อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

R.HAAN ยกระดับมาตรฐานอาหารไทย

เดือนธันวาคมเป็นเดือนพิเศษของครอบครัวของผม เพราะเป็นเดือนเกิดของภรรยา เรามักจะฉลองด้วยการรับประทานอาหารอร่อยอยู่เสมอ ปีนี้ได้โอกาสไปร้าน R.HAAN (อาหาร) ร้านระดับมิชลิน 2 ดาว ลูกชายผมตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยรับประทานอาหารไทยที่เสิร์ฟเป็นคอร์สแบบนี้ จันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

  
ร้าน R.HAAN เรียกคอร์สแบบนี้ว่า “สำรับ” ครับ และจะมีการเปลี่ยนเมนูตามฤดูกาล ผมมาเดือนธันวาคม มีเมนูรอบนี้ที่ชื่อว่า Sustainable Greeting Season Samrub” แบ่งออกเป็น 8 คอร์ส  ก่อนจะรับประทานมีของกินเล่นคือ ข้าวตังเสวยรสเข้มข้นมาให้รองท้องก่อนครับ
 

 
หลังจากนั้น เปิดด้วย Welcome to Thailand “แอ่วเหนือ เที่ยวกลาง ยามอีสาน ล่องใต้” แทนด้วยอาหารคำเล็ก ๆ  4 ภาค คือ ลาบเป็ดคั่วเมืองล้านนา (ภาคเหนือ) ทอดมันกุ้งแม่น้ำสามเกลอ (ภาคกลาง) ปลาร้าโคราชหมัก 24 เดือน อบชีสกระชายดำ (ภาคอีสาน) ข้าวยำปลาทูแม่กลองย่างใบชะพลู (ภาคใต้) แล้วเข้าสู่สำรับดังนี้คือ
 
Greetings 1: Sea to the Mountain พล่าปูบางตะบูนกับอะโวคาโดเมืองไทย สลัดผักเมืองหนาว
ลูกชายเผลอกินไปคำใหญ่ ปรากฏว่าเป็นพล่าปูรสค่อนข้างเผ็ด แม้จะมีอะโวคาโดมาเบรกแล้ว แต่รสพล่านี่เปรี้ยวเผ็ดนำครับ ผมบอกลูกชายว่า รสชาติเผ็ดเป็น 1 ใน 8 รสที่ผสมผสานกันในอาหารไทย ได้แก่ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ขม ฝาด ซ่า (เชฟชุมพลเคยกล่าวไว้) ดังนั้นถ้าใครรับประทานเผ็ดไม่ค่อยได้ ควรแจ้งกับบริกรตั้งแต่แรกเลยครับ
 
Greetings 2: Sea Sand Sun หอยเป๋าฮื้อสดจากทะเลฝั่งตะวันออกไทย
หอยเป๋าฮื้อถูกเสิร์ฟมาในพรีเซนเทชั่นที่สวยงามท่ามกลางโขดหิน เมื่อบริกรบอกถึงที่มาของอาหารแล้ว จะเทน้ำลงไปที่โขดหินให้มีควันลอยฟุ้งขึ้นมา ยิ่งทำให้น่าตื่นเต้นและน่ากินขึ้นไปอีกครับ
 
Greetings 3: Paradise Island กุ้งมังกรภูเก็ตย่างกระทะเหล็ก ต้มยำบิสก์ซอส
เนื้อล็อบสเตอร์หวานเด้งมาก คลุกกินกับบิสก์ซอสรสเข้มข้นและเห็ดชิเมจิ เข้ากันได้ดีครับ
 

 
Greetings 4: Sweet and Sour Twist อกเป็ดเชอรี่ไทยย่างน้ำผึ้งดอกลำไย ซอสเสาวรสสิงห์ปาร์คกับพริกเหลือง
ลูกชายผมชอบเป็ดมาก หนังกรอบ เนื้อนุ่มหวาน ปาดกินกับซอสรสเปรี้ยวเผ็ด
 
Greetings 5: Crunchy Merry X-Mas ข้าวกล้องดอยสูงหุงแบบฝรั่งและท้องปลาเก๋าทะเลย่างเกลือน้ำปลา
ผมชอบเมนูนี้มาก ปลาเก๋าสด กินคู่กับข้าวกล้องดอยที่รู้สึกเหมือนได้กินรีซอตโตกรึบ ๆ ที่อร่อยที่สุดคือ กินคู่กับน้ำต้มข่า ไม่น่าเชื่อว่าไปกันได้ดีมากครับ ผมซดหมดชาม
 
