อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

'บิ๊กบี้' เดือด!แชร์เฟคนิวส์ 'รัฐประหาร' ฉะพวกสร้างความไม่สงบ

สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก “ร้อยโทบานเย็น” แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานแล้วตามระเบียบ เป็นประจำทุกวันเสาร์ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” ครั้งนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563  เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.


ประเดิมด้วยประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เดินหน้าไปอีกคืบ ล่าสุดตั้ง 45 กรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. )พ.ศ.... ประกอบด้วย ส.ส. 30 คน สมาชิกวุฒิสภาอีก 15 คนเรียบร้อย ประชุมนัดแรกไปแล้วต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กำหนดกรอบการทำงานให้สมาชิกรัฐสภาแปรญัตติแก้ไขเนื้อหาให้ทันตามกำหนดเวลา ประเด็นที่ต้องจับตาจากนี้คือคุณสมบัติของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญว่าสรุปแล้วจะได้มาจากการเลือกตั้งกี่คน เพราะฝ่ายค้านยืนยันว่าต้องมาจากการเลือกตั้งหมด ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลก็ดึงดันว่าต้องมีการจากแต่งตั้งด้วย เอ้า!!แบบนี้โปรดติดตามตอนต่อไปจ้าว่าสรุปแล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไร 
 

 
เกาะติด “เรือสมานฉันท์” ที่ตอนนี้เริ่มมีเคล้าโครงหน้าตาพอจะเป็นรูปเป็นร่างให้ได้เห็น โดยประมุขฝ่ายนิติบัญญัติอย่าง “นายหัว” ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บอกถึงหน้าตากรรมการชุดแรกจากทั้งหมดที่มี 2 ชุด ว่าองค์ประกอบของกรรมการมีทั้งสิ้น 21 คน ได้แก่ 1.ผู้แทนฝ่ายผู้ชุมนุม 2 .ผู้แทนรัฐบาล 3. ผู้แทน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 4. ผู้แทน ส.ส.ฝ่ายค้าน  5. ผู้แทน ส.ว. 6. ผู้แทนฝ่ายที่มีความเห็นอื่น 7. ผู้ทรงคุณวุฒิ ส่วนกรรมการชุดที่ 2 เป็นสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมด มอบหมายให้สถาบันพระปกเกล้าพิจารณา ในรูปแบบนี้ได้มีการหารือกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองแล้ว ทุกฝ่ายให้ความเห็นในทางที่เป็นบวก และสนับสนุนให้เดินหน้าแก้ไขปัญหานี้   
 

 
โหมกระพือมาเป็นระลอกกับกระแส “รัฐประหาร” ที่เหล่าบรรดาแกนนำผู้ชุมนุมจุดกระแสที่หวังผลเรียกมวลชนให้เบิ้มๆ บวกกับกรณีที่มีเฮลิคอปเตอร์บินผ่านใจกลางกรุงพื้นที่สำคัญ จนทำให้ติดเทรนแฮชแท็กในทวิตเตอร์ลือกระหึ่ม “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ต้องออกมาสยบข่าวลือว่า เฮลิคอปเตอร์ที่จะบินใจกลางกทม.ได้ส่วนหนึ่งเป็นของขบวนเสด็จ ส่วนใหญ่จะเป็นของกองทัพบกที่มีการร้องขอจากสำนักพระราชวังผ่านกรมยุทธการทหารบก ไม่ใช่ไปตีเรื่องโน้นเรื่องนี้แล้วแชร์เฟคนิวส์ออกไป ทำไมหลอกลวงประชาชน กี่ครั้งแล้วที่มีข่าวแชร์ออกมาอย่างนี้ ดังนั้นการบริโภคข่าวต้องมีสติ ต้องเช็กและตรวจสอบก่อน สถานการณ์ตอนนี้ประชาชนมีความสุข เพราะมีการท่องเที่ยว แต่กลับปล่อยให้มีข่าวลือต่างๆ ถามว่าจะไปทำแบบนั้นทำไม ไอ้คนกลุ่มหนึ่งที่มาสร้างความไม่สงบขึ้นมา  
 

 
ส่วนงานทหาร ที่กองทัพอากาศ “เจ้ากรมน้อง” พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพลเรือน - ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ส่งมอบ “รถพยาบาลอเนกประสงค์ช่วยเหลือภัยพิบัติ” ให้แก่พล.อ.ท.ธนวิตต  สกุลแสงประภา เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการปฏิบัติการทางการแพทย์ของกรมแพทย์ทหารอากาศ สำหรับรถพยาบาลอเนกประสงค์ดังกล่าวมีขีดความสามารถเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ทุรกันดารที่มีความลาดชันและน้ำท่วมขัง สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 ลดระยะเวลาในการเดินทาง ภายในรถยังได้ติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับการรักษาเบื้องต้นและการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งระบบติดต่อสื่อสารแบบไร้สายสามารถสื่อสารได้อย่างต่อเนื่องแม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล 
 

 
สั่งเปิดค่ายให้ชาวนา “ผู้พันนิ่ม” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่เกิดอุทกภัยและพื้นที่นาถูกน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง ทำให้ชาวนาต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกแล้วนำมาตากลดความชื้นตามลานปูนของวัด โรงเรียน  ถนนในหมู่บ้าน จนมีปัญหาลานปูนไม่เพียงพอนั้น “บิ๊กบี้” สั่งการให้หน่วยทหารทั่วประเทศ เปิดพื้นที่ใช้เป็นสถานที่ตากข้าวเปลือกชั่วคราว เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของชาวนาในแต่ละชุมชน นอกจากนี้ยังให้หน่วยทหารที่มีศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง หรือมีโรงสีข้าวในพื้นที่ของหน่วยช่วยรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรนำมาตากและสีข้าวในโรงสีข้าวของหน่วย ทั้งนี้ที่ผ่านมากองทัพบกได้ส่งทหารเข้าช่วยเกษตรกรลงแขกเก็บเกี่ยวข้าวในนาที่ถูกน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และหวังว่าการเปิดให้ใช้พื้นที่ค่ายทหารตากข้าวเปลือกจะช่วยรักษาคุณภาพของผลผลิต ทำให้ชาวนาสามารถนำไปจำหน่ายได้ในราคาดี มีผลดีต่อภาคเศรษฐกิจชุมชนและภาพรวมของประเทศ หากเกษตรกรเดือดร้อนในเรื่องดังกล่าวสามารถติดต่อประสานขอใช้พื้นที่ในค่ายทหารได้โดยตรงกับหน่วยทหารในแต่ละจังหวัด  

ขณะที่ค่ายพ่อขุนผาเมือง กองพลทหารม้าที่ 1 จ.เพชรบูรณ์ เปิดพื้นที่สนับสนุนลานตากข้าวให้แก่เกษตรกรรอบค่าย มีทหารจากโครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายพ่อขุนผาเมืองลงพื้นที่ช่วยขนย้ายข้าวเปลือกบริเวณแปลงนาพื้นที่ปลูกข้าวนำมาตากไว้บริเวณพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ค่าย โดยหน่วยได้จัดกำลังพลผู้ปฎิบัติหน้าที่รักษาการณ์อำนวยความสะดวกให้เกษตรกรใช้สถานที่ เพื่อให้ช่วยรักษาคุณภาพของผลผลิต ทั้งนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด “แม่ทัพต้น” พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยันพร้อมช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลังความสามารถ 
 
 
 
ขอชื่นชมพล.พัฒนา 3 โดย ช.3 ที่ได้จัดทำ “โครงการกวดวิชาเพื่อติวน้องๆพลทหารและลูกหลานกำลังพลสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบของพล.พัฒนา 3” มาตลอดระยะเวลา 12 ปี ติวน้องๆพลทหารและลูกหลานกำลังพลของหน่วยมาแล้วกว่า 500 คน มีผู้ที่สอบติดเป็นนักเรียนนายสิบจำนวน 118 นาย คิดเป็นร้อยละ 20 ของผู้ที่มาเข้าร่วมโครงการ บางรายก็มีความเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งจนเป็นนายทหารสัญญาบัตร ซึ่งน้องๆพลทหารให้ความสนใจในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเป็นการช่วยประหยัดรายจ่ายที่จะต้องไปหาโรงเรียนกวดวิชาอีกด้วย 
 

 
สวมบทครู “แม่ทัพเกรียง” พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 บรรยายพิเศษให้กับนักเรียนนายร้อยชั้นปี 1-4 ในหัวข้อ “ประสบการณ์และแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้” เรื่องภารกิจ หลักการทำงาน และนโยบายที่สำคัญในการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ ก่อนเปิดโอกาสให้นักเรียนนายร้อย แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้วยการถามตอบในประเด็นปัญหา เพื่อการร่วมกันพัฒนาพื้นที่ต่อไป  
 

 

 


มอบทุน..... พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. มอบเงินรางวัลให้แก่บุตรข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการในสังกัดกองทัพบกที่สอบเข้าศึกษาในโรงเรียนเตรียมทหาร ประจำปี 2563 จำนวน 52 นาย มูลค่าทุนละ 1 หมื่นบาท  
ประกาศความสำเร็จ...พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหาร และนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกันเป็นประธานประกาศความสำเร็จในการปรับลดพื้นที่ปนเปื้อนทุ่นระเบิดในประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ  
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น