน้อยจึงเป็นอุทาหรณ์ให้ว่า ทุกชีวิตไม่ควรประมาท โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานต้องพูดคุยกับคนหลากหลาย โดยเฉพาะงานก่อสร้างต้องพบคนหลายสายงาน อาจไม่ระวังตัวติดเชื้อมาได้ เราจะดูจากอาการของเราเป็นหลักไม่ได้ เห็นว่าไม่มีอาการอะไรก็ปล่อยให้ผ่านเลยไป โรคบางโรคไม่ค่อยมีอาการให้เห็น พอพบเข้าเป็นมากเสียแล้ว ด้วยการไม่ประมาทจึงต้องควรตรวจสุขภาพทุกปี ไม่เสียเวลามากเลย หากปล่อยไว้นานจนมีอาการจึงเข้าพบแพทย์เป็นการประมาทไป อาจเกิดอาการมากซ่อนเร้นอยู่ดังคนไข้ที่คุยมาให้ฟังนี้ พอพบก็เป็นมากเลย

วัณโรค เป็นโรคหนึ่งที่ต้องพึงระวัง ในบ้านเรายังพบกันบ่อย จึงต้องตรวจสุขภาพกันทุกปี ผู้สูงอายุจะได้ดูเรื่องไขมัน ความดัน เบาหวาน และโรคอื่น ๆ รวมทั้งโรคมะเร็งด้วย ทุกโรคหากรู้แต่เริ่มแรกจะได้รีบให้การรักษาทันที อายุยิ่งเพิ่มขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็ย่อมตามมาเป็นเรื่องปกติธรรมดา การป้องกันไว้ก่อน รู้แล้วรีบรักษาจะทำให้สุขภาพเราสมบูรณ์อายุยืนยาววัณโรคเป็นโรคติดต่อ วัณโรคปอดเป็นโรคที่ติดต่อกับผู้เข้าใกล้ชิดได้ ทางการพูดคุย ลมหายใจ ไอ จาม เชื้อจะติดต่อถึงกันได้ ผู้ที่ต้องเข้าไปใกล้ชิด ญาติ คนเยี่ยม ที่สำคัญคือ เจ้าหน้าที่พยาบาลจะต้องเอาน้ำ อาหาร และยาไปให้ จำเป็นต้องพูดคุยกับผู้ป่วยด้วย จึงต้องมีการป้องกันด้วยการสวมชุดป้องกัน ไม่เข้าใกล้ชิดเกินไป แต่ก็ยังอันตรายที่คนไข้อาจไอ จาม มายังผู้มาติดต่อใกล้กันได้ หุ่นยนต์ เป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง ปกติตามโรงพยาบาลเริ่มนำมาใช้กันมาก ตั้งโปรแกรมไว้ ให้เดินไปหาคนไข้ นำยา น้ำ อาหารไปให้ คนไข้จะเอาอะไรมาให้เจ้าหน้าที่ก็ฝากมากับหุ่นยนต์ เป็นทางออกทางหนึ่งที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ การรักษาต้องใช้ระยะเวลายาวนาน การป้องกันไว้เป็นทางออกที่ดีที่สุด.

-----------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 158