อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ตร.ในสภาวะการปรับตัว โควิดระบาด-ทำคดีต้องป้องกัน

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนอเรื่องการปรับตัวของตำรวจในยุคโควิดระบาด ในเมื่อคดีอาชญากรรมก็ต้องทำ ฉะนั้นจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"เมื่อโกรธจัด..อย่าเพิ่งตอบข้อความใคร  เมื่อดีใจ..อย่าเพิ่งให้สัญญาใคร  เมื่อเศร้าเสียใจ..อย่าเพิ่งตัดสินใจทำอะไร" ปรัชญาชีวิตดีๆจาก "เล่าจื๊อ" 

"บิ๊กสลีป" ขอสวัสดีปีใหม่ 2564 หรือปีวัวทองอย่างเป็นทางการอีกครั้ง อะไรที่มันดีอยู่แล้วก็ขอให้มันดียิ่งขึ้นไปอีก ส่วนอะไรที่เคยไม่ดีหรือผิดพลาดไปก็ขอให้ทิ้งมันไปแล้วเงยหน้าขึ้นมาเริ่มต้นใหม่ เชื่อเถอะว่าชีวิตคนเรานั้น หากยังมีลมหายใจอยู่ ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อไป

เช่นเดียวกับตำรวจที่เพิ่งผ่านพ้นช่วงการแต่งตั้งโยกย้ายกันไปหมาดๆ ไม่ว่าท่านจะผิดหวังหรือสมหวังก็ตาม ขอจงอย่าลืมว่าพวกท่านคือผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ยศไหนตำแหน่งใดก็มีคุณค่าแก่การภาคภูมิใจ เพราะที่สุดแล้วหน้าที่สำคัญก็คือการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนยิ่งเป็นช่วงสถานการณ์โควิดกลับมาระบาดอีกรอบด้วยแล้ว ตำรวจทุกนายยิ่งต้องทำงานร่วมไปกับหน่วยงานอื่นๆ ส่วนที่ทิ้งไม่ได้เลยก็คืองานอาชญากรรม เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าเหตุร้าย อาทิ ลัก วิ่ง ชิง ปล้น อาจจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตำรวจต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ คือต้องเซฟทั้งชีวิตและทรัพย์สินประชาชน รวมทั้งเซฟตัวเองให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิดด้วย

ถ้าจะว่ากันถึงการปรับตัวก็ขอยกตัวอย่างคดีที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเย็นๆ ของวันที่ 7 ธ.ค.63 เกิดเหตุคนร้ายควงปืนเข้าไปชิงทรัพย์ที่ร้านค้าทองคำซีกวงกรุ๊ป (ใบบัว) สาขาสี่แยกนาหลวง ถนนนครศรีธรรมราช-ปากพนัง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ก่อนจะยิงไปทางพนักงานร้านทอง กระสุนถูกขอบกระจกตู้ใส่ทองคำแล้วแฉลบเปลี่ยนทิศทาง โชคดีไม่ถูกใคร จากนั้นก็คว้าสร้อยคอทองคำไปได้ 2 เส้น น้ำหนักเส้นละ 2 บาท ราคาประมาณ 111,000 บาท แล้วรีบขี่ จยย.เผ่นหนีไปต่อมา ชุดสืบสวนหลายหน่วยงานในจังหวัดได้แกะรอยค้นหาจนรู้ตัวว่าคือ นายรณชัย หรือโอ๊ค ไชยมุข อายุ 23 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช และสามารถบุกไปจับกุมตัวได้ที่บริเวณบ้านเลขที่ 99/7 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พร้อมของกลางทั้งปืน ทั้งสร้อยคอทองคำ ทั้งรถ จยย. สุดท้ายเจ้าตัวก็รับสารภาพสิ้นไส้เพราะจนมุมทุกอย่าง

พอมาถึงขั้นตอนการทำแผนประกอบคำรับสารภาพเหมือนคดีอาชญากรรมทั่วไป แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนทั่วไปเนื่องจากผู้ต้องหาหลบหนีไปกบดานใน จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่เสี่ยงจากการแพร่ระบาดโควิด ทำให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องในการเข้าไปทำแผน จำเป็นต้องสวมใส่ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล หรือเรียกสั้นๆ ว่า ชุด PPE อีกทั้งเพราะไม่รู้ว่าผู้ต้องหาได้สัมผัสหรือติดเชื้อมาหรือไม่ ถือว่าแปลกตามากสำหรับการทำแผนของตำรวจในยุคนี้ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าตำรวจต้องรู้เท่าทันสถานการณ์ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้ตลอดเวลา คาดว่าอีกไม่นานนอกจากจะต้องหาซื้อชุดเครื่องแบบสีกากีแล้ว แต่ละโรงพักก็ต้องจัดงบหาซื้ออุปกรณ์ป้องกันแบบนี้ติดโรงพักไว้ด้วยแน่ๆ เผื่อฉุกเฉิน.ตำรวจชุมชนสัมพันธ์


ยินดีต้อนรับ
ว่าที่ พ.ต.อ.จิรัฏฐ์ โรจน์บวรวิทยา รอง ผกก.ป.จาก สภ.บ้านลาด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี มาดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.แก่งกระจาน พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ เพื่อนข้าราชการตำรวจ สภ.บ้านลาด และ สภ.แก่งกระจาน หัวหน้าส่วนราชการ นายก อบต. กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และ แขกผู้มีเกียรติ ได้เดินทางมาส่งและมาให้การต้อนรับ แสดงความยินดี ขอขอบคุณทุกท่าน ณ สภ.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 24 ธ.ค.63


