อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

5สิ่งควรเช็ก หลังขับรถทางไกล

"รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำวิธีตรวจเช็กรถด้วยตัวเองแบบง่ายๆ หลังหลายๆคนต้องเดินทางไกลช่วงหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ แค่ 5 เทคนิค ไม่ต้องเสียเงินเข้าศูนย์บริการ ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


กลับเข้าสู่ช่วงทำงานของใครหลายๆคน หลังจากได้หยุดพักผ่อนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยหลายคนก็คงเลือกเดินทางกลับบ้านหรือขับรถไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งการขับรถทางไกลเช่นนี้ ก็ย่อมมีการใช้งานรถที่หนักหน่วงกว่าปกติ อาจทำให้ชิ้นส่วนต่างๆสึกหรอเร็วขึ้นได้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอแนะนำวิธีเช็ครถง่ายๆ โดยไม่ต้องเอารถไปรอคิวเช็คที่ศูนย์ฯให้เสียเงิน เสียเวลาโดยไม่จำเป็น
 
เทคนิคเช็กรถหลังงขับทางไกล
1.ของเหลวในเครื่องยนต์
-น้ำมันเครื่อง ควรเช็คหลังจากดับเครื่องยนต์ไปแล้วประมาณ 1 นาที ดูระดับน้ำมันเครื่องว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ มีสีเข้มผิดปกติหรือกลิ่นผิดไปจากเดิมหรือไม่
-น้ำมันเบรก หากมีการขับรถลงเขาเป็นระยะทางยาวๆ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ถ้าน้ำมันเบรกยังไม่พร่องลงไปมากนัก ก็สามารถใช้งานตามปกติได้ แล้วจึงเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด
-น้ำมันเกียร์ เป็นอีกหนึ่งระบบที่ถูกใช้งานอย่างหนักขณะเดินทางไกลไม่ต่างกับเครื่องยนต์ ดังนั้นควรเช็คระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากพบว่าพร่องก็ควรรีบเติม หรือเปลี่ยนถ่ายทันที
-หม้อน้ำและหม้อพักน้ำ โดยปกติแล้วระดับน้ำในหม้อน้ำไม่ควรพร่องลงไปจากเดิมมากนัก แม้จะเดินทางไกลก็ตาม แต่หากพบว่าระดับน้ำในหม้อน้ำหรือหม้อพักน้ำลดลงไปต่ำกว่าปกติ ควรเติมให้ได้ระดับทันที
-น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ โดยปกติถ้าไม่มีปัญหากับระบบแร็คพวงมาลัย จะไม่ค่อยพบอาการน้ำมันพาวเวอร์รั่วหรือพร่อง แต่ทางที่ดีก็ควรเช็คให้แน่ใจว่าปริมาณน้ำมันยังคงได้ระดับดี
 
2.ล้อเเละแรงดันลมยาง เนื่องจากการเดินทางไกล ทำให้ยางต้องรับแรงกระเเทกเเละเสียดสีกับพื้นในระยะเวลาที่ยาวนาน ย่มทำให้เเรงดันของลมยางมีการซึมออก ยิ่งกับสภาพพื้นถนนของประเทศไทยที่มีความขรุขระรวมไปถึงเศษหินต่างๆ ย่อมทำให้ยางเกิดความเสียหายได้ ฉะนั้นควรตรววจสอบดูสภาพของเนื้อยางทั้ง 4 ล้อ ยังอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่
 
3.ระบบช่วงล่างเเละระบบกันสะเทือน ควรหมั่นตรวจสอบโช็คอัพว่ามีน้ำมันซึมออกมาหรือไม่ หรือลองใช้เเรงกดรถบริเวณตัวถังว่ามีรถมีการยุบเเละคืนตัวในสภาพปกติหรือไม่ หรือรถมีการเด้งคืนสภาพเร็วเเละเเข็งเกินไป รวมถึงช่วงที่กำลังชะลอรถก่อนถึงจุดหมาย  ให้หรี่แอร์ ลดกระจกลงทั้งสองข้าง แล้วสังเกตเวลารถเคลื่อนผ่านลูกระนาดว่ามีเสียงกุกกักผิดปกติหรือไม่ หากเกิดเสียงผิดปกติเเสดงว่าโช็คอัพส่อเค้ามีปัญหาเเล้ว
 
4.สภาพตัวถังรถ ยิ่งในช่วงที่เดินทางไกล ต้องจอดรถในที่ที่ไม่คุ้นเคยหลายครั้ง จะแน่ใจได้อย่างไรว่ารถยนต์สุดที่รักจะอยู่ในสภาพเดิม เพราะอาจจะมีรถหรือจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชนรถเเละหลบหนีไปโดยที่คุณจับมือใครดมไม่ได้ ฉะนั้นทุกครั้งหลังจากนำรถใช้งานในระยะทางไกลควรตรวจสอบตัวถังว่ามีรอยบุบ หรือรอยเฉี่ยวชนใดๆ หรือไม่
 
5.ระบบไฟส่องสว่าง โดยการลองเปิดไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอกทั้งหมด แล้วลงมาดูว่าทุกดวงยังคงทำงานดีหรือไม่ ส่วนไฟเบรกก็ลองสังเกตจากแสงที่สะท้อนจากผนังกำแพงก็ได้...
 
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น