อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

สาวเจ้าของร้านตามสั่งน้ำใจงาม ให้แรงงานเมียนมากินฟรี

ชื่นชมสาวเจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ย่านประชาอุทิศ น้ำใจงามให้แรงงานประเทศเพื่อนบ้านชาวเมียนมากินฟรี แม้เจอดราม่าไม่ท้อขอช่วยเหลือ คนร่วมบริจาคแน่น แต่ไม่รับ ขอทำด้วยตัวเองเท่าที่ไหว เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ข่าวคราวในแต่ละวันถึงสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 ในประเทศของเรา ดูเหมือนว่าตัวเลขจะพุ่งขึ้นเรื่อยๆ 

ยอดคนติดโควิด โผล่จังหวัดนู้นจังหวัดนี้ ทั่วทุกภาคของประเทศไทยไปแล้ว

แน่นอนว่า จากเหตุการณ์การกลับมาของโควิดรอบ 2 เฮ้ย! ไม่ใช่ซิ เขาเรียกกันว่า รอบใหม่ 

เอ๊ะ! ไม่เหมือนกันใช่ไหม อันนี้ "เสือสมุทร" ก็งงนะ โดย "แรงงานเมียนมา" ได้ถูกตราหน้าเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดครั้งนี้ มาจาก จ.สมุทรสาคร 

เป็นพื้นที่ที่ "แรงงานเมียนมา" เข้ามาขายแรงงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ่อกุ้ง-แพปลา

ทำให้จนถึงขณะนี้ผู้คนต่างหวาดผวาชาวเมียนมาไปหมดแล้ว รวมทั้งคนจาก จ.สมุทรสาคร 

แต่สถานการณ์ที่ผู้คนไม่แยกแยะแล้วว่า ชาวเมียนมานั้น จะมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือไม่เสี่ยง แต่เหมารวมคือตัวแพร่เชื้อไปหมดแล้ว

ยิ่งมีคำสั่งให้จัดการกับชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้าเมืองขั้นเด็ดขาด จนปรากฏมีการลอยแพเมียนมา

แต่ขณะเดียวกันที่เมียนมาตกเป็นตราบาปทางสังคม ยังมีแม่ค้ารายหนึ่งได้รับการชื่นชมในความมีน้ำใจจากโลกโซเชียล

ภายหลังได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า.."แรงงานประเทศเพื่อนบ้านชาวเมียนมาที่อยู่ในย่านนี้คนไหน ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน หรืออยากซื้อข้าวกินหรืออาหารกิน แต่ไม่มีใครขายให้ ให้มาซื้อได้ที่ร้านครัวเมืองเพชร โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ของทุกวัน พร้อมกับบอกด้วยว่า ไม่มีเงิน เราให้กินฟรี ยินดีให้ความช่วยเหลือ"

โดยพบว่า หลังจากที่แม่ค้ารายนี้ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวออกไปปรากฏว่า มีผู้คนในโลกออนไลน์ เข้ามาแสดงความคิดเห็นและชื่นชมเป็นจำนวนมาก 

แม่ค้ารายนี้ คือ "คุณฉัจธมน สิงห์ตาลกง" เจ้าของร้านขายอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง ริมถนนวัดคู่สร้าง-ประชาอุทิศ ในพื้นที่กรุงเทพฯ

หลังโพสต์ดังกล่าว ก็ปรากฏว่าคนไทยและชาวเมียนมาติดต่อขอบริจาคเงินสมทบอีกแรง แต่ "คุณฉัจธมน" ได้โพสต์ว่า..พี่น้องชาวเมียนมา โทรมา อยากร่วมบริจาค ช่วยพี่น้อง เพื่อนร่วมชาติ ของเขา อ้อนวอนแล้ว อ้อนวอนอีก ต้องขอโทษจริงๆ ที่เราไม่เปิดรับค่ะ....ดีใจ ที่ท่านอยากช่วยเหลือ และ ดีใจ ที่ท่านรักเพื่อนร่วมชาติ ของท่าน ซึ้งใจที่ที่สุด ที่ท่านไม่ทอดทิ้ง เพื่อนร่วมชาติ...... ขอคารวะ

แต่ในการทำความดีมีน้ำใจของ "คุณฉัจธมน" ก็ไม่วายที่จะมีเกรียนคีย์บอร์ดหรือพวกโลกสวยมาแสดงความคิดเชิงต่อว่า จนต้องโพสต์แสดงความรู้สึกอีกครั้งว่า"ทำความดี มันยากมาก!!!อย่าบูลลี่ กันเลย!!! นายจ้าง แรงงาน เมียนมา ไม่มีกิน  ก็มากินฟรี!  ได้นะคะ หนูไม่ได้ตั้งใจ จะโพสต์ ให้นายจ้าง อย่างท่านๆ ดูแย่ และ ดู ไม่ดี นายจ้าง ที่มีแรงงาน เป็นต่างชาติ ที่ดีๆ เขาก็มีกันนะคะ  แยกแยะ อย่าเหมารวม และ หนู ก็ไม่ได้เหมารวม นายจ้าง ที่ดีๆค่ะ หนูไม่ได้สร้างภาพ  อยากจะดังค่ะ ได้โปรด!!!! เข้าใจด้วยนะคะ....."

แม้จะมีดราม่าถาโถม แต่หัวใจ "คุณฉัจธมน" ก็ไม่ได้ย่อท้อ และไม่ได้ประมาทหรือละเลยต่อสังคม โดยมีการปฏิบัติตามขั้นตอนการคัดกรองคนเข้าร้าน มีเจลล้างมือ 

และในความตั้งใจดีของ "คุณฉัจธมน" ก็ยังมีคนเห็นต่าง แต่อย่างไรก็ตาม "เสือสมุทร" เชื่อว่าคนทำดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้แน่นอน.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ฉัจธมน สิงห์ตาลกง

คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น