อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ศัลยกรรมถิ่นแซมบ้า

กระจกเงาสะท้อนกลับมาก็เหมือนกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แสดงผลช่วงระหว่างวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อไวรัสทำให้เกิดการล็อกดาวน์ ก็ทำให้ชาวบราซิลหลายคนเลือกที่จะทำศัลยกรรม เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น ประกอบกับยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ยังต้องปิดให้บริการ หลายคนจึงยังพอมีเงินเหลือเก็บเพื่อนำเอามาใช้จ่ายส่วนนี้ในการทำศัลยกรรม จันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.

เช่น ริเจียนี เดอ โอลิเวียรา ซูซา วัย 38 ปี อาชีพตัวแทนขายจากเมืองเซาเปาโลประเทศบราซิล ใช้เงินที่เก็บหอมรอบริบมาได้ช่วงกักตัวด้วยการทำงานจากบ้าน จึงแทบไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร แล้วนำเอามาทำศัลยกรรมปรับปรุงรูปลักษณ์ตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อน ๆ ของเธอก็ทำแบบเดียวกันนี้ เพราะทำงานจากบ้านเป็นส่วนใหญ่ เมื่อทำงานจากบ้านจึงมีเวลามากขึ้นที่ได้ดูตัวเองในกระจก เพราะไม่ต้องมีชีวิตที่วุ่นวายตอนออกไปทำงานนอกบ้านอีก

เธอเองทำศัลยกรรมคือฉีดริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มมีน้ำมีนวล ที่คลินิกแห่งหนึ่งในย่านหรูของเซาเปาโล สนนราคาค่าบริการอยู่ที่ 730 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 21,900 บาท หรือเกือบสี่เท่าของค่าแรงขั้นต่ำรายเดือนในประเทศบราซิล

หมอที่ทำศัลยกรรมให้เธอชื่อ คุณหมอซินเทีย ริออส บอกว่ามีคนทำศัลยกรรมความงามเพิ่มขึ้นกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนไวรัสโควิด-19 ระบาด ตัวหมอต้องทำงานเพิ่มขึ้น จ้างพนักงานอีก 3 คน ตัวหมอยังเชี่ยวชาญเรื่องการทำศัลยกรรมใบหู ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ เพราะคนสวมหน้ากากอนามัยกันมากขึ้น บางคนมาทำศัลยกรรมเพราะรู้สึกว่าหน้ากากรั้งเอาใบหูยื่นออกมา ทั้งที่ปกติแล้วศัลยกรรมใบหูนั้นจะทำกันสำหรับเด็กที่มีอายุประมาณ 8-9 ปี แต่ปีนี้ผู้ใหญ่มาทำกันมากขึ้น

ตัวแทนขายซูซาบอกอีกว่า เลือกทำศัลยกรรมริมฝีปากเพราะช่วงทำงานจากบ้าน เห็นกันแต่ในจอตลอดเวลา ก็เลยอยากได้ริมฝีปากที่ดูดี

คลินิกศัลยกรรมของหมอริออสต้องถูกสั่งปิดช่วงล็อกดาวน์ เดือนมี.ค.ถึงพ.ค.ที่ผ่านมา แต่มาทุกวันนี้ธุรกิจศัลยกรรมความงามได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากที่ตอนสั่งปิด คิดว่าธุรกิจถึงกาลอวสานแน่ คลินิกของคุณหมอยังทำศัลยกรรมแบบทั่วไปได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นฉีดโบทอกซ์กำจัดริ้วรอย คลินิกของคุณหมอกลับมาเปิดได้เมื่อเดือนมิ.ย. แต่ก็ทำงานอย่างเฝ้าระวัง คนไข้บางคนก็ลาจากไปเลย แต่ก็มีลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามา

เช่นเดียวกับริตา มอนเทียโร ไมเรเลส วัย 34 ปี ก็มาหาหมอที่คลินิก เพราะเธอรู้สึกว่าการกักตัวเป็นโอกาสให้เธอได้เก็บเงินเพื่อมาทำศัลยกรรมพลาสติก ซึ่งเธอฝันเอาไว้ตั้งแต่หย่าขาดจากสามีเมื่อสามปีก่อน เธอบอกว่าไม่ชอบรูปหน้าของตัวเอง แต่เมื่อมาทำศัลยกรรมความงามด้วยการตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกไปแล้ว เธอเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก เธอยิ้มรับกับใบหน้าใหม่ แม้ริมฝีปากยังดูบวมไปนิดเพราะเพิ่งฉีดโบทอกซ์

เฮนริตเต้ โมราโต นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยเซาเปาโลบอกว่า ศัลยกรรมพลาสติกอาจช่วยบรรเทาหรือเยียวยาช่วงที่คนกำลังวิตกกังวลเรื่องไวรัส และความไม่แน่นอนของสังคม

ส่วนเดนิส คาลาซานส์ หัวหน้าชมรมศัลยแพทย์บราซิล บอกว่า แม้คลินิกบางแห่งจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้น แต่ทุกอย่างก็ใช่ว่าจะสวยงามเสมอไป โดยเฉพาะช่วงที่ถูกล็อกดาวน์ ทั้งที่เราควรจะมีตัวเลขผู้ไปใช้บริการลดลง แต่นี่ไม่เลย จึงถือว่าเป็นปีที่แปลกมาก แม้บางคลินิกจะให้บริการศัลยกรรมความงามแบบทั่วไปก็ตาม เมื่อคนต้องทำงานจากบ้าน จึงสามารถเก็บเงินได้ส่วนหนึ่ง เพราะไม่ต้องไปมีค่าใช้จ่ายเช่นการเดินทางหรือออกนอกบ้าน จึงเป็นการดีที่คนบราซิลจะได้หันมาดูแลตัวเอง

บราซิลถือเป็นผู้นำโลกด้านศัลยกรรมพลาสติก คิดเป็น13% ของตลาดทั่วโลก เรียกได้ว่ามีศัลยกรรมทุกอย่าง แต่ก็ยังเป็นรองสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว.

_____________

เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 55