อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ขับรถ'เหยียบเบรกบ่อย' มีข้อเสียกว่าที่คิด!

เดี๋ยวเร่ง เดี๋ยวเบรก! หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมดังกล่าว รู้หรือไม่ว่าส่งผลเสียต่อรถยนต์มากกว่าที่คิด วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" มีความรู้มาฝากกันครับ ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น.


การขับขี่รถในปัจจุบัน หลายๆคนคงจะมีพฤติกรรมการขับขี่ด้วยวิธีเหยียบคันเร่ง แล้วพอถึงความเร็วระดับหนึ่งก็เบรก จากนั้นก็เร่งอีกครั้ง หรือเรียกอีกอย่างว่า ขับๆ เบรกๆ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้มีข้อเสียมากกว่าที่คิด

"การเหยียบเบรกบ่อย" เป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์อาจจะสึกหรอเร็วกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าเบรก ที่หมดไวกว่าปกติ บางคนเปลี่ยน ผ้าเบรก ปีต่อปี ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผ้าเบรก จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 30,000-40,000 กิโลเมตร รวมไปถึงเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังสึกหรอ และยังเกิดการสั่งจ่ายน้ำมันไม่นิ่ง เมื่อการจ่ายน้ำมันไม่นิ่งจะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา จะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันไม่นิ่ง เมื่อไม่นิ่ง ก็จะส่งผลต่ออัตราประหยัดนั่นเอง

นอกจากนี้ "การเหยียบเบรกบ่อยๆ" ยังส่งผลถึงความปลอดภัย เพราะการที่เหยียบเบรกบ่อยๆ จะทำให้รถคันหลังต้องเบรกตามโดยไม่มีความจำเป็น อีกทั้งคันหลังต้องคอยรักษาระยะเพิ่มขึ้น นั่นเท่ากับว่าเขาต้องมารับภาระความเสี่ยง และยังสร้างความรำคาญใจอีกด้วย

วิธีดูแลระบบเบรก
-เช็คผ้าเบรก ในระบบเบรกทั้งหมดทั้งมวล ผ้าเบรกเป็นส่วนที่สึกหรอเร็วที่สุด ควรจะนำออกมาเช็กเนื้อผ้าเบรก เพราะอาจมีเศษหินหรือเหล็กมาติดอยู่บริเวณจานเบรกจนเกิดเป็นรอย
-จานเบรก หากจานเบรกคุณมีร่องลึกเป็นเส้นยาว ควรเปลี่ยนใหม่ หรือนำจานเบรกไปเจียร์ แต่หากเจียร์จนบางเกินไป อาจเกิดปัญหาจานเบรกร้าวได้เช่นกัน
-เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก ควรเปลี่ยนปีละครั้ง หรืออาจจะเปลี่ยนทุกๆ 25,000 กิโลเมตรก็ได้เช่นกัน แต่การเปลี่ยนน้ำมันเบรกควรใช้ค่ามาตราฐานเดิมตามคู่มือหรือตามที่ระบบเบรกนั้นๆ ไม่ควรนำน้ำมันเบรกค่าอื่นๆมาผสมลงไป เพราะอาจทำให้ลูกยางหรือท่อสายต่างๆบวมได้
-ล้างระบบเบรก ไม่ว่าจะเป็น ลูกยาง ลูกสูบเบรก ต้องทำความสะอาดทั้งนั้น เพราะหากอะไหล่เล็กๆพวกนี้เสียอาจทำให้ระบบเบรกมีปัญหาได้เช่นกันครับ....

.....................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น