อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

สาวใหญ่วัย47เครียด สามีเบื่อหน่ายใกล้ชิดน้อยลง

ในระยะ 2-3 ปีหลังสามีดูเหนื่อยหน่ายบ่นไม่ค่อยมีแรงดูเขาไม่สดชื่นเหมือนเดิม ไม่ค่อยช่วยเหลืองานในบ้านอย่างเคย ที่แย่คือชอบเก็บอารมณ์เสียจากที่ทำงานมาใส่คนที่บ้านเป็นประจำ จนเริ่มเบื่อหน่าย ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2564 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ
ดิฉันอายุ 47 ปี สามีอายุ 52 ปี ชีวิตคู่ดูราบรื่นดีมีลูกด้วยกัน 2 คนค่ะ ในระยะ 2-3 ปีหลังสามีดูเหนื่อยหน่ายบ่นไม่ค่อยมีแรงดูเขาไม่สดชื่นเหมือนเดิม ไม่ค่อยช่วยเหลืองานในบ้านอย่างเคย ที่แย่คือชอบเก็บอารมณ์เสียจากที่ทำงานมาใส่คนที่บ้านเป็นประจำ จนดิฉันเองและลูกเริ่มเบื่อหน่ายและก็ทะเลาะกัน เราพูดกันน้อยลงและไม่ได้ใกล้ชิดกันเหมือนแต่ก่อน ดิฉันลองถามเพื่อน ๆ ดูว่าสามีของเพื่อนเป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า เค้าก็ปกติ ดิฉันยอมรับว่าความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อกันลดน้อยลงไปทุกทีจนบางครั้งอยากอยู่คนเดียว ถ้าไม่มีลูกด้วยกันคงเลิกรากันไปแล้ว ดิฉันเครียดขนาดไปนั่งสมาธิแต่พอกลับมาก็เบื่ออีก ช่วยแนะนำด่วนด้วยค่ะ
 
ด้วยความเคารพค่ะ
ผา 47

ตอบ ผา 47
หลายคนเคยได้ยินว่า ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 40 เพราะเป็นช่วงที่ทุกอย่างแทบจะลงตัวหมดแล้ว ถึงอย่างไรก็ตามผู้ชายหลายท่านกลับไม่รู้สึกว่าชีวิตได้เริ่มต้นแต่อย่างใด ตรงกันข้ามชีวิตกลับไม่น่ารื่นรมย์เอาเสียเลย เหมือนกับปัญหาชีวิตของแม่บ้านวัย 47 ปีที่กำลังเผชิญกับชีวิตคู่ที่มาจากสามีวัย 52 ปี มีอาการเหนื่อยอย่างบอกไม่ถูก ไม่กระตือรือร้นหงุดหงิดโดยไม่มีเหตุผล เบื่อง่าย บางครั้งแทบไม่อยากมองหน้าภรรยา เกิดผลกระทบต่อทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันแล้วว่าอาการเหล่านี้ มีที่มาจากการที่ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงนั่นเองเมื่อผู้ชายเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนนั้นอาการที่เกิดขึ้นจะค่อยเป็นค่อยไปไม่แสดงออกอย่างชัดเจน การที่ฮอร์โมนเพศต่ำลงนั้นส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ชายอย่างมากทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม ความคิด ความสัมพันธ์ และความเป็นอยู่ ผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนต่ำจะกระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา มองโลกในแง่ร้าย กล้ามเนื้อลีบลง สะสมไขมันมากขึ้น นอนไม่หลับ สมองไม่เฉียบคม อารมณ์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ ขาดความมั่นใจ บางรายถึงกับมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยการพร่องฮอร์โมนเพศชายเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่สำคัญอีกหลายประการ อาทิ โรคกระดูกบาง กระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น

แต่ตัวบ่งชี้เบื้องต้นของสุขภาพเพศชายคือเรื่องของสมรรถภาพทางเพศ ชายที่มีอาการดังกล่าวจึงควรตรวจสุขภาพทั้งหมดตั้งแต่ระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน ภาวะต่าง ๆ ของร่างกาย ตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องทุกชนิด ฮอร์โมนจากลูกอัณฑะ ที่เราเรียกว่าเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเป็นชาย ฮอร์โมนเพศชายปกติจึงไม่ลงพุงกล้ามเนื้อแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส ฮอร์โมนผู้ชายไม่มีทางหมดเพียงแต่พร่องไป เพราะฉะนั้นเมื่อเราให้ฮอร์โมนเสริมไปสักระยะหนึ่ง ก็พบว่ามีพัฒนาการทางสุขภาพดีขึ้นน้ำหนักลง สดชื่นขึ้น สมรรถภาพทางเพศกลับมา ความสุขในชีวิตก็กลับมา การให้ฮอร์โมนเสริมได้ผลดีและสะดวกต่อการเสริมฮอร์โมนทดแทนอย่างมากพร้อมทั้งยังทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จิตใจแจ่มใส อารมณ์ดี การแข็งตัวทางเพศฟื้นได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด ภายใต้การดูแลจากแพทย์เพราะในระหว่างการให้ฮอร์โมนก็ต้องมีการตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ.
....................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น