อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

สวมแมสก์แห่นาค 2 โบสถ์โบราณ 400 ปีวัดดังสุพรรณฯ

แห่นาค 2 โบสถ์โบราณ 400 ปี วัดขวางเวฬุวัน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี พ่อเมืองสุพรรณบุรีร่วมอนุโมทนาบุตรชายนายอำเภอหนองบัว สวมแมสก์พรึบตามนโยบายป้องกันโควิด  เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 13.30 น.


เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่พัทธสีมาวัดขวางเวฬุวัน บ้านวัดขวาง ต.ป่าสะแก อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี กำนันจำรัส-แม่บ๊วย แข็งขัน (ปู่-ย่า) ประธานฯ และว่าที่ ร.ต.ธราธร –ผศ.ดวงเดือน แข็งขัน นายอำเภอหนองบัว จ.นครสวรรค์ (บิดา-มารดา) เป็นเจ้าภาพงานอุปสมบท นายวริทธิ์พล แข็งขัน (แจม) บุตรชาย โดยมีนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี นายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี ญาติมิตรและผู้ที่เคารพนับถือเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก  โดยมีการแห่นาค 2 โบสถ์ๆละ 3 รอบ โดยโบสถ์แรกถือเป็นโบสถ์โบราณโบราณที่ศักดิ์อายุประมาณ 400 ปี ซึ่งถือว่ามีแห่งแรกและแห่งเดียวในสุพรรณบุรีที่มีการแห่นาค 2 โบสถ์ เชื่อว่าผู้ที่บวชจะได้บุญกุศลแรงยิ่งขึ้น

ว่าที่ ร.ต.ธราธร กล่าวว่า ต้องขอกราบขอบพระคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน รวมทั้งญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่สละเวลามาช่วยงานจนงานผ่านพ้นไปได้อย่างดี แขกเหรื่อมากมายจริงๆ ที่ให้เกียรติมาร่วมอนุโมทนาบุญ ในงานบวชในครั้งนี้

ด้านนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่าขอร่วมอนุโมทนาบุญในการบวชของพระครั้งนี้ ขอให้ศึกษาพระธรรมให้เต็มที่ เพื่อเป็นรากฐานแห่งบุญในภายภาคหน้า ขอให้มีจิตบริสุทธิ์ ได้รับแต่สิ่งดีๆ ให้แสงสว่างแห่งธรรมนำพาให้พบแก่นธรรมแห่งพระพุทธศาสนา

สำหรับ วัดขวางเวฬุวัน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณในสมัยทวารวดี หรือเมืองนเรศ (ภาษาท้องถิ่น) อายุประมาณ 400 ปี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายในบริเวณวัดยังเป็นที่ตั้งของโบสถ์โบราณ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากโบสถ์ทั่วไป มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ปัจจุบันเป็นโบราณวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การศึกษาและเคารพบูชา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น