อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

A Christmas Gift from Bob (2020) ของขวัญจาก"เหมียวบ๊อบ"

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจทาสแมวและเหล่าคนรักสัตว์ รีวิวหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ เรื่องราวความน่ารักของเจ้า "แมวบ๊อบ" สีส้ม ที่เกาะหลังเจ้าของไปเฝ้าเงินในการเล่นดนตรีเปิดหมวกใน A Christmas Gift from Bob (2020) ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น.

ในช่วงเทศกาลเทศกาลคริสต์มาสนี้ หากใครต้องการหาแรงบันดาลใจในการทำอะไรใหม่ ๆ หรืออยากชมภาพยนตร์แนวให้กำลังใจ "ดูหนังกับหมี" ขอแนะนำให้มาชมเรื่อง A Christmas Gift from Bob (2020) นี้เลยครับ รับรองว่าท่านจะได้กำลังใจดี ๆ แง่มุมดี ๆ กลับไปแน่นอน สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของ  "ชาร์ล มาร์ติน สมิธ" นักแสดงที่ปัจจุบันผันตัวมาทำงานเบื้องหลังในตำแหน่งผู้กำกับภาพยนตร์ "ชาร์ล" มีเครดิตผลงานที่โดดเด่นในภาพยนตร์แนวครอบครัวและที่มีสัตว์เป็นตัวละครหลัก เช่น จากหนังอย่าง Dolphin Tale 1 & 2 (2011 & 2014) และ A Dog's Way Home (2019) ซึ่งเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างสูงพอตัวและยังประสบความสำเร็จบนตารางบนบ็อกซ์ออฟฟิศอีกด้วย  

