อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

พ่อค้าของเก่าหัวใจยอดนักสู้ ขอแค่กำไรน้อยนิดใช้เลี้ยงตัว

พ่อค้าของเก่าเมืองชลฯ หัวใจยอดนักสู้! เกิดมาจนไม่มีเงินซื้อรถยนต์ขับ ขี่มอเตอร์ไซค์มือสองคันเก่า ต่อเติมพ่วงข้างลำเลียงของเต็มพิกัดหนักกว่า 1 ตัน วิ่งขายข้ามจังหวัด กำไรน้อยนิดช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตมากว่า 20 ปี  อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.


ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป.. คำนี้ที่ใช้สำหรับให้กำลังใจตัวเองของหนุ่มสู้ชีวิต นายทวีชัย กลิ่นสวัสดิ์ อายุ 41 ปี หนุ่มเมืองชลบุรี พ่อค้าของเก่า หัวใจยอดนักสู้ที่ไม่เคยท้อแท้ต่อโชคชะตา แม้เกิดมาฐานะยากจนแต่ก็ใช้ชีวิตแบบพอเพียง เพราะไม่มีเงินซื้อรถยนต์ขับ แต่ไม่เคยคิดทำอะไรเกินตัว หาซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองคันเก่ามาต่อเติมพ่วงข้างขี่วิ่งรับซื้อของเก่าไปทั่วสัตหีบ ลำเลียงส่งไปขายยังโรงงานรับซื้อของเก่าใน อ.แกลง จ.ระยอง


 
"ทวีชัย" เผย ตัวเองเคยมีภรรยาแต่ด้วยความไม่เข้าใจกันจึงเลิกรามานานร่วม 5 ปีแล้ว ทุกวันนี้อาศัยอยู่ลำพังในห้องเช่าเล็กๆ จะมีก็แต่สุนัข 2 ตัว เป็นเพื่อนที่รู้ใจ ไปไหนก็ไปด้วยกัน แต่ละวันตอนเช้าตนจะขี่มอเตอร์ไซค์โดยมีเจ้า 2 ตัวนั่งไปด้วย ตระเวนรับซื้อของเก่าทั้งขวด กระดาษ เศษเหล็ก ทุกอย่างที่จะขายได้ตามร้านค้า ร้านอาหาร และบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่โดยทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว จนเย็นค่ำตะวันรอนก็กลับเข้าบ้าน   ทวีชัย เล่าต่อว่า ตลอดระยะเวลากว่าครึ่งชีวิตในการเป็นพ่อค้ารับซื้อขยะรีไซเคิล โดยใช้เงินกำไรอันน้อยนิดหล่อเลี้ยงชีวิตแบบพอเพียง ทำให้อยู่รอดมาได้จนทุกวันนี้ ด้วยฐานะครอบครัวยากจนแต่กำเนิดจึงไม่มีเงินซื้อรถยนต์ขับ และตัวเองก็ไม่อยากเป็นหนี้เป็นสิน ด้วยภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันมีพ่อค้ามากขึ้น น้ำมันราคาแพง ทำให้การขนส่งในแต่ละเที่ยวนั้นต้องคุ้มค่าเห็นผลกำไร ตนจึงได้ดัดแปลงรถจักรยานยนต์มือสองคันเก่าต่อเติมโครงเหล็กพ่วงข้าง ด้านหน้า และด้านบนเพื่อให้บรรทุกได้มากขึ้นใช้ในการลำเลียงสินค้าหนักกว่า 1 ตัน นำส่งขาย ด้วยน้ำหนักที่มาก และรถมีสภาพเก่าทำให้ตนต้องเปลี่ยนรถมือสองไปแล้วถึง 4 คัน "ทุกอาชีพมีการแข่งขัน เดี๋ยวนี้มีพ่อค้าตระเวนรับซื้อของเก่าจำนวนมาก ก็มีตัดราคากันบ้าง ผมจะยึดหลักซื่อสัตย์ต่ออาชีพ ได้กำไรน้อยก็ไม่เป็นไร เมื่อไม่มีรถยนต์บรรทุกก็ดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์คันเก่าเพื่อให้บรรทุกได้เยอะๆ เพราะถ้าจะไปหาผ่อนรถยนต์ตัวเองก็คงไม่ไหว เรื่องน้ำมันมอเตอร์ไซค์ก็ประหยัดกว่า อาศัยวิ่งไปขายไกลหน่อยได้ราคา ซึ่งผมเองก็วิ่งรถในเส้นทางประจำ บางครั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เรียก ผมก็อธิบายขอความเห็นใจในการทำมาหากินที่สุจริต" ทวีชัย พูดแบบตัดพ้อแต่ไม่ท้อใจว่า ในช่วงวิกฤติโควิดที่ผ่านมา บางทีกำไรน้อยจนถึงขั้นขาดทุนก็มี ตนต้องนำเงินเก็บเก่าที่มีอยู่ออกมาใช้ยามที่จำเป็นที่สุดเพื่อให้ชีวิตอยู่รอดไปต่อได้ แต่ยังไงก็จะขอยืนหยัดต่อสู้ไม่ยอมแพ้ และ ขอให้สังคมเห็นใจ แม้การขี่มอเตอร์ไซค์ของตนจะมีการขนส่งขนาดใหญ่ แต่ตนเองนั้นก็ได้ปฏิบัติตามกฎจราจรใช้ผ้ารัดคลุมมิดชิด วิ่งเลนซ้าย โดยไม่เคยสร้างปัญหาให้กับสังคมแม้แต่ครั้งเดียว.

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชลบุรี
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น