Greetings 6: Meat Lover Boxing Day โคราชวากิว A5 ย่างถ่านกับแจ่วเห็ดรวม 5 พลัง
เข้ามาถึงเมนคอร์สคือ เนื้อโคราชวากิว ถูกเสิร์ฟมาบนเขียงไม้อย่างสวยงาม แค่ตัดกินชิ้นเล็ก ๆ รสเนื้อวัวมาเต็มครับ แต่ถ้าใครไม่รับประทานเนื้ออย่างภรรยาผม ขอเปลี่ยนเป็นปลาเก๋าแดงได้ครับ ส่วนด้านล่างเป็นเห็ดราดซอสแจ่วเหมือนกัน
 

 
One Moment Please
มีเบรกระหว่างคอร์สโดยไอศกรีมมะม่วงหาวมะนาวโห่และมีแชมเปญอยู่ในถ้วย พรีเซนเทชั่นควันฟุ้งอีกครั้ง
 
Greetings 7: Heaven in Thailand แกงมัสมั่นที่หนึ่งของโลกและของเมืองไทย (เลือกระหว่างเนื้อหรือหมู)
มัสมั่นเนื้อน่องลายโคขุนกำแพงแสน หรือหมูดำคำหมื่น แบ่งกินได้ 2 ทาง กินกับขนมปังแบบพายหรือจะเป็นข้าวกล้องใหม่ 9  สายพันธุ์ก็ได้ อร่อยทั้ง 2 แบบ
 
Greetings 8: Infinity Sweet of Life ขนมเบื้อง หม้อแกง ไอศกรีมกะทิสด
ขนมล้างปากปิดท้าย เข้าสู่ขนมหวาน มาเป็นกองทัพ ทั้งขนมเบื้องลาเวนเดอร์วังน้ำเขียว ช็อกโกแลตเชียงใหม่รสขมกินกับขนมหม้อแกงเผือกภูเขารสไม่หวานนัก และไอศกรีมกะทิสดมะพร้าวอ่อนบ้านแพ้ว มีมะพร้าวกรอบเพิ่มความเข้มข้นในรสชาติครับ
 

 
Happy New Year 2021
นอกจากนี้ยังมีขนมไทยชิ้นเล็ก ๆ ให้กินเล่น ได้แก่ ดาราไทยหมอนทอง มอการองลาเวนเดอร์ ลูกชุบทำเป็นส้มมงคล และข้าวตูสุโขทัย อินทผลัม
 
ทางร้านเซอร์ไพร้ส์วันเกิดภรรยาด้วยเค้กมูสรสมะม่วง ตรงฐานด้านล่างเป็นคุกกี้ครัสต์อร่อยมาก และมีเครื่องดื่ม mocktail ให้ดื่มและรับประทานคู่กันครับ
 
ที่ผมรีวิวนี่เฉพาะสำรับที่เป็นคอร์สอาหารนะครับ ยังมีเครื่องดื่มที่เป็นซิกเนเจอร์อีกมากมาย แต่เป็น cocktail ใส่แอลกอฮอล์จึงไม่ขอนำเสนอในที่นี่ แต่รับรองว่าอร่อยแบบใส่ความเป็นไทยผสมผสานไปด้วย เช่น เสาวรส มะนาว กินแล้วชื่นใจมากครับ
 
เมื่อรับประทานอาหารครบทุกอย่าง ไม่แปลกใจว่าทำไมร้าน R.HAAN ถึงได้มิชลิน 2 ดาวเพราะร้านบรรยากาศดี อาหารและเครื่องดื่มอร่อยมีเรื่องราวและที่มา (ใช้วัตถุดิบในประเทศไทยทั้งหมด) พนักงานสุภาพและอธิบายอาหารได้อย่างชัดเจน ช่างเหมาะเป็นวันพิเศษกับคนพิเศษจริง ๆ ครับ ลองเข้าไปชมตัวอย่างได้ที่ https://www.r-haan.com
 

.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"

https://facebook.com/cloudbookfanpage

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น