อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

เปิดศึกสอบโกงสหกรณ์รถไฟ จับ-ยึดทรัพย์'ด่วนนรกซอมบี้'

หลังเดินหน้าเรียกร้องให้มีการตรวจสอบพิรุธปล่อยกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟของผู้บริหารในอดีต ได้นำมาสู่การเปิดปฏิบัติการเดินหน้าตรวจค้น จับกุมผู้เกี่ยวข้อง เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 12.05 น.


ปัญหาทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์มีให้เห็นเป็นระยะ “สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น” เป็นหนึ่งตัวอย่างที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าวครึกโครมถึงความเสียหายต่อเนื่องหลายปีที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากจำนวนลูกหนี้ และมูลหนี้มหาศาล จนต้องเสนอแผนฟื้นฟูกิจการเพราะขาดสภาพคล่องอย่างหนัก

กลายเป็นตำนาน“โกง”ที่ไม่อยากให้สหกรณ์ใดเดินซ้ำรอย...

เร็วๆนี้ชื่อ “สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด” (สอ.สรฟ.) เป็นอีกสหกรณ์ที่ถูกจับตาหลังก่อนหน้านี้เคยปรากฏข่าวเดินสายร้องเรียนอดีตผู้บริหารพร้อมพวกหลายต่อหลายครั้ง ด้วยข้อกล่าวหาทุจริตนำเงินออกจากสหกรณ์ฯ แต่ก็ไร้วี่แววคืบหน้าเอาผิด กระทั่งปฏิบัติการล่าสุดภายใต้ชื่อ “ด่วนนรกซอมบี้” ที่มีการสนธิกำลังร่วมกันระหว่าง กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นำโดย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จึงสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับ พร้อมตรวจค้นยึดทรัพย์เป้าหมายครั้งใหญ่พร้อมกัน 26 จุด ใน 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ เพชรบุรี สมุทรปราการ และนนทบุรี

ขณะนี้ปมทุจริต สอ.สรฟ. จึงนับว่ามีความคืบหน้ากว่าทุกครั้ง และกลับมาเป็นที่สนใจถึงกระบวนการเดินหน้าสู่ขั้นตอนต่อไป...

จากความพยายามยื่นเรื่องตรวจสอบปมทุจริตโดยมีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้หลายหน่วยงานทั้งที่สถานีตำรวจรถไฟนพวงศ์ กองบังคับการตำรวจรถไฟ บช.ก. รวมถึงการขอความเป็นธรรมกับศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ของกระทรวงยุติธรรม ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.63 เพื่อขอให้ดีเอสไอรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษ สืบเนื่องจากกรณีมีการกล่าวหาอดีตผู้บริหารกับพวก ทุจริตนำเงินออกจากสหกรณ์ด้วยวิธีปล่อยเงินกู้พิเศษให้กับตนเองและพวก ส่งผลให้สหกรณ์ฯ ได้รับความเสียหายหลักพันล้านบาท ปัจจุบันมีการอนุมัติหมายจับแล้ว 9 คน ประกอบด้วย

1.นายบุญส่ง หงษ์ทองอายุ 70 ปี (อดีตประธานบริหารสหกรณ์) 2. น.ส.พิมพา รอดรัศมี อายุ 49 ปี 3.น.ส.อรชนก สงัดศัพท์ อายุ 31 ปี 4. นายวีระชัย ศรีสวัสดิ์ อายุ 59 ปี 5.นางสุรัตน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 69 ปี 6.นายประพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 37 ปี 7.นายศุภกิจ อ้นอารี อายุ 44 ปี 8.นายปรีชา ธนะไพรินทร์ อายุ 63 ปี และ9.น.ส.ณัฐญาณิศ มหาโชติ อายุ 40  ปี

พฤติการณ์ที่พบจากการสืบสวนสอบสวนระบุ กลุ่มผู้ต้องหาซึ่งเป็นคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติเงินกู้มีการอนุมัติเงินกู้กันเองโดยไม่มีการประชุมสมาชิก ไม่ถูกต้องตามระเบียบ โดยเฉพาะปมการอนุมัติปล่อยกู้ให้กลุ่มเครือข่าย 199 สัญญา ผิดระเบียบสหกรณ์ที่กำหนดให้ปล่อยกู้ได้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาทอย่างไรก็ตาม เนื่องจากสืบสวนพบกลุ่มผู้ต้องหานำเงินไปแปลงเป็นทรัพย์สินหลายรายการตั้งแต่ลงทุนทำธุรกิจรีสอร์ท โรงแรม บ้านจัดสรร รถยนต์หรู เครื่องประดับมีค่า ปฏิบัติการ “ยึดทรัพย์” จึงเป็นมาตรการแห่งความหวังคืนความเสียหายให้แก่สหกรณ์ บรรเทาความเดือดร้อนที่อาจกระทบกับสมาชิก

หนึ่งในพฤติการณ์ส่อทุจริตที่ดีเอสไอเคยลงพื้นที่ตรวจสอบตามคำร้องช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา คือกรณีพบว่าอดีตผู้บริหารและพวกอ้างว่าจะจัดทำโครงการจัดสรรที่ดินให้กับสมาชิก โดยนำเงินของสหกรณ์ไปซื้อที่ดินในพื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เนื้อที่ 82 ไร่ 67 ตารางวา รวม 19 โฉนด แต่มีการใช้ชื่อตัวเองเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากนั้นมีการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลที่เป็นชื่อตัวเองเพื่อถือกรรมสิทธิ์โครงการ อาลีบาบาลิฟวิ่งเฮาส์ และบ้านบุญสิตา ก่อนยื่นคำขอออกใบอนุญาตจากสำนักงานที่ดินจังหวัดเพชรบุรี เพื่อทำการจัดสรรที่ดิน ซึ่งกรณีดังกล่าวชัดเจนว่าไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์การดำเนินงานของสหกรณ์ เข้าข่ายมูลฐานฟอกเงินจึงส่งเรื่องให้ ปปง.ทำการตรวจสอบ

ข้อกังวลหลักกรณีที่เกิดขึ้นไม่เฉพาะความเสียหายของ สอ.สรฟ. แต่ที่ผ่านมามีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่า ปัญหาการทุจริตในสหกรณ์อาจส่งผลกระทบต่อสหกรณ์พันธมิตรอื่น ที่แต่ละแห่งก็มีสมาชิกของตัวเอง หลายคนฝากความหวังและเงินก้อนสุดท้ายไว้ใช้ในบั้นปลาย หากสหกรณ์ใดประสบปัญหานั่นอาจหมายถึงความเสียหายที่ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงสหกรณ์เดียว

ท้ายนี้จึงต้องจับตาการเดินหน้า ติดตามกรณีนี้จะทวงคืนความเสียหายที่รอคอยได้มากน้อยแค่ไหน.

ทีมข่าวอาชญากรรม รายงาน
Crimedn@dailynews.co.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น