อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

ชาวบ้านอนุโมทนา ยกถนนถวาย 'วัดป่าบ้านตาด'

ชาวบ้านบ้านตาดอนุโมทนา ยกถนนถวายเป็นพุทธบูชาวัดป่าบ้านตาด องค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.19 น.


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่  27 พฤศจิกายน ที่วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ตำบลบ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยมี พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เจ้าอาวาส วัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร, พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก รักษาการเจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล จ.หนองบัวลำภู เจ้าอาวาส วัดป่านาค้ำน้อย จ.อุดรธานี ที่ปรึกษาโครงการฯ ร่วมเป็นประธานสงฆ์ พร้อมคณะสงฆ์ร่วมประชุมและ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม นำโดย นายสุชาติ อุสาหะ ประธานคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล รองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ นายเพชรวรรต วัฒนพงษ์ศิริกุล รองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ นายนพดล แก้วสุพัฒน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ ฝ่ายปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายก อบต.บ้านตาด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ตำบลบ้านตาด สำนักงานที่ดินจังหวัดอุดรธานี กรมทางหลวงชนบทจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมประชุมกันหาทางออกประเด็นที่มีถนนตัดผ่ากลางวัด ซึ่งทำให้โครงการองค์พระเจดีย์มูลกว่าพันล้านบาท จะมีรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านไปมา อาจทำให้เกิดความเสียหายให้กับพระเจดีย์ได้ พร้อมทั้งประชุมปรึกษารับฟังเรียกเปลี่ยนปัญหาช่วยเสนอแก้ไขปัญหาต่างๆ ของคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติ (นิกาย) ในคราวเดียวกันโดยก่อนหน้าในวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการศาสนาฯ ได้เข้าเป็นสักขีพยานในการจัดทำประชามติของชุมชนที่มาร่วมลงประชามติ โดยทั้งหมดเห็นด้วยว่า ถนนที่ตัดผ่ากลางวัดอาจจะสร้างความเสียหายให้กับวัดได้ จึงพร้อมใจยินดีมีประชามติว่า ควรยกให้เป็นศาสนสมบัติหรือถวายวัดเสีย ซึ่งชาวบ้านเห็นควรว่าควรปิดถนนไว้ก่อนชั่วคราวในระหว่างที่คณะกรรมาธิการจะนำเรื่องนี้เข้าสู่สภาต่อไป

ด้าน นายธัชกร แต้ศิริเวช ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการพิจารณาพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ กล่าวว่า ด้วยหลักเกณฑ์ที่จะตราที่ดินของหลวงให้เป็นที่ดินของวัดนั้น ที่ผ่านมาเคยปฏิบัติกันมาก่อนจากความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ที่เห็นตรงกันว่ามีความเหมาะสมที่จะยกที่ดินให้เป็นศาสนสมบัติ โดยร่วมทำประชามติร่วมกัน หลังจากนั้นส่งเรื่องให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเรื่องเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอตราพระราชบัญญัติโอนที่ดินซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินให้กับวัด โดยก่อนหน้านี้ได้มีการโอนที่ดินซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ให้กับวัดโขดใต้ ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น