ประวัติของ  เจมส์ โบเวน กับ บ๊อบ
เกิดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2522 เป็นนักเขียนชาวอังกฤษ-ออสเตรเลีย อาศัยอยู่ในลอนดอน เดิมเขาเป็นเพียงชายไร้บ้านที่เล่นดนตรีเปิดหมวก อาศัยพักพิงตามบ้านสงเคราะห์ของรัฐ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบแมวสีส้มนอนอยู่หน้าที่พัก ด้วยความสงสารเขาเลือกที่จะนำเงินที่หามาได้ทั้งหมดพาแมวตัวนั้นไปรักษา ก่อนจะพากลับที่พัก เขาไม่สามารถเลี้ยงแมวตัวนี้ได้เพราะลำพังชีวิตเขาก็ยากลำบากพอแล้ว เขาจึงตัดสินใจนำไปไว้ยังสถานเลี้ยงแมวจรจัดแทน แต่ปรากฏว่าแมวสีส้มตัวนี้กลับวิ่งตามมารอเขายังที่พักเหมือนเดิม เจ้าแมวส้มวิ่งตามเขาทุกวัน จนวันหนึ่งมันกระโดดขึ้นหลังเขาเพื่อตามไปดูเขาเล่นดนตรีเปิดหมวก ปรากฏว่าในวันนั้นมีผู้ใจบุญให้เงินเขามากกว่าทุกวัน"เจมส์" ตอบแทน "บ๊อบ" ด้วยการซื้ออาหาร ของเล่น เสื้อผ้า และรับเลี้ยงดูแลเจ้าแมวส้มเป็นอย่างดี เขาไม่คิดว่าแมวตัวนี้เป็นแมวนำโชค แต่เขาคิดว่านี่คือ "เพื่อนรักของเขา" เพราะ "บ๊อบ" สามารถทำให้เจมส์ มีพลังใจในการเลิกยาเสพติด จนเปลี่ยนชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นได้ เรื่องราวของเขาและเจ้าแมวส้มได้ถูกนำไปเผยแพร่ในหนังสือเรื่อง "A Street Cat Named Bob : บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน" ซึ่งเขียนโดย "เจมส์ โบเวน" ส่วน "A Christmas Gift from Bob : ของขวัญจากบ๊อบ" ถูกเขียนขึ้นโดยนักเขียนชื่อ "แกร์รี่ เจนกินส์" และกลายเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในต่างประเทศ ถูกตีพิมพ์ไปแล้ว 29 ภาษาทั่วโลก  อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียใจอย่างมาก หลังจากช่วงเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา บ๊อบได้ตายจากไปอย่างสงบ ขณะที่เจมส์และแฟนคลับต่างอาลัยเพื่อนแมวสีส้มตัวนี้อย่างสุดซึ้งเรื่องย่อ A Christmas Gift from Bob (2020)
 A Christmas Gift from Bob (2020) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือขายดีระดับโลก และภาคต่อของหนังฮิตขวัญผู้ชม A Street Cat Named Bob (2016) เล่าถึงเรื่องราวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เขาและบ๊อบได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันบนท้องถนน บ๊อบได้ช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่ง ด้วยการมอบทั้งมิตรภาพและแรงบันดาลใจ อีกทั้งทั้งคู่ยังได้ร่วมกันสัมผัสและเข้าใจถึงความหมายและจิตวิญญาณที่แท้จริงของเทศกาลคริสต์มาสนี้ไปพร้อมกัน จุดเด่นของ  A Christmas Gift from Bob (2020)
"ลุค ทรีดอเวย์" ยังกลับมารับบทนำเป็น "เจมส์ โบเวน" ร่วมกับ "เจ้าเหมียวบ๊อบ" โดยภาคแรก  A Street Cat Named Bob (2016) จะเน้นเล่าเรื่องในแบบของแมวมากกว่าคน ซึ่งเราจะเห็นว่าแมวต้องเผชิญชีวิตอย่างไรบ้าง ลำบากขนาดไหน แต่ในภาคนี้จะเน้นเนื้อหาของคนมากกว่าแมว ชีวิตและความยากลำบากของ เจมส์ และการฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า "ลุค ทรีดอเวย์" ยังคงถ่ายทอดอารมณ์ของชายไร้บ้านได้อย่างน่าสงสาร ขณะที่เจ้าเหมียวสีส้มแม้จะถูกหั่นบทไปมาก แต่กลับขโมยซีนได้ในทุกฉาก ทาสแมวทั้งหลายเป็นต้องใจละลายพร้อม ๆ กับความปลาบปลื้มแน่นอน ยกตัวอย่างซีนในหนังตัวอย่าง ตั้งแต่กระโดดเกาะหลัง ขึ้นยืนบนไหล่ รวมไปถึงการทำไฮไฟว์โชว์ เรียกว่าใครเป็นทาสแมวจะยิ่งฟินสุดๆไปเลยจุดอ่อนของ A Christmas Gift from Bob (2020)
เพราะเป็นหนังเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง "ชาร์ล มาร์ติน สมิธ" ได้เลือกโยนบทตัวร้ายไปให้ "เจ้าหน้าที่หน่วยงานเพื่อสวัสดิภาพสัตว์" ที่มองว่า "เจมส์" กำลังนำแมวบ๊อบมาทรมาน โดยให้มันเรียกแขกหาเงิน ซึ่งในจุดนี้หากมีการปูพื้นเรื่องมาเป็นอย่างดี ก็จะทำให้เห็นความผูกพันและเกิดการดราม่าหนักหน่วง ระหว่าง "เจมส์" กับบ๊อบ ในเวลาที่ห่างไกลกัน แต่ปรากฏว่าหลังจากซีนเจ้าแมวส้มโดนจับตัวไป ผู้ชมก็ยังไม่เข้าถึงความเศร้าและเสียใจของเจมส์อยู่ดี หรือบางคนกลับรู้สึกตลกที่จู่ ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่มาวุ่นวายกับคู่หูคู่นี้แบบดื้อ ๆ ไม่มีปี่มีขลุ่ย

4/5 กะโหลกสำหรับภาพยนตร์ที่จะสร้างความอบอุ่นหัวใจให้แก่ผู้ที่ชม รวมถึงสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนได้อีกด้วย 

................................................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ  Mpicture

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 133