อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ยกย่อง2พี่น้องคิดเองทำเอง เก็บขยะระบายน้ำท่วมเมือง

ชื่นชมเยาวชนสองพี่น้องนักเรียนโรงเรียนดังเมืองคอน หัวใจจิตอาสาลุยน้ำเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลอุดตันท่อระบายน้ำ หลังเกิดเหตุน้ำท่วมเมือง เผยคิดเองทำเอง หวังช่วยระบายน้ำท่วม ถนนหนทางไม่สกปรก เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.


เป็นที่ทราบกันดีว่า ขณะนี้ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัดได้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ 

แน่นอนว่าได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ต้องอพยพครอบครัว ขนข้าวของหนีน้ำ

หลายหน่วยงานหลักๆ ได้เข้าให้ความช่วยเหลือกันไปบ้างแล้ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" มีเรื่องราวของ 2 พี่น้องชาว จ.นครศรีธรรมราช ที่มีหัวใจจิตอาสาช่วยเหลือบรรเทาเดือดร้อน ด้วยการเดินเก็บขยะที่อุดตันตามท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำได้ไหลได้สะดวก 
    
เรื่องดังกล่าว นายจตุรงค์​ กุลพร้อม​ หัวหน้าฝ่ายการประชาสัมพันธ์​ โฆษก อบจ.นครศรีธรรมราช เล่าว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมเมืองนครศรีธรรมราชหนักสุดในรอบ 50 ปี สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างกว้างขวาง ทำให้ประชาชนมีความเครียดและวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเย็นวานนี้ (3 ธ.ค.) ในขณะที่ตนเดินลุยน้ำเข้าไปดูสภาพน้ำท่วม​สำนักงาน อบจ.​นครศรีธรรมราช ถนนเทวบุรี​ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และพบว่ามีน้ำท่วมถนนและลานภายในบริเวณ อบจ.นครศรีธรรมราช สูงจนรถยนต์ยังไม่สามารถเข้าไปได้ หลังจากนั้นตนจึงออกมาขับรถยนต์ที่จอดริมถนนศรีธรรมราช​ สี่แยกหลังศาลากลาง​ เพื่อขับรถมุ่งหน้าไปทางโรงละคร อบจ. สนามหน้าเมือง จากนั้น นายจตุรงค์ ได้สังเกตเห็นเด็กหญิงสองคนเดินในน้ำหิ้วถุงดำตลอดแนวถนนศรีธรรมราช ก่อนถึงร้านอาหารชาวเรือ ซึ่งมีน้ำท่วมบนถนน 10-20 ซม. ในตอนแรกคิดว่า "คงเป็นเก็บถุงขยะจากบ้านออกมาทิ้ง หรือเป็นเด็กที่ออกมาเก็บของเก่าขายหารายได้" 
     
แต่กลับไม่ใช่อย่างที่คิด เด็กหญิงทั้งสองคนเดินเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลที่อัดติดแน่นอยู่ตามช่องระบายน้ำทั้งขวดพลาสติก ขยะและสิ่งปฏิกูลใส่ถุงดำ เมื่อสอบถาม เด็กหญิงทั้งสองคน ซึ่งเป็นพี่น้องกัน คือเด็กหญิงปรียชนันท์​ ช.​ อาการส​ อายุ 16 ปี และเด็กหญิงธันยภรณ์​ ช.​ อาการส​ อายุ 14 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช บอกว่า ในช่วงที่เกิดน้ำท่วมหนัก เราทั้งคู่ตั้งใจออกมาช่วยกันเก็บขยะ และสิ่งปฏิกูลจำพวกพลาสติก​ ขวดน้ำ​ เป็นต้น โดยหวัง​ที่จะทำให้ท่ออุดตัน​สามารถระบายน้ำได้สะดวก ซึ่งตรงนี้หากอุดตันจะเป็นปัญหาต่อการระบายมวลน้ำส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังมากขึ้น และยังทำให้ถนนหนทางสกปรกไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย
      
ประชาสัมพันธ์และโฆษก อบจ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า ตนรู้สึกเป็นปลื้มกับเยาวชนสองพี่น้องเป็นอย่างมากที่มีจิตสำนึกที่ดีในการช่วยเหลือสังคมส่วนรวม

 

ยิ่งได้รู้ถึงก้นบึ้งหัวใจจิตอาสาที่ยืนยันว่า "คิดเองทำเองอยากมีส่วนช่วยเหลือสังคม" ซึ่งนับเป็นตัวอย่างที่ดีงามให้เด็กและเยาวชนทั่วไปได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังทราบว่าสองพี่น้องได้จัดตั้งกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีจิตอาสาออกมาร่วมด้วยช่วยกันในการช่วยเหลือสังคมส่วนรวม ขอชื่นชมสองพี่น้องรวมทั้งโรงเรียน พ่อแม่และครอบครัวที่ช่วยปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี ที่สำคัญอยากให้เด็กและเยาวชนยึดถือเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "ไพฑูรย์ อินทศิลา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครศรีธรรมราช 
คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น