อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

เปิดเทคนิคขับรถเดินทางไกล ต้องเช็กอะไรบ้าง?

เช็กให้ชัวร์! ก่อนขับรถเดินทางไกลช่วงวันหยุดยาว ต้องตรวจเช็กรถยนต์ส่วนไหนบ้าง เพื่อความปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในช่วงหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่เช่นนี้ หลายๆคนคงมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด โดยหลายๆท่านก็เลือกที่จะขับรถส่วนตัวในการเดินทางซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด ฉะนั้นการดูแลและบำรุงรักษารถยนต์ก่อนการเดินทางไกล ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้การเดินทางเป็นไปด้วยความราบรื่นตลอดเส้นทางการเดินทาง "รู้ก่อนเหยียบ" ก็มีเทคนิคในการเช็กรถด้วยตัวเองง่ายๆมาฝากกันครับ

-เช็กรอบตัวรถ ดูสภาพรอบๆรถยนต์ดูก่อน ว่ามีส่วนไหนไม่สมบูรณ์บ้าง บางส่วนอาจยังไม่เป็นอันตรายหากต้องเดินทางไกล เช่น รอยขีดข่วน หรือรอยบุบต่างๆ แต่ถ้าหากหลุดออกจากตำแหน่งปกติแล้ว ไม่สมบูรณ์ ไม่ควรทนฝืนวิ่งต่อ เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางได้

-เช็กระดับของเหลว ทั้งน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำหล่อเย็น, น้ำมันเบรก และน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ (ถ้ามี) ระดับของเหลวต่างๆ ต้องไม่พร่องไปจากระดับมาตรฐาน  โดยควรให้อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า Min ขึ้นไป

-เช็กระบบปรับอากาศ โดยมากระบบปรับอากาศจะเริ่มอุดตันจากการไม่ได้ดูแลเรื่องกรองแอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้รถมีกลิ่นและไม่เย็นอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าเป็นไปได้ ควรเปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ 1 หมื่นกิโลเมตรเช่นกัน จะทำให้แอร์เย็นและอากาศในรถสดชื่นยิ่งขึ้น ทั่้งนี้ การเปิดกระจกขณะขับรถ มีส่วนทำให้กรองแอร์ตันและสกปรกเร็วยิ่งขึ้น

-เช็กไฟส่องสว่างรอบคัน ควรเช็กหลอดไฟทุกจุดรอบตัวรถ ได้แก่ ไฟหน้า (ไฟหรี่, ไฟสูง, ไฟต่ำ, ไฟเลี้ยว) และไฟท้าย (ไฟหรี่, ไฟเบรก, ไฟเลี้ยว, ไฟถอยหลัง) หากพบว่ามีหลอดใดหลอดหนึ่งขาดควรรีบเปลี่ยนทันที หากไฟเลี้ยวหลอดใดหลอดหนึ่งขาด จะมีอาการไฟเลี้ยวกระพริบถี่ๆ ควรเปลี่ยนหลอดใหม่ทันทีเช่นกัน

-เช็กสภาพยาง ยางเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เพราะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นร่องดอกยางต้องมีความลึกไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร แก้มยางต้องไม่มีรอยปริแตก ซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างยาง และอาจทำให้เกิดการระเบิดได้

-เช็กแรงดันลมยาง นอกจากยางจะต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว ลมยางก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากรู้ตัวว่าไม่ได้เช็กลมยางมานานแล้ว ควรแวะปั๊มเพื่อเติมลมยางให้เหมาะสม ถ้ามีผู้โดยสารพร้อมสัมภาระเต็มคัน ควรเพิ่มแรงดันลมยางล้อคู่หลังให้มากกว่าล้อคู่หน้าประมาณ 3-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับตัวผู้ขับขี่เอง ควรนอนหลับอย่างน้อย วันละ 7-8 ชม. ติดต่อกันอย่างน้อย 2 คืน ไม่อดนอนติดต่อกันหลายวัน เพราะจะทำให้เกิดอาการง่วงนอนสะสม รวมไปถึงไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่ทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย จนสุดท้ายกลายเป็นเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และที่สำคัญ คืออย่าลืมเดินทางแบบเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโควิด-19 อีกด้วยนะครับ...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น