อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

การเมืองไฟลุก "ม็อบไม่ท้อ บิ๊กตู่ไม่ถอย"

แสงแห่งการเจรจาปรองดองที่ว่าริบหรี่ คงมอดดับไปแล้ว  เมื่อ “ม็อบไม่ท้อ บิ๊กตู่ไม่ถอย”  ไม่รู้ว่าทางลงจะเป็นอย่างไร จากนี้เมืองไทยก็คงอุดมไปด้วยการชุมนุมและมีทีท่ายกระดับขึ้น อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.

สถานการณ์การเมืองไทยตอนนี้ดูเหมือนแสงแห่งการเจรจาปรองดองริบหรี่จนใกล้จะมอดดับไปเสียแล้ว เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ถูกตีตก แถมด้วยมวลน้ำและแก๊สน้ำตา ทำเอามวลชน “ราษฎร” โต้กลับด้วยการระดมพลสาดสีหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่หน้าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 25 พ.ย.นี้ พร้อมลากยาว 7 วัน

เรื่องนี้ ทำเอาโลกโซเชียลมีเดียลุกเป็นไฟ มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า นอกจากการยกมวลชนกดดันรัฐบาลแล้ว ยังมีนัยแฝงอะไรด้วยหรือไม่ เพราะบังเอิญว่าวันที่ 25 พ.ย. ดันไปตรงกับ “วันเกิด” ของ “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” พอดิบพอดี แต่รัฐบาลกลับบ่มิไก๊ จัดการเอาผิดอะไรไม่ได้อย่างไรก็ตาม เมื่อข้อเรียกร้องของ “ราษฎร” ที่ต้องการให้สภารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ แต่กลับถูกตีตก ยังเหลือ ประเด็น “บิ๊กตู่”  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คลายปมความขัดแย้งด้วยการลาออกจากตำแหน่งนั้นก็ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นไปได้น้อย

หนำซ้ำยังตอกกลับด้วย “แถลงการณ์” พร้อมเดินหน้า “ใช้กฎหมายที่มีทุกฉบับจัดการม็อบ” ผิดกฎหมาย ซึ่งบรรดานักการเมือง คนมีชื่อเสียงต่างดาหน้าประณามว่าเป็นการเติม “เชื้อไฟ” ความขัดแย้งให้แรงขึ้นอีก ประเดิมด้วยการเอาผิด 30 แกนนำม็อบ

และจากท่าทีผิดแปลกไปจากที่เคยเป็น ในการประชุมเอเปค ที่ปรี่เข้าหากลุ่มผู้สื่อข่าว และโต้กลับ “นายอานนท์ นำภา” หนึ่งในแกนนำม็อบ ที่ออกมาปูดข่าว “นายกฯ จ่อไขก๊อกก่อน 25 พ.ย.” นัยว่าปลุกมวลชนให้ฮึกเหิมเร่งเร้า กดดัน ไปคว้าชัยแต่มาฟังกันชัดๆ อีกครั้ง กับถ้อยแถลงของนายกฯ “ที่มีข่าวว่าผมจะลาออกก่อนวันที่ 25 พ.ย. ก็ลองไปถามคนพูดดูว่าเอาข้อมูลจากไหน ตนไม่เคยติดต่อกับเขา และทราบว่าจะมีการชุมนุม 25 พ.ย.นี้ ดังนั้น คิดว่าคงพูดเพื่อหวังระดมมวลชนและประชาชนให้มากขึ้นหรือไม่ และคิดว่าคนที่พูดเรื่องแบบนี้พูดไม่ตรงพูดโดยไม่มีข้อมูลแบบนี้ เราจะเชื่อถือได้อีกต่อไปหรือไม่ ตนคงตอบได้เท่านี้”

“ส่วนแถลงการณ์ที่ระบุว่าจะใช้กฎหมายเข้มข้นขึ้น เป็นแถลงการณ์เตือนประชาชนให้รับทราบว่ารัฐบาลจำเป็นใช้กฎหมายทุกฉบับ ซึ่งที่ผ่านอาจมีการอะลุ่มอล่วยกันบ้าง แต่ขณะนี้เกินเลยไปมากแล้ว จึงคิดว่าสิ่งที่ตนรับมาจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ เขายอมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงนี้ ดังนั้น เราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่และเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานตามหน้าที่อยู่แล้ว ดังนั้น ใครที่ไม่ทำความผิดก็ไม่น่าจะเดือดร้อน”นี่เป็นเพียงข้อความบางช่วงบางตอน แต่สะท้อนได้ว่างานนี้ แสงแห่งการเจรจาปรองดองทีว่าริบหรี่ คงมอดดับไปแล้ว เมื่อ “ม็อบไม่ท้อ บิ๊กตู่ไม่ถอย” จึงไม่รู้ว่าทางลงจะเป็นอย่างไร จากนี้จนกว่าจะร่างรัฐธรรมนูญจะแล้วเสร็จ หรืออาจจะนานกว่านั้น เมืองไทยก็คงอุดมไปด้วยการชุมนุมตามสถานที่สำคัญๆ เพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์กันต่อไป และมีทีท่าว่าอาจจะมีการยกระดับความเข้มข้นขึ้นไปอีก

จึงได้แต่หวังว่าภาพที่ว่านี้จะไม่เกิดขึ้นจริง เพราะเมืองไทยบอบช้ำมามาก ลากยาวอย่างกับคนป่วยโรคเรื้อรัง ซ้ำมีภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 ที่ยังต้องการความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30