อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

หนุ่ม38กลุ้มงานยุ่งความต้องการลด จนต้องใช้ยาโด๊ป

หนุ่มวัย 38 กลุัมใจไม่ค่อยมีความต้องการเหมือนเมื่อก่อน ก่อนทำภาระกิจต้องใช้ยาช่วยทุกครั้ง จนห่างเหินกับภรรยามากขึ้น ๆ จนเธอเอ่ยปากสักวันคงต้องแยกกันอยู่ อยากขอคำแนะนำจากคุณหมอเพราะกลัวต้องเสียเธอไป จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมอายุ 38 ปี แต่งงานมาได้กว่า 3 ปีแล้ว เราทั้งสองทำงานค่อนข้างหนักเพื่อสร้างเสริมความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น เพื่อรองรับกับการที่จะต้องมีบุตรต่อไปในอนาคต โดยส่วนตัวแล้วผมมีความต้องการทางเพศเหมือนเช่นชายคนอื่น ๆ ในวัยเดียวกัน ปีแรก ๆ มีความสุขกันถี่หน่อย แต่ลดลงมาเรื่อย ๆ จนเหลือสัปดาห์ละครั้ง เพราะเราทั้งคู่ทำงานหนัก เวลาผ่านไปงานก็มากขึ้น ความสุขที่เคยมีกลายเป็นเดือนละ 1-2 ครั้ง จากการทำงานหนักและผมไม่ค่อยมีความต้องการเหมือนเมื่อก่อนและความแข็งแรงขณะมีเพศสัมพันธ์ก็ลดลงทุกทีไม่สนุกเช่นเดิม จนเมื่อไม่นานมานี้แฟนผมพูดขึ้นมาว่า ผมค่อนข้างจะห่างเหินกับเธอมากขึ้น ๆ ไม่เคยสนใจว่าเธอต้องการอะไรบ้าง อนาคตข้างหน้าเราทั้งสองอาจจะต้องแยกกันอยู่ เพราะไม่ได้มีพันธะอะไรต่อกัน ทำให้ผมหวนคิดขึ้นมาได้ว่า ไม่ค่อยได้สนใจดูแลเธอ ยุ่งอยู่กับงานทุกครั้งที่จะมีความสุขด้วยกันผมอาศัยยาเข้าช่วยเสมอ ผมอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอครับเพราะผมยังรักเธอ รักจนหมดหัวใจไม่อยากต้องเสียเธอไป
 
ด้วยความเคารพ
วิเชียร์ 38

ตอบ วิเชียร์ 38
ชายวัย 38 ปี พบว่าตัวเองมีปัญหาความต้องการทางเพศลดลงและความแข็งแรงลดลง ปัญหานี้มักจะเกิดในชายที่มีอายุมากกว่า 40 ปี แต่พบได้บ่อยในชายที่ยังมีอายุน้อย เนื่องจากการลดลงของฮอร์โมนเพศชาย และหากไม่ได้รับการแก้ไขเรื่องเสริมฮอร์โมนทดแทนย่อมจะส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะแย่ลงในอนาคตข้างหน้า ปกติการเริ่มต้นของการมีเพศสัมพันธ์จะเริ่มจากมีความต้องการทางเพศก่อน ต่อจากนั้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศจะตามมาตามกลไกของร่างกาย แต่คุณมีการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลงและไม่มีอารมณ์ทางเพศมากนัก สิ่งที่คุณควรพิจารณาคือเรื่องสุขภาพ มีโรคประจำตัวชนิดเรื้อรัง หรือเฉียบพลัน รวมไปถึงการเจ็บไข้เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเป็นหวัด ไปจนถึงอาการป่วยหนัก

การได้รับยาบางประเภท เช่น ยาลดความดัน ยาคลายเครียด ยารักษาภาวะซึมเศร้า เหล่านี้ล้วนมีผลลดความต้องการทางเพศได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้สารเสพติดก็ลดความต้องการทางเพศเช่นกัน ภาวะเครียดที่มาจากเรื่องต่าง ๆ เรื่องงาน เรื่องแฟน เรื่องครอบครัว ความจำเจกับสิ่งต่าง ๆ ปฏิบัติกิจกรรมเดิม ๆ ทุกวัน ล้วนแต่มีผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง เมื่อคุณทราบปัญหาว่ามาจากอะไรก็ให้รีบแก้ไข หากมาจากยาหรือโรคประจำตัว ก็ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนปรับยาให้เหมาะสม

ในทางกลับกัน ถ้าคุณมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการออกกำลังกาย และการกินอาหารอย่างเหมาะสมถูกหลักโภชนาการ ตลอดจนกินยาถูกต้องตามเวลา สิ่งเหล่านี้จะทำให้ความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้น หากปัญหามาจากสิ่งกวนใจภาวะเครียดต่าง ๆ ถ้ากำจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปได้อาจจะหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด หางานอดิเรก จัดสรรเวลาในการทำงานก่อนหน้าหลังแยกแยะความสำคัญจะทำให้งานที่หนักเบาลงและมีเวลาว่างในการทำกิจกรรมคลายเครียด รวมทั้งลองเปลี่ยนบรรยากาศที่ช่วยในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ จะทำให้ความต้องการทางเพศกลับมาดีเหมือนเดิม

ที่สำคัญต้องฟื้นฟูเส้นเลือดและกล้ามเนื้อเพศให้แข็งแรงทุกครั้งที่จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องพึ่งยาเฉพาะกิจ การฝึกฝนก็ใช้เวลา 1-3 อาทิตย์ก็จะได้ผลดี.

............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%