ป้องกันโควิด
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ต.ท.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ พร้อมตำรวจจิตอาสา, สายตรวจรถจักรยานยนต์, จราจร ออกประชาสัมพันธ์ประชาชน เกี่ยวกับการป้องกันไวรัส COVID-19 บริเวณตลาดราชพัสดุ ในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ และขอแสดงความยินดีต้อนรับ พ.ต.ท.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ ที่เพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่ ในตำแหน่งเดิมที่เคยมาปฏิบัติหน้าที่แล้ว ผลงานในอดีตเป็นที่รู้จักของชาวชุมแพ ในนาม รองโหมง สายปราบปราม
ประชุมงาน
พล.ต.อ.ณัฐธร​ เพราะสุนทร​ ที่ปรึกษา​พิเศษ​ ตร., พล.ต.ต.ไตรรงค์​ ผิวพรรณ​ รอง​ ผบช.ภ.6, พล.​ต.​ต.ปิยะวัฒน์​ บุญ​ยืนอนนต์​ ผบก.อก.บช.ทท. และคณะได้รับมอบหมาย​จาก​ ผบ.ตร.​ ให้ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญ​ และประชุม​งานปราบปราม​การละเมิดทรัพย์​สินทางปัญญา​ (ปลป.)​ ในพื้นที่​ ภ.4​ (ตำรวจภูธร​จังหวัด​บึงกาฬ)​ โดยมี พล.ต.ต.สมศักดิ์​ คง​ไพบูลย์​ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.​ต.​อ.อารัก​ มะ​สา​ธ​า​นัง​ รอง​ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.​ต.​อ.ชนินทร์​ จิตร​แจ้ง​ รอง​ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.​ต.​อ.ธีระวัฒน์​ นุมานิต​ รอง​ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ​ พร้อมด้วย กองเกียรติยศ, หัวหน้าสถานีตำรวจ​ ทั้ง​ 13​ สถานี, กอง​กำกับ​การสืบสวน​ ภ.จว.บึงกาฬ, ตำรวจ​ฝ่าย​อำนวยการ​ ภ.จว.บึงกาฬ​ และกองร้อยตำรวจ​ตระเวน​ชายแดน​ 244​ ให้การต้อนรับ ณ​ ตำรวจภูธร​จังหวัด​บึงกาฬ


สตม.ห่วงใยปีใหม่
พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม./โฆษก สตม. เปิดเผยว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนตลอดจนข้าราชการตำรวจในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงได้จัดทำแผ่นข่าวสารอวยพรให้ทุกๆ ท่านมีความสุขเนื่องในเทศกาลช่วงส่งท้ายปีเก่า พ.ศ. 2563 และต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2564 พร้อมกับสู้ภัย covid-19 เราจะปลอดภัยและก้าวข้ามผ่านไปด้วยกัน

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรองโฆษก สตม. กล่าวเพิ่มว่า หากประชาชนมีอะไรที่ต้องการให้ทาง สตม.ช่วยเหลือหรือต้องการแจ้งเบาะเเสในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม.หมายเลข 1178 หรือเข้าดูเว็บไซต์ www.immigration.go.th หรือติดต่อที่ที่ทำการของ ตม.ในจังหวัดที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นได้ทันที โดยในขณะนี้ทุกจังหวัดในประเทศไทยมีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรับผิดชอบพื้นที่เพื่อดูแลความปลอดภัยและให้บริการประชาชนครบทุกจังหวัดแล้ว

ป้องกันโควิดลดอุบัติเหตุ
พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป.สภ.สองพี่น้อง ร.ต.อ.ชุมพล โพธิ์ลาดพร้าว รอง สว.จร.สภ.สองพี่น้อง นำชุดปฏิบัติการมวลชนและชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานจราจร สภ.สองพี่น้อง ร่วมกับ จนท.สาธารณสุข ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เฝ้าระวังการป้องกันโรคโควิด-19 และการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน พร้อมแจกแผ่นพับดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม การสวมหมวกนิรภัย และการป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนบนเส้นทาง 3260 ถนนสายบางลี่-หนองวัลย์เปรียง เขตเทศบาลเมืองสองพี่น้อง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564ชื่นชมตร.ช่วยจยย.คว่ำ
ชาวบ้านแห่ชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำใจงาม จอดรถช่วยเหลือชาวบ้านเป็นหญิงอายุประมาณ 40-50 ปี  ขี่รถ จยย.เสียหลักลงข้างทาง ซึ่งซ้อนท้ายกันมา 2 คน โดยคนขับได้สวมใส่เสื้อกันหนาวพร้อมผ้าพันคอคล้องอยู่ที่บริเวณลำคอ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณจุดกลับรถหน้าโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ถนนเลี่ยงเมือง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ชายผ้าพันคอได้ร่วงปลิวเข้าไปในโซ่รถ จยย. ล้อหลัง เป็นเหตุให้รถเสียหลักล้มกลิ้งตกคลองข้างทาง ได้รับบาดเจ็บ ปรากฏว่าขณะเกิดเหตุมี พ.ต.ท.พิเนตร ดาวเรือง รอง ผกก.(สืบสวน) สภ.เมืองศรีสะเกษ สวมเครื่องแบบตำรวจเต็มยศ ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวกลับจากปฏิบัติหน้าที่จึงรีบจอดรถแล้ววิ่งลงไปช่วยชาวบ้านทั้ง 2 คน อย่างเร่งรีบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นต่างยกย่องชื่นชมตำรวจที่เป็นแบบอย่างผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง.

************************************
คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ
โดย          :     บิ๊กสลีป(ทุกวันศุกร์)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น