อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

'งานฝีมือ-งานประดิษฐ์' ปี 2563 แม้เกิดวิกฤติก็ยังมี...'ช่องทางทำกิน'

“ช่องทางทำกิน” เราจัดทำเป็นประมวลอาชีพเด่น ๆ ที่มีการนำเสนอไปในรอบปี 2563 เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 11.00 น.


หน้า ช่องทางทำกินเสาร์นี้ ทางทีมงานเราเริ่มจัดทำเป็น หน้าพิเศษส่งท้ายปีเก่า โดยประมวลอาชีพเด่น ๆ ที่มีการนำเสนอไปในรอบปี 2563 ซึ่งผลพวงจาก วิกฤติโควิดปีนี้ อาจทำให้บรรยากาศการค้าการขายนั้นดูซึม ๆ เหงา ๆ แต่กับกลุ่มที่ค้าขายผ่านทางตลาด ออนไลน์ นั้นก็คึกคักมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตทั้งรายใหญ่รายเล็กต่างต้อง สร้างจุดขาย-เพิ่มจุดเด่น ให้กับสินค้า โดยเฉพาะ สินค้ากระจุกกระจิก และสินค้าที่นำงานดีไซน์-การผสมผสาน มาใช้สร้างสรรค์นั้น ยังคงโดดเด่นในปีนี้ ดังที่ทีม ช่องทางทำกิน ได้นำมาไล่เรียง ประมวลมาให้เห็นกันชัด ๆ โดยสังเขป ดังนี้...

กำไลเรซิ่น+ดอกไม้ของ อริสรา พรพัฒนไพศาลกุล ที่นำ เรซิ่นและดอกไม้แห้ง” มาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน และนำมาใช้ทำเป็นกำไลข้อมือ จนเกิดเป็นชิ้นงานที่ดูสวยงามโดดเด่น โดยขายผ่านอินสตาแกรม : @flfloraly.rasin, ทวิตเตอร์ : @flfloralyrasin ซึ่งสามารถทำเงินได้อย่างน่าสนใจหมอนหน้าคน ของ หมิว-พัชรินทร์ ศิริญาณ เด่นที่การออกแบบดีไซน์ภาพหน้าของลูกค้าให้ออกมาใน แนวการ์ตูนน่ารักจากนั้นนำไปพิมพ์ลงผ้า และนำไปตัดเย็บทำเป็นหมอน ทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยขายผ่านเฟซบุ๊ก : PhatchaStore, อินสตาแกรม : PhatchaStore ซึ่งผลการตอบรับนั้นก็ดีกระเป๋าหน้าสัตว์ป่าของ กิ๊บ-กรณิสา มงคลพรอุดม ที่ถอดแบบคาแรกเตอร์ความน่ารักของสัตว์ป่าจากทั่วทุกมุมโลกออกมา และนำเอาเทคนิคการ ปักผ้า มา ปักเป็นรูปหน้าสัตว์ป่า ก่อนนำมาต่อยอดทำเป็นกระเป๋า รวมทั้งสินค้าประเภทต่าง ๆ อาทิ กระเป๋าเก็บกุญแจ เข็มกลัด เป็นต้น โดยขายผ่านเฟซบุ๊ก : UNMELT, อินสตาแกรม : UNMELT ได้ฉลุยโคมไฟอะคริลิก ของ หนิง-กษมา โพธิ์เซ่ง ที่ทำการตกแต่งลวดลาย รวมทั้งรูปภาพต่าง ๆ แล้วนำไปสลักลงบนแผ่นอะคริลิก จากนั้นนำมาประกอบเป็นโคมไฟ ที่ใช้แสงไฟจากหลอดแอลอีดี ทำให้เกิดแสงและสีสันสวยงาม เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานประดิษฐ์ที่มีไอเดีย โดยขายลื่นผ่านเฟซบุ๊ก : โคมไฟ ดีไซน์, อินสตาแกรม : @led3d.designPage ด้วยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บิกินีงานถักโครเชต์ของ นุ้ย-สุรีพร มงคลธนทรัพย์ ที่นำงานฝีมืออย่างการถักโครเชต์มาพลิกแพลงด้วยการทำเป็น บิกินีมีการออกแบบให้เข้ากับเทรนด์แฟชั่น โดยขายผ่านเฟซบุ๊ก : ngamstyle, อินสตาแกรม : ngamstyle_bikini ซึ่งก็เป็นชิ้นงานที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

