อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ของฟรีไม่มีในโลก

ลีออนส์ กล่าวย้ำกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน แม้ความช่วยเหลือจะยังคงแข็งแกร่งมาก แต่เงินเหล่านี้ ไม่ใช่จะให้แบบฟรี ๆ เพราะมีเงื่อนไขต้องใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า โปร่งใส และรับผิดชอบ อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.

การประชุมนานาชาติกลุ่มประเทศผู้บริจาค ว่าด้วยการให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถาน ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23- 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมตกลงขยายการช่วยเหลือออกไปอีก 4 ปี และกำหนดเงื่อนไข พ่วงท้ายเงินช่วยหลายข้อ เช่น รัฐบาลคาบูลต้องดำเนินการปฏิรูปแบบเป็นรูปธรรม และปกป้องสิทธิมนุษยชน
 
อัฟกานิสถานยังเต็มไปด้วยความรุนแรง จากการสู้รบระหว่างกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาล กับกลุ่มตาลีบัน ที่ช่วงหลังโหมโจมตี ก่อความไม่สงบหนักขึ้น เพื่อสร้างพลังต่อรอง ขณะที่การเจรจาสันติภาพอัฟกานิสถานครั้งล่าสุด ระหว่างผู้แทนรัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลอัฟกานิสถาน กับกลุ่มตาลีบัน กำลังดำเนินอยู่ ที่กรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์
 
ความไม่สงบและความรุนแรง ติดตามด้วยความยากจนของประชาชน เนื่องจากการทำมาหากินยากลำบาก และการทุจริตคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐแพร่ระบาด
 
เดบอราห์ ลีออนส์ ทูตพิเศษองค์การสหประชาชาติสำหรับอัฟกานิสถาน  กล่าวว่า ประชาคมโลก ประกอบด้วยตัวแทนรัฐบาล 66 ประเทศ และ 32 องค์กรระหว่างประเทศ เข้าร่วมการประชุม เพื่อแสดงความสนับสนุนอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่อัฟกานิสถานเริ่มจะ “เลี้ยวทางโค้งไปสู่สันติภาพ”


Al Jazeera English

กลุ่มประเทศผู้บริจาค นัดประชุมหารือกันทุก 4 ปี เพื่อให้คำมั่นช่วยเหลืออัฟกานิสถาน ซึ่งปัจจุบันงบประมาณบริหารประเทศ “เกือบทั้งหมด” ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างชาติ แม้ว่าตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลคาบูลรับปากจะปฏิรูป และพยายามทำให้เศรษฐกิจเติบโต
 
ความพยายามฟื้นฟูอัฟกานิสถาน เริ่มขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากกองทัพสหรัฐและพันธมิตร บุกโค่นล้มขับไล่กลุ่มตาลีบัน ที่ครองอำนาจเป็นรัฐบาล หลังเหตุการณ์ 9/11 กลุ่มก่อการร้าย อัล-กออิดะห์ บุกก่อวินาศกรรมสะเทือนโลก ในดินแดนอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 ซึ่งตอนนั้น อัล-กออิดะห์ ที่นำโดย นายโอซามา บิน ลาเดน ใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานวางแผนสั่งการ
 
ผู้แทนยูเอ็น และรัฐบาลฟินแลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วม การประชุมที่เจนีวา กล่าวกำชับรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดปัจจุบัน สิ่งที่นานาชาติช่วยสร้างสรรค์  และมีความคืบหน้า ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา  ต้องรักษาไว้ และส่งเสริมบำรุงให้ดียิ่งขึ้น เช่น ประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสิทธิสตรี เด็ก และชนกลุ่มน้อย
 
ลีออนส์ กล่าวย้ำกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน แม้ความช่วยเหลือจะยังคงแข็งแกร่งมาก แต่เงินเหล่านี้ไม่ใช่จะให้แบบฟรี ๆ เพราะมีเงื่อนไขต้องใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า โปร่งใส และรับผิดชอบ
 
การเจรจาสันติภาพรอบล่าสุด ที่กรุงโดฮา เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย. แต่เกือบจะ 2 เดือนจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการประกาศความคืบหน้าใด ๆ ประธานาธิบดีอัชรัฟ กาห์นี ผู้นำอัฟกานิสถาน กล่าวผ่านระบบจอภาพทางไกล จากกรุงคาบูล ไปยังโต๊ะเจรจาในกรุงโดฮา ว่า รัฐบาลยังยึดมั่นในแนวทางการเจรจากับกลุ่มตาลีบัน

ความรุนแรงในอัฟกานิสถาน “พุ่งสูงเป็นจรวด” นับตั้งแต่รัฐบาลสหรัฐบรรลุข้อตกลงกับตาลีบัน ในเดือน ก.พ.ต้นปีนี้ ซึ่งเป็นการปูทางไปสู่การถอนกำลังทหารต่างชาติทั้งหมด ออกพ้นดินแดนอัฟกานิสถาน ภายในเดือน พ.ค. 2564
 
กาห์นี กล่าวว่า แผนการบรรลุข้อตกลงวันติภาพ ไม่เป็นไปตามที่นึกคิด การเข่นฆ่าชาวอัฟกันยังเกิดขึ้นรายวัน และเงินช่วยเหลือจากนานาชาติ จะยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ
 
การประชุมช่วยเหลืออัฟกานิสถานครั้งที่แล้ว ที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ในปี 2559 สามารถระดมเงินบริจาคได้รวม 15,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 460,040 ล้านบาท) แต่การประชุมครั้งนี้น่าจะได้น้อยกว่า เนื่องจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งร่ำรวยและยากจน ต่างได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดของไวรัสโควิด-19
 
ช่วงต้นปีนี้ ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอัฟกานิสถานปีนี้ จะหดตัวระหว่าง 5.5 – 7.4 % เนื่องจากโควิด-19 รวมทั้งความยากจนแพร่กระจาย และรัฐบาลมีรายได้เข้าคลังลดลงอย่างมาก.

___________________

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AFP
                    


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 52