อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

กำแพงเมืองจีนใต้

จีนกำลังก่อสร้างรั้วกำแพงเหล็ก ระยะทางประมาณ 2,000 กิโลเมตร ตลอดแนวเขตแดนด้านติดกับรัฐฉาน หรือไทยใหญ่ ของเมียนมา ด้วยจุดประสงค์หลายอย่าง ที่ค่อนข้างซับซ้อน พฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.

บทความในเว็บไซต์ข่าวนิตยสาร เดอะ ดิโพลแมท ของสหรัฐ เขียนถึงรัฐบาลจีนในมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ กำลังก่อสร้างรั้วกำแพงเหล็ก ระยะทางประมาณ 2,000 กิโลเมตร ตลอดแนวเขตแดนด้านติดกับรัฐฉาน หรือไทยใหญ่ ของเมียนมา ด้วยจุดประสงค์หลายอย่างที่ค่อนข้างซับซ้อน

จากรายงานของสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี หรือ อาร์เอฟเอ (Radio Free Asia : RFA) ของอเมริกา ภารกิจโครงการขนาดยักษ์ภายใต้รหัส กำแพงเมืองจีนใต้ (Southern Great Wall) เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่ต้นปีนี้ และจนถึงกลางเดือน ธ.ค. 2563 เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว 659 กิโลเมตร

อาร์เอฟเอเผยแพร่ภาพถ่ายทางสื่อสังคม ถ่ายจาก 2 เมืองหน้าด่านข้ามแดน ทางฝั่งมณฑลยูนนาน คือเมืองหว่านติงกับเมืองรุ่ยลี่ แสดงให้เห็นแนวรั้วกำแพงเหล็กแข็งแกร่ง สูงกว่า 2 เมตร ด้านบนสุดขึงขดลวดหนาม
 

 
รัฐบาลจีนพยายามมานานในการควบคุมแนวเขตแดนระยะทาง 2,200 กิโลเมตร ด้านติดกับเมียนมา โดยฝั่งตรงข้ามด้านบนคือรัฐกะฉิ่น และด้านล่างรัฐฉาน ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของกบฏชนกลุ่มน้อย และกลุ่มติดอาวุธ เรียกได้ว่าเป็นเอกราช จากรัฐบาลกลางในกรุงเนปิดอว์โดยสิ้นเชิง
 
นับตั้งแต่ช่วงปี 2520 แนวเขตแดนร่วม เมียนมา-ยูนนาน เป็นช่องทางการค้าสำคัญทางบก ระหว่าง 2 ฟาก แต่ส่วนใหญ่เป็นการค้าแบบผิดกฎหมาย โดยสินค้ายอดฮิตที่ลักลอบขนข้ามแดนจากฝั่งเมียนมาเข้าสู่ยูนนานคือ หยกและไม้ซุงมีค่า ในทางกลับกัน สารตั้งต้นผลิตยาบ้า และรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม ลักลอบขนจากยูนนานเข้ารัฐฉาน
 
นอกจากนั้น ช่องทางธรรมชาติตามแนวเขตแดนร่วม ยังเป็นทางผ่านรายวันของพ่อค้าแม่ค้า 2 ฟาก แรงงานอพยพ หรือผู้หญิงทั้งชาวเมียนมาและจากประเทศอื่น ๆ ถูกลักลอบนำพาข้ามแดน เพื่อไปแต่งงานกับผู้ชายจีน ตามใบสั่งของขบวนการนายหน้า    
 
สื่อตะวันตกส่วนใหญ่ที่เห็นรายงาน มองว่าเป้าหมายหลักการสร้างกำแพงของทางการปักกิ่งคือ ป้องกันการหลบหนีออกต่างแดนของกลุ่มที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐ และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่แอบแฝงเป็นเครื่องมือให้ศัตรู โดยเฉพาะกลุ่มชาติตะวันตก
 
เขตแดนยูนนานติดกับเมียนมา ถูกใช้เป็นหนึ่งในเส้นหลักของการหลบหนีมานาน สำหรับกลุ่มชาวอุยกูร์และกลุ่มอื่น ๆ ในจีน ที่ต้องการลี้ภัยไปอยู่ยุโรปหรืออเมริกา รวมทั้งช่องทางข้ามแดน สำหรับผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ
 
แต่นักวิเคราะห์อีกกลุ่มมองว่า เป้าหมายแท้จริงของรัฐบาลจีน ในการสร้างรั้วยาวถึง 2,000 กิโลเมตร อาจจะมีความซับซ้อนมากกว่านั้น
 
อันดับแรกคือ ความจำเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ข้ามแดนเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่ โดยผ่านช่องทางธรรมชาติตามแนวเขตแดน ทางการจีนเองก็ยืนยันว่านี่คือเป้าหมายหลัก เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เมืองรุ่ยลี่สถานการณ์ปั่นป่วนครั้งใหญ่ เหมือนเข้าสู่ “ภาวะสงคราม” เมื่อผู้ลักลอบเข้าเมืองจากเมียนมา 3 คน ถูกตรวจพบมีเชื้อโควิด-19 สถานการณ์คล้ายกับไทยเราในช่วงนี้
 
ประการที่ 2 รั้วกำแพงน่าจะเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพ สำหรับป้องกันอาชญากรรมข้ามแดน โดยเฉพาะยาเสพติด และชาวจีนจำนวนมากขนเงินไปละลายในบ่อนกาสิโนฝั่งเมียนมา ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ตามแนวเขตแดนร่วม โดยเฉพาะในเขตรัฐฉาน ยาเสพติดและบ่อนการพนันเหล่านี้ เป็นแหล่งรายได้ของกบฏชนกลุ่มน้อยในพื้นที่
 
แต่การค้าข้ามแดน “อย่างไม่เป็นทางการ” มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของกบฏชนกลุ่มน้อย และกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มในเมียนมา  ที่เป็นมิตรและได้รับการสนับสนุนในทางลับจากจีนมานาน ปักกิ่งต้องอาศัยกลุ่มเหล่านี้ เพื่อรับประกันความคืบหน้าของโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่  รวมถึงแผนเส้นทางสายไหมใหม่ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ที่ต้องผ่านพื้นที่ในฝั่งเมียนมา และใช้คานอำนาจกับรัฐบาลในกรุงเนปิดอว์
 
ดังนั้นจีนจึงยอมให้มีการค้าขายผิดกฎหมายข้ามแดน ระหว่างยูนนานกับเมียนมา โดยไม่ตั้งใจปราบปรามอย่างจริงจัง เพื่อผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ที่กว้างขวางกว่า.

------------------
   
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : Radio Free Asia


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60