กระถางต้นไม้เพนท์ ของ เจนนี่-จินตนา พลซา เป็นชิ้นงานที่นำงานศิลปะการเพนท์มาใช้วาดภาพลงบนกระถางต้นไม้ จนทำให้กระถางต้นไม้ที่ดูธรรมดา ๆ กลับดูสวยโดดเด่นมากขึ้น สำหรับชิ้นงานนี้ขายผ่านเฟซบุ๊ก : Flowerpot by jannyzabb, อินสตาแกรม :flflowerpot_by_jannyzabb ซึ่งที่สำคัญคือเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หัวเข็มขัดเปลือกหอยเคลือบเรซิ่นของ ธนู หอมหวล เป็นชิ้นงานแฮนด์เมดทำขึ้นจากงานฝีมือที่ใช้ทักษะความชำนาญด้านงานช่างผสมผสานกับงานศิลปะ นำมาสร้างสรรค์ทำหัวเข็มขัดเปลือกหอยมุกเคลือบเรซิ่น จนเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์ โดยขายผ่านเฟซบุ๊ก : กระโจมศิลป์, เฟซบุ๊ก : Andaman Native ซึ่งลูกค้าสนใจมากกับความสวยงามโดดเด่นรองเท้าปักลาย ของ แครอท-ญานี อรุณเพ็ง ที่เป็นการนำความรู้ความชำนาญในการปักผ้าผสมผสานเข้ากับงานศิลปะ โดยปักเป็นรูปต่าง ๆ ที่มีรูปแบบและสไตล์เป็นของตัวเอง และมีเทคนิคการปักแบบไม่ทะลุด้านในรองเท้า ไม่มีปมด้าย ทำให้เวลาใส่จะไม่ทำให้เจ็บเท้า โดยทำขายผ่านเฟซบุ๊ก : Yaleen, อินสตาแกรม : ya_leen ได้อย่างน่าสนใจนาฬิกาไม้ผสมเรซิ่นของ โอภาส ตันรัตนะ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการนำวัสดุไม้มาผสมผสานกับเรซิ่น และเพิ่มความสวยงามด้วยการใส่ดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามผสมลงไปในงานเรซิ่น ทำให้เกิดเป็นชิ้นงานที่มีไอเดีย มีดีไซน์สวยงามโดดเด่นมีเอกลักษณ์ โดยทำขายผ่านเฟซบุ๊ก : shinywoodlighting   ซึ่งมีจุดเด่นดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ดี

ต่างหูไม้แฮนด์เมด ของ ดุจ-ดุจใจ เรืองเวหา และ เอส-นิรันรัตน์ พันธ์ประสิทธิ์ ที่ได้นำเอาวัสดุประเภทไม้มาประยุกต์ทำเป็นเครื่องประดับประเภทต่างหู มีไอเดียสร้างสรรค์ออกแบบให้มีรูปแบบรูปทรงที่มีความน่ารัก ทำให้ชิ้นงานดูสวย มีจุดเด่น โดยขายผ่านเฟซบุ๊ก : Dujnirun Handmade, ไลน์ ID : Dujnirun ซึ่งดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ดีเช่นกัน

...นี่เป็นบางส่วนจากการประมวลของทีม ช่องทางทำกินเกี่ยวกับงานประดิษฐ์-งานฝีมือปี 2563 ที่พิสูจน์ว่า...แม้เศรษฐกิจจะผันผวน แม้โลกจะต้องหยุดชะงักจากโควิด แต่กับยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นเช่นนี้ ก็สามารถทำเงิน สร้างรายได้ ผ่านการขายออนไลน์และโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ แต่ทั้งนี้ การ สร้างจุดเด่นให้โดนใจ ก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญ และเพียง ไม่หยุดนิ่ง ก็จะ มีช่องทางทำกินที่ดีได้ดังเช่นหลาย ๆ รายที่ประมวลมานำเสนอเป็นตัวอย่างในวันนี้


'เกษตร-บุฟเฟ่ต์-บริการ...ยังน่าสน'
นอกจาก งานประดิษฐ์-งานฝีมือ ที่มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ จะเป็นชิ้นงานที่ยังไปได้ดีแล้ว ช่องทางทำกินปี 2563 ก็ยังมีงานอาชีพด้านอื่น ๆ ที่ยังน่าสนใจไม่แพ้กัน ยังทำเป็นอาชีพได้อย่างน่าสนใจ อย่างเช่น...

ปลูกมะเดื่อฝรั่ง (ฟิก)” อาชีพด้านเกษตรของ จิ้น-ยงยุทธ เลารุจิราลัย (09-4692-2499) นี่เป็นผลไม้ที่กำลังฮิตและอยู่ในกระแสนิยม ตลาดมีความต้องการสูง ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว เก็บผลผลิตได้ทั้งปี ถือเป็นผลไม้อีกประเภทที่มีอนาคตไกลบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง อาชีพของ ปิ๊กสุรพงษ์ แดงประเสริฐ (09-3553-5365) นี่ก็ไปได้ดี เพราะร้านบุฟเฟ่ต์ยังมาแรง ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเสมอ แม้จะมีการแข่งขันทางการตลาดสูง แต่ทำดี ๆ ก็ยังเป็นธุรกิจที่ทำเงินให้กับเจ้าของธุรกิจได้ดี

รับผลิตเสื้อ ธุรกิจบริการของ ติน-ตฤณ วีระแพทย์ (08-1485-7508) นี่ก็เป็นธุรกิจที่สามารถทำเงินได้เป็นอย่างดีเช่นกัน เพราะตลาดยังเปิดกว้าง ตลาดยังไม่ตัน แต่ที่สำคัญสินค้าต้องมีจุดเด่น-จุดขาย และสินค้าต้องมีคุณภาพ

...และนี่ก็เป็นอีกส่วนจากการประมวลงานอาชีพเด่นที่นอกเหนือจากการทำอาหารขายโดยตรงที่จะประมวลนำเสนอในวันอาทิตย์ที่ 27 ธ.ค. 2563 ที่พิสูจน์ว่า... ถึงแม้จะมีวิกฤติโควิดไม่สามารถค้าขายได้อย่างปกติ แต่ ช่องทางทำกิน ก็ยังคง มีโอกาสให้ไขว่คว้า ได้เสมอ!